Bừng sáng những căn phòng tối (Kỳ I)

Với những căn phòng thiếu sáng, nhiều người nghĩ ngay đến việc phải cải thiện hệ thống đèn hay bố trí thêm cửa sổ mà không nhận ra rằng trang trí nội thất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố ánh sáng.

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong không gian sống, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh, từ thể chất, tinh thần của con người cho đến điều hòa độ ẩm hay khử trùng không khí. Dù vậy, khi không có đủ diện tích để bố trí nhiều cửa sổ hay việc lắp đặt chúng vượt ngân sách và ảnh hưởng đến kết cấu nhà có sẵn thì giải pháp tăng sáng hữu hiệu nhất là cải thiện thiết kế để tạo ra sự cộng hưởng giữa màu sắc và ánh sáng. Dưới đây là những cách trang trí nội thất có thể mang lại hiệu quả phát sáng ELLE Decoration muốn chia sẻ cùng bạn đọc. 

Kiểm tra hướng sáng

Điều quan trọng trước hết bạn cần thực hiện là xem xét và điều chỉnh hướng sáng của đèn. Kiến trúc sư Roger Higgins khuyên rằng việc sử dụng các thiết bị chiếu sáng hướng lên trần nhà sẽ giúp tăng độ bao phủ ánh sáng một cách đáng kể. Vì thế, bạn nên dùng đèn tường với hướng sáng chiếu lên hơn là đèn sàn hoặc đèn trần cố định chiếu ánh sáng xuống dưới sàn.

noi that anh sang meo phong khach

Ảnh: Haris Kenjar

Bảng màu tương phản

Trong trang trí nội thất, những màu sắc đối lập có thể mang lại khía cạnh tươi sáng cho tổng thể nếu được sử dụng đúng tỷ lệ. Tại căn hộ Fishley ở Melbourne, Úc, nhà thiết kế Dan Mazzarini đã kết hợp màu trắng chủ đạo đến từ sàn nhà với đồ nội thất màu đen huyền bí và điểm nhấn rực rỡ từ cây cảnh để tăng hiệu quả phản chiếu ánh sáng, tạo ra vẻ đẹp sắc sảo và sinh động cho không gian. 

noi that hanh lang tuong phan son tuong anh sang

Ảnh: Reid Rolls

Nghệ thuật rực rỡ

Tuy một căn phòng tối màu có thể mang lại cảm giác ấm cúng nhưng thêm thắt điểm nhấn bằng các tác phẩm nghệ thuật nổi bật sẽ giúp cải thiện tâm trạng của gia chủ và diện mạo không gian. Chính vì điều đó, để tăng độ sáng cho phòng khách của một căn nhà tại San Francisco, nhà thiết kế Nicole Hollis đã chọn bức tranh Sonic Mountain của Doug Aitken làm tâm điểm của không gian. 

noi that phong khach thu vien maximalism

Ảnh: Douglas Friedman

Tăng cường bề mặt phản chiếu

Bạn có thể đạt hiệu quả nhân đôi lượng ánh sáng tự nhiên bằng cách lắp đặt nhiều bề mặt phản chiếu như: gương hoặc trần nhà sơn bóng. Đây cũng là cách mà nhà thiết kế  Gabriel Hendifar đã áp dụng cho ngôi nhà ở New York của mình khi xây dựng bức tường tráng gương bằng đồng. Hay tại một căn nhà khác ở Beverly Hills, sơn mài có độ bóng cao màu xám tro đã được sử dụng để sơn trần nhà, giúp cung cấp thêm bề mặt phản chiếu. Cách trang trí nội thất này không chỉ giữ cho ánh sáng luôn luân chuyển trong không gian mà còn tạo ra hiệu ứng thị giác mới mẻ, khiến căn phòng của bạn trông sâu và rộng hơn diện tích thực tế. 

noi that phong an guong anh sang

Ảnh: Stephen Kent Johnson

noi that phong khach nghe thuat son mai

Ảnh: Roger Davies

Chi tiết lấp lánh

Sử dụng những chi tiết trang trí nhỏ bằng vàng hoặc bạc lấp lánh cũng góp phần cải thiện không gian tối tăm và ảm đạm. Ví dụ, trong phòng ngủ của một ngôi nhà ở Nam Florida, nhà thiết kế Rodney Lawrence đã kết hợp điểm nhấn màu bạc trong đèn và giấy dán tường de Gournay để làm bừng sáng không gian hoặc tại sảnh vào của một ngôi nhà ở Paris, văn phòng Jayne Design Studio đã dùng khung tranh mạ vàng để phản chiếu ánh sáng xung quanh một cách đặc biệt và sang trọng, làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật trên nền tường màu xanh mực.

noi that phong ngu anh sang giay dan tuong de gournay

Ảnh: Annie Schlechter

noi that tham tranh treo tuong son tuong

Ảnh: Kirk Davis Swinehart

Thực hiện: Thuỳ Như | Theo: ELLE Decor


Xem thêm

Gương lớn trong nội thất: Khơi mở những tiềm năng không gian

Lối vào gọi mời

Phòng khách nhỏ: Tối ưu không gian hiệu quả