“Xanh hóa” không gian phòng tắm

Tuy không rộng rãi như những không gian khác, nhưng phòng tắm vẫn có thể sử dụng cây xanh để trang trí một cách dễ dàng mà vẫn tinh tế.

phong tam cay xanh

Cây xanh tạo điểm nhấn, đồng thời mang lại sức sống cho không gian phòng tắm. Ảnh: Eduardo Macarios

Đã từ lâu, sự có mặt của hoa lá cây cỏ trong không gian nội thất đã được vận dụng rộng rãi với nhiều lợi ích. Không chỉ dừng lại ở việc đem đến điểm nhấn đầy sức sống cho gian phòng mà thực vật trong nhà còn giúp thanh lọc không khí và thậm chí là đem lại may mắn theo quan niệm của nhiều người. Với những không gian lớn như phòng khách và phòng ăn, chủ nhà có nhiều lựa chọn về giống cây để sắp đặt. Với phòng tắm có kích thước nhỏ thì lựa chọn bị giới hạn, nhưng không có nghĩa là bạn không thể xanh hóa không gian này.

Tận dụng bồn rửa mặt

Trong phòng tắm, khu vực bàn vanity tích hợp các kệ, tủ và bồn rửa mặt thường là khu vực có thể đặt để những chiếc bình hoặc chậu cây nhỏ. Nhiều loại cây không đòi hỏi phải chăm sóc thường xuyên và có thể trồng trực tiếp trong nước như cây đuôi rồng, trầu bà, thần tài…
cay xanh trang tri bon rua mat

Mặt bàn vanity trong phòng tắm có thể tận dụng để đặt những chậu cây hay bình cây nhỏ. Ảnh: Júlia Tótoli

bon rua mat cay xanh

Đặt cây ở gần gương soi cũng có tác dụng phản chiếu cây lá, làm tăng hiệu ứng thị giác. Ảnh: Evelyn Muller

 

Chậu cây đặt góc phòng

Mặc dù không gian phòng tắm không lớn nhưng những góc phòng vẫn có thể được tận dụng. Bạn có thể đặt các chậu cây có đất có kích thước đáng kể và những loại cây thích hợp môi trường ẩm để có thể đem nguồn sinh khí cho phòng tắm.

Góc phòng tắm là vị trí lý tưởng để đặt những chậu cây có kích thước tương đối lớn để tạo mảng xanh đáng kể cho toàn bộ không gian. Ảnh: Evelyn Muller

Kết nối với không gian bên ngoài

Phòng tắm mở kết nối với không gian bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư hoàn toàn khả thi, và trong đó, cây xanh đóng vai trò chủ chốt. Bức tường cây được ngăn cách bởi vách kính vừa có thể mang đến trải nghiệm tắm rửa gần thiên nhiên với cây lá và ánh nắng, vừa bảo vệ không gian phòng tắm khỏi bụi và côn trùng.
cay xanh phong tam thien nhien

Vách kính có khả năng kết nối không gian bên trong với thiên nhiên bên ngoài. Ảnh: Geórgia L. Thomé

phong tam cay xanh thien nhien

Cửa sổ trên vách kính còn có tác dụng làm phòng tắm thông thoáng. Ảnh: Joan Muñoz

 

Các loại cây nên chọn

Vì không gian phòng tắm có độ ẩm cao, bạn nên chọn những loại cây ưa không khí ẩm, thích bóng râm hoặc tối. Với những không gian không có cửa sổ, các loại cây họ dương xỉ là lựa chọn lý tưởng. Ngược lại, những loại cây mọng nước như xương rồng hoặc sen đá được khuyến cáo không nên cho vào phòng tắm vì đây là những loại cây ưa môi trường khô và nhiều ánh nắng.
cay xanh phong tam

Các loại cây họ dương xỉ, thu hải đường lá lông là những loài thực vật rất phù hợp với môi trường ẩm như phòng tắm.

Các lưu ý khi đưa cây vào phòng tắm

Thật lý tưởng nếu phòng tắm của bạn có cửa sổ. Nhưng với căn phòng không có cửa sổ, bạn nên chọn những loại cây chịu được bóng tối như các cây họ dương xỉ, trầu bà, ráy leo, thần tài, thu hải đường lá lông…

Mặc dù đây là không gian có độ ẩm cao, nhưng bạn đừng quên cung cấp đủ nước cho những loại cây trong nhà này mỗi ngày.

Đặt các chậu cây cách xa vòi tắm vì bạn có thể vô tình tưới nước nhiều hơn cây cần và nước ấm nóng có thể làm chết cây.

Các chậu cây phải có lỗ thoát nước hoặc các loại cây bạn chọn không đòi hỏi phải trồng trong đất như các loại lá không khí (Air plants).

phong tam cay xanh

Ảnh: Keniche Santos

bathroom thien nhien cay xay

Ảnh: Romulo Fialdini

bathroom cua so cay xanh

Ảnh: Luis Díaz Díaz

Thực hiện: Hoàng Lê | Tổng hợp từ: ArchDaily, Ideal Home


Xem thêm:

5 không gian phòng tắm chú trọng đến sức khỏe gia chủ

Đưa hơi thở cây xanh vào ngôi nhà của bạn