Nhà gỗ trên thảm xanh

Nằm trên cao độ nhìn ra toàn cảnh núi rừng, ngôi nhà gỗ không chỉ đem lại cho người đi đường nơi nghỉ chân giữa thiên nhiên mà còn vun đắp cảm xúc thông qua những gì thu vào tầm mắt.

Ngôi nhà gỗ quy mô nhỏ là một dự án do JCPCDR Architecture thực hiện nhằm kiến tạo khu vực nghỉ chân cho khách du lịch tại hồ Annecy, Pháp. Được đặt tên là L’Observatoire, công trình được làm từ gỗ linh sam địa phương nép mình bên những tán cây trên triền dốc hẻo lánh. Công trình gây nhiều bất ngờ cho những ai tham gia hoạt động đi bộ xuyên rừng vì chẳng ai ngờ đến sự xuất hiện của chúng ngay giữa núi rừng thiên nhiên.

nhà gỗ 1

Cấu trúc gỗ giữa núi rừng thiên nhiên.

nhà gỗ 2

Khung cảnh về đêm của khối công trình.

“Ngôi nhà gỗ được tạo ra với hai mục đích: một là tạo cảm giác bất ngờ vì chẳng ai có thể ngờ đến sự xuất hiện của một công trình đương đại ở trên núi, hai là cung cấp khu vực nghỉ chân để con người có thể lặng lẽ quan sát cảnh quan khu vực.” – Jean-Christophe Petillault, người sáng lập studio thiết kế cho biết.

L’Observatoire thậm chí còn đạt giải thưởng trong cuộc thi thiết kế và xây dựng với nguồn vật liệu gỗ địa phương. Nơi đặt khối nhà gỗ này thuộc vị trí cao nhất trong khu vực để tối đa hóa tầm nhìn.

nhà gỗ 3

“Chúng tôi quyết định đi lên núi cao, đến một ngôi làng được gọi là Giez. Không gian ở đây quá hoàn hảo vì từ triền dốc này, có thể nhìn toàn cảnh ra thung lũng hoang sơ.”

Kích thước nhỏ của từng thanh gỗ do đặc tính thân mảnh của cây linh sam nên khó thon gọn, bản gỗ lớn nhất cũng chỉ đạt kích thước 30 cm. Những khối gỗ này kết hợp với nhau theo hình dáng nhà chữ A, cấu trúc mái nhà được thực hiện dựa theo truyền thống địa phương. Khu vực bên trong được bố trí hai cao độ, dẫn lối hình chữ U, tác động trực tiếp đến cảm xúc khi dẫn đưa chúng ta lên cao, mở ra tầm nhìn về phía chân trời.

nhà gỗ 4

Cấu trúc bên trong của L’Observatoire.

“Ý tưởng của ngôi nhà gỗ là tìm đến một không gian có ít ánh sáng để tạo ra chốn riêng tư giữa con người với môi trường, càng đi sâu vào, hệ lam gỗ sẽ tạo thành các khe sáng, từ đó sẽ tạo ra trải nghiệm tiến dần đến thiên nhiên. Cảnh quan núi non ở đây rất ngoạn mục, đến nỗi chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải suy nghĩ lại về cảnh tượng ở hồ Annecy.” – Theo Jean-Christophe Petillault.

nhà gỗ 6

Toàn cảnh chân trời rộng mở nhìn từ khối nhà.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: David Foessel.


Xem thêm:

Cà phê Dry Salon – Góc dừng chân thư thả

Cafe N² – Không gian nhỏ mang ngôn ngữ “mở”