Bienhouse – Nhà ven biển mộc mạc giản đơn

Công trình chọn lấy chất liệu thô mộc, hình khối đơn giản và đường nét tinh tế làm ngôn ngữ thiết kế xuyên suốt, từ đó nêu bật lên câu chuyện giản đơn của biển len lỏi khắp gian nhà.

Bienhouse là công trình nhà ở cho thuê với vị trí ven biển lý tưởng, sở hữu tầm nhìn thoáng đãng ra một trong những danh thắng nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam: Vịnh Hạ Long. Với những lợi thế sẵn có, ngôi nhà dễ dàng “ghi điểm” mà không cần phải sử dụng quá nhiều thủ pháp trang trí, tất cả nhường lời lại cho tiếng nói mộc mạc giản đơn của hình khối và vật liệu.

nhà 13

Không gian xuất hiện nhiều đường cong, tròn mềm mại.

Công trình vốn không được xây dựng ngày từ ban đầu mà phải trải qua quá trình cải tạo khá kỳ công. Nhóm thiết kế phải tiếp quản một hiện trạng nội thất với nhiều góc cạnh, không gian được chia sẵn nhưng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Rất nhiều giải pháp can thiệp đến kết cấu đã được đưa ra để phân chia lại không gian, kiến tạo thêm tường cong, vạt mảng chéo để ngôi nhà trở nên mềm mại, nhẹ nhàng hơn. Mỗi tính toán đều được thực hiện kỹ lưỡng từng chút một để ngôi nhà có được diện tích sử dụng thoải mái và công năng hoạt động tối ưu.

nhà 12

nhà 11

Chất mộc mạc của bê tông, gỗ và sơn hiệu ứng được sử sụng hợp lý.

nhà 10

Bồn tắm được bố trí ngay trong phòng ngủ.

nhà 9

Không khó để nhận ra điểm nhấn nổi bật nhất giữa không gian mang sắc độ trung tính chính là hệ thang xoắn màu huyết dụ được bố trí ngay khu vực thông tầng. Đây được xem giải pháp tinh tế để tạo thêm khoảng trống cho ngôi nhà, đồng thời cũng hình thành nên trọng tâm cho không gian bằng tạo hình, màu sắc, chất liệu và cả cách bố trí. Hệ thang được làm bằng thép, đồng chất trong toàn bộ kết cấu và cắt gọt, hàn mài cực kỳ chuẩn xác nhằm đảo bảo độ sắc nét. Loại thang này cũng chiếm ít diện tích hơn so với các thang thông dụng khác. Ngoài ra cách ánh nắng tự nhiên đổ vào không gian, xuyên qua cấu trúc thang rồi tạo thành những vệt bóng đổ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày cũng là chi tiết tạo nên điểm nhất cho ngôi nhà.

nhà 8

Hệ thang làm điểm nhấn cho ngôi nhà.

nhà 7

nhà 6

Hệ thang tạo nên nhiều góc nhìn thú vị.

nhà 5

Để đảm bảo tính gần gũi và giải quyết bài toán kinh phí, nhóm thiết kế đã tổng kết toàn bộ vật liệu sử dụng trong không gian dựa theo tính thô mộc như bê tông mài sử dụng cho sàn, khu vực chậu rửa, bồn tắm; gỗ tự nhiên (gỗ tần bì) dùng để ghép thanh và các loại sơn hiệu ứng bê tông. Riêng bê tông mài dùng cho sàn là bê tông trộn với cát nhỏ, cung cấp bởi trạm trộn ngay tại địa phương. Cách thức mài cũng là quy trình thực hiện thủ công, đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự cẩn thận cần thiết. Thế mới thấy đôi khi một không gian trọn vẹn chẳng phải nơi dồn nén quá nhiều chi tiết cầu kỳ mà chính sự thông hiểu, tinh ý và cẩn trọng lại là yếu tố đúc kết nên ý nghĩa cho từng mét vuông!

nhà 4

nhà 3

nhà 2

Chậu rửa được thi công nguyên khối bằng bê tông.

nhà 1

Không gian trên tầng thượng giúp tăng trải nghiệm tận hưởng cảnh quan ven biển.

 

Địa điểm: Hạ Long, Việt Nam.
Diện tích: 368 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Vũ Ngọc Hà.


Xem thêm:

Hạnh phúc vẹn tròn trong ngôi nhà 3 thế hệ

Phong cách trung tính hiện đại cho nhà có trẻ em