Công trình sinh sôi từ khoảng rỗng

Một công trình đặc biệt dành cho một gia chủ đặc biệt. Để nói về nó, thích hợp hơn cả vẫn là lắng nghe tâm sự của chính người KTS đã “chấp bút” nên dự án này.

Vào giai đoạn đầu khi chúng tôi lên phương án cho Biesdof Villa, khu đất xây dựng chỉ bằng 1/2 diện tích hiện tại. Về sau, quy mô dự án mở rộng xuống phía dưới thung lũng, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải tìm kiếm một ý tưởng thay thế. Trong suốt quá trình này đã luôn tồn tại sự đối thoại giữa nhóm thiết kế với gia chủ, và kết quả là một công trình được sinh sôi từ khoảng rỗng đặt ở trọng tâm của khu đất. Khoảng rỗng hay sân trong được dựng hoàn toàn bằng đá granite chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ đến nỗi thậm chí còn được chủ nhà, vốn là một nhà nghiên cứu nghệ thuật và triết học nhiều tâm huyết, ưu ái đặt cho tên riêng – “sân Hy Lạp”.

Công trình Biesdof Villa 1

Công trình Biesdof Villa 2

Từ sân “Hy Lạp” có thể nhìn thấy lõi thang kết nối công trình theo chiều dọc.

Công trình Biesdof Villa 3

Khối nhà chính của gia chủ có điểm nhấn xoay quanh không gian sinh hoạt nghệ thuật cao hai tầng, mở view nhìn ra thung lũng.

Công trình Biesdof Villa 4

Biesdof Villa 1

Khi có khách khứa đến thăm, “sân Hy Lạp” vẫn là điểm khởi đầu của hành trình và bất kỳ lúc nào muốn chuyển sang một nhóm chức năng khác, người ta lại trở về đối diện với khoảng lặng “phi chức năng ” ở giữa. Chính nhờ bố cục hướng tâm này mà sau đó các hình thức không gian đa dạng khác được sinh ra, như căn phòng thư giãn hình bán nguyệt ở phía Tây hay lõi thang hình trụ tròn vút cao cung cấp tầm nhìn toàn cảnh thung lũng.

Về sau, sự sinh sôi nhân tạo kể trên được hữu cơ hóa thông qua thiên nhiên, hay nói chính xác hơn là thông qua bàn tay chăm sóc của gia chủ tạo ra những quang cảnh đầy xúc cảm và say mê. Nhờ vào cái “không ” ở giữa, Biesdof Villa vẫn không ngừng tạo ra những cái “có” cho đến hôm nay, đó có lẽ là tâm niệm và mong mỏi lớn nhất mà nhóm thiết kế và chủ nhà cùng nhau ấp ủ ngay từ những phác thảo đầu tiên.

Công trình Biesdof Villa 5

Công trình Biesdof Villa 6

Gian nhà có phần biệt lập dành cho ông bà với khoảng mờ kín đáo ra sân vườn riêng, nơi đây là không gian của hoài niệm.

Biesdof Villa 2

Không gian bếp kết nối với phòng khách là nơi gia chủ vẫn thường tụ họp bạn bè hàn huyên, thưởng thức nghệ thuật và âm nhạc. Các khoảng mở ra phía ngoài tạo nên sự kết nối.

Bài: Atelier.thoA | Hình ảnh: Quang Trần


Xem thêm

Cải tạo công trình nhà tập thể cũ, chất cảm của thời gian

Chum Villa – Sự cân bằng giữa cũ và mới

Kiến trúc cổ điển giao hoà với hiện đại của căn hộ Flat #06