Đi tìm ý nghĩa cuộc sống

Cuộc sống vốn dĩ luôn bận rộn và vôn vàn những bộn bề lo toan, đến nỗi ta bị cuốn vào những vòng xoáy liên tục mà chẳng hề hay biết. Sống chậm lại, hiểu mình hơn hay dứt khoát hơn là dũng cảm ngắt kết nối wifi để đi tìm một cuộc sống ý nghĩa và vô cùng quý báu.

Sống đời không hời hợt, vội vã

Sống chậm hay còn biết đến như “slow-living” là một cụm từ rất phổ biến trong thời gian gần đây. Người ta nhắc đến nó như một liệu pháp tinh thần ngăn ngừa stress, một lối thoát ra khỏi guồng quay ngột ngạt của cuộc sống thời kỳ công nghệ số, khi thời gian chỉ được đong đếm bằng những cú nhấp chuột. Mỗi người có riêng cho mình một định nghĩa về slow-living, nhưng để thực hành trọn vẹn nếp sống bình thản có suy xét ấy, mọi sự nên được bắt đầu từ chính trong căn nhà của bạn.

Bài: Phương Nguyễn.

slow living 3


Cuộc sống đích thực phía sau màn hình

Cuộc sống tiện nghi, hiện đại mang đến cho ta rất nhiều lợi ích. Khi mọi thứ gói gọn trong những cú click thì tâm trí ta cũng bị cuốn theo những chặng đua không có hồi kết, và bạn cảm nhận được nghịch lý: công nghệ điện tử giúp đẩy nhanh mọi thứ nhưng con người lại liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng vì không có đủ thời gian!

Vì được bao bọc bởi quá nhiều thứ, nhu cầu nghỉ ngơi, ngưng kết nối thực sự là một yếu tố cần thiết để bạn lấy lại được cân bằng trong cuộc sống. Trong bài viết này, ELLE Decoration không đưa ra những “tips” đối phó nhanh gọn bạn có thể dễ dàng tìm thấy qua Google, mà sẽ cung cấp một chiến lược dài hạn giúp bạn thanh lọc bớt cuộc sống thời kỹ thuật số. Ta chậm lại để đạt được nhiều hơn, rời xa mạng kết nối toàn cầu để thực sự chăm sóc cho cuộc sống cá nhân phía sau màn hình.

Bài: Phương Nguyễn.

cuộc sống 4


Đâu là phong cách sống phù hợp?

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Scandinavian với phong cách sống Hygge trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người. Đó là một phong cách sống mà bộ phận con người đang theo đuổi. Tin vui là chúng lại không phải duy nhất, và đâu là phong cách sống phù hợp nhất với mỗi người, cùng điểm qua và tìm ra điểm tương đồng với bản thân nhé.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Mark Boardman.

phong cách 6


Phép màu Marie Kondo

Marie Kondo là một chuyên gia dọn dẹp – nhà tư vấn sắp xếp nội thất người Nhật. Cô là tác giả của hai quyển sách nổi tiếng “The Life-Changing Magic of Tidying Up” và “Spark Joy”. Trong tác phẩm của mình, cô giới thiệu phương pháp KonMari kỳ diệu giúp khách hàng dọn sạch nhà một lần và mãi mãi. Marie Kondo đã lan tỏa một thông điệp cực kỳ tích cực và ý nghĩa, rằng: dọn dẹp không chỉ khiến nhà cửa sạch sẽ mà còn khiến cho ta hạnh phúc.

Bài: Phương Nguyễn. 

Marie Kondo 2


Đẳng cấp mới của xa hoa

Xa hoa đang dịch chuyển từ “sở hữu và trưng bày nhiều thứ đắt giá, nổi bật giữa đám đông” sang “sở hữu trải nghiệm độc đáo, được đến những nơi thú vị, nhìn thấy những điều ít người biết, thoát khỏi đám đông”.

“Thay vì sử dụng những vật liệu xa hoa lộng lẫy gây cảm giác choáng ngợp, các thiết kế khách sạn hiện nay thiên về các thiết kế mang lại cảm xúc được tạo ra từ văn hóa bản địa.”

Bài: TS.KTS. Trần Văn Thành | Minh họa: Nguyên Trần.

xa hoa 1


Xem thêm:

Các tips đơn giản để mang thiên nhiên mát lành vào không gian sống

Tối ưu hoá ánh sáng tự nhiên trong không gian sống | ED Tips