Cầu thang: Thẩm mỹ và hình khối (phần 2) | Từ điển ELLE Decoration

Mang trọng trách như mối nối liên kết giữa các tầng với nhau – cầu thang đã đặt mình vào vị trí những thành phần thiết yếu trong không gian đa tầng. Lần này, hãy cùng ELLE Decoration đến với một khái niệm phóng khoáng hơn về cầu thang bạn nhé.

Cầu thang cấu trúc gá – đỡ

Đây là dạng cầu thang mang khái niệm lắp ráp nhiều hơn so với cấu trúc xây dựng. Với 2 thành phần chính là hệ đỡ và những thành phần được gắn thêm vào. Loại hình cầu thang này mang dáng vẻ và vật liệu hiện đại, tự do và vô cùng phóng khoáng, lạ mắt.

1/ Cầu thang xoắn ốc

Với một trụ đỡ trung tâm, các bậc thang sẽ lần lượt được gắn vào trục trung tâm tạo thành hình xoắn ốc. Có thể nói đây là dạng cầu thang tiết kiệm diện tích bậc nhất cho không gian, và sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho những ngôi nhà nhỏ xinh xắn của bạn.

Cầu thang 10

Hình thái thang xoắn ốc với đặc trưng tiết kiệm diện tích không gian vô cùng hiệu quả. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 11

Những bậc thang được gá xung quanh trục tạo nên hình xoắn ốc. Ảnh: Pinterest.

 

Cầu thang 12

Đôi khi, thang xoắn ốc còn được phá cách với nhiều hình dáng khác nhau. Ảnh: Pinterest.

2/ Cầu thang xương cá

Cầu thang xương cá đặc trưng với hệ trục đỡ đặt ngay dưới các bậc thang, vừa mang nhiệm vụ tạo hình, định hướng, vừa là hệ thống chịu lực chính. Cầu thang xương cá có thể đồng thời sử dụng hình thái thang thẳng, chữ L và chữ U; tuy nhiên, với kết cấu đơn giản và tiết chế, cầu thang xương cá sẽ mang lại cảm giác gọn gàng, thông thoáng cho không gian sử dụng.

Cầu thang 14

Hình thái đặc trưng của cầu thang xương cá với hệ đỡ các bậc thang nằm phía dưới. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 21

Đôi khi cầu thang xương cá còn được làm hoàn toàn bằng một loại chất liệu nhằm tạo sự đặc biệt nhưng vẫn mang nét nhẹ nhàng, thông thoáng. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 13

Hoặc có thể là một vài biến tấu về đường nét trong hệ khung đỡ. Ảnh: Pinterest.

3/ Các hình thái đặc biệt khác

Bên cạnh các dạng cầu thang có tên gọi đặc trưng, vẫn còn đó những biến thể của chúng qua hệ thống vật liệu đầy phong phú trong thế giới nội thất. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên một hệ cầu thang thẳng, chữ U, chữ L và thậm chí là xoắn ốc với cấu trúc gá – đỡ nhưng lại mang hình hài của hệ thang cấu trúc xây dựng. Và giới hạn cho hình thái thang đặc biệt này hầu như không có, và thế giới vẫn đang hàng ngày tạo ra vô vàn điều thú vị chưa thể gọi tên chỉ với hai chữ “cầu thang”.

Cầu thang 15

Một sự kết hợp giữa gỗ và sắt trong cầu thang mang cấu trúc gá – đỡ nhưng lại lấy hình dáng theo hệ thang thẳng mang cấu trúc xây dựng. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 16

Đôi nét phá cách với cầu thang. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 17

Cuộc chơi của màu sắc, ánh sáng và cả vật liệu tạo nên từng cung bậc của sự độc đáo. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 18

Hay đơn giản chỉ là đường nét và màu sắc vật liệu nhẹ nhàng, thanh mảnh cũng đủ đem lại hiệu ứng thẩm mỹ vô cùng hiệu quả. Ảnh: Pintertest.

 

Đôi điều lưu tâm về thẩm mỹ cho hệ thang mang cấu trúc gá – đỡ

Bởi lẽ chính bản thân cấu trúc gá – đỡ đã đem lại cho hình thái thang một điều đặc biệt nên màu sắc và vật liệu hợp lý chính là yếu tố quan trọng quyết định đến thẩm mỹ của dạng thang này. Một cuộc chơi toàn diện giữa hình khối, màu sắc và vật liệu.

Cầu thang 19

Với hình dáng đặc biệt sẵn có, việc thêm thắt màu sắc vào khu vực cầu thang cũng đủ để tạo nên một điểm nhấn mạnh mẽ. Ảnh: Pinterest.

Cầu thang 20

Đôi lúc, hình khối cũng đủ để kể nên một câu chuyện mà không cần phải tô điểm thêm điều gì khác. Ảnh: Pinterest.

Có thể nói, thế giới của những chiếc cầu thang không chỉ gói gọn vào những bậc thang nhỏ bé, chúng là cả một tầng lớp những khái niệm về thẩm mỹ mà chúng ta hằng theo đuổi. Hãy chăm chút và biến chúng thành một không gian thực sự trong ngôi nhà bạn nhé.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Pinterest.


Xem thêm:

Cầu thang: Thẩm mỹ và hình khối ( Phần 1) | Từ điển ELLE Decoration

Những kinh nghiệm trang trí nhà cửa từ một người thuê nhà