Sinèrgics – không gian làm việc chung thông minh tại Barcelona

Một chiếc võng treo lơ lửng giữa không trung và những mẫu bàn làm việc với thiết kế đặc biệt chính là các chi tiết được sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm không gian do công ty kiến trúc Colombo and Serboil Architecture đã đưa vào hệ thống văn phòng thông minh giá rẻ tại Barcelona.

Công ty kiến trúc Colombo and Serboli Architecture, hay còn được mọi người biết đến dưới cái tên CaSA, đã bắt tay thực hiện quá trình biến đổi năm không gian trống không còn được sử dụng thường xuyên tại Baró de Viver, một khu vực nhỏ thuộc Tây Ban Nha với chỉ số thất nghiệp khá cao, với mục tiêu biến nó thành không gian làm việc chung lý tưởng dành cho công nhân địa phương.

Ngân sách thực hiện dự án này thật sự rất eo hẹp, do đó các kiến trúc sư đã phải phát triển nên chuỗi các thiết kế nội thất thông minh có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là biến đổi năm món đồ không được sử dụng kết hợp với một không gian trống sẵn có thành chuỗi không gian làm việc mới mẻ và đầy hứng khởi, thu hút các công ty nhỏ thiết lập văn phòng của họ tại đây.” – các nhà thiết kế chia sẻ.

“Dự án được thực hiện với mục tiêu biến phần lớn không gian trở thành không gian làm việc chung thoải mái, nơi mọi người có thể giao tiếp thân thiện, và quan trọng nhất vẫn là tạo ra một nơi an toàn cho mọi người tại khu vực luôn xảy ra những vấn đề về an ninh này.”

Hai trong số năm không gian được đặt cạnh nhau tạo nên một không gian lớn đủ để sở hữu một căn bếp, tuy nhiên vẫn không đủ để đặt thêm một nơi cho mọi người có thể nghỉ ngơi thư giãn – vì thế nên CaSA quyết định thiết kế chỗ nghỉ ngơi không cố định có thể thoải mái di chuyển nhằm thiết kiệm không gian.

Họ dựng những khung thép đơn giản và gắn vào một tấm lưới chắc chắn, tạo thành chiếc võng độc đáo. Đường dẫn lên chiếc võng này là một cầu thang cơ bản được tạo ra bởi những tấm kim loại đục lỗ.

“Mọi người có thể vừa nghỉ ngơi thư giãn vừa thưởng thức khung cảnh bên ngoài tại đây.” – các nhà thiết kế cho biết thêm.

Mỗi không gian là một màu sắc khác nhau, với nét đặc trưng là những tấm panel tròn treo trên trần nhà. Chi tiết này khiến mỗi không gian làm việc sở hữu cho mình một bản sắc riêng, nhưng đồng thời cũng kết nối chúng với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh.

Những chiếc bàn hình chữ nhật với thiết kế đặc biệt phù hợp với mọi hình dáng, kết cấu khác nhau. Chiếc bàn này giúp mọi người có thể đính những mảnh giấy hoặc đặt những chậu cây trang trí mà vẫn không chắn mất tầm nhìn của mọi người xung quanh.

Hệ thống đèn LED được đặt dưới chân bàn, khi sử dụng mọi người có thể tự lắp ráp chúng vào vị trí mình mong muốn. Các loại bàn ghế khác được cung cấp bởi thương hiệu nội thất Kettal, cả loại ghế đến từ Jasper Morrison-designed Village.

Các chi tiết khác đều được giữ nguyên như cũ, bao gồm các cột trụ bằng xi măng và trần nhà thô sơ, tuy nhiên mạng lưới cửa chập đã được thêm vào nhằm mục đích giữ an ninh trật tự cho văn phòng.

Với tên gọi Sinèrgics, nơi đây đã được sử dụng làm nhiều loại văn phòng khác nhau trên rất nhiều lĩnh vực, từ một nơi sửa chữa xe đạp đến một doanh nghiệp may mặc đều được đặt tại đây.

CaSA được dẫn dắt bởi hai kiến trúc sư tài năng Andrea Serboli và Matteo Colombo. Những dự án nổi bật của công ty kiến trúc này gồm căn hộ với giá treo xe đạp độc đáo hay căn hộ bao phủ bởi nội thất trắng tuyệt đẹp.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Roberto Ruiz