Làm vườn trong nhà phố

Chúng ta không cần một khuôn viên lớn để có thể thỏa mãn đam mê làm vườn, mang lại cho không gian sống một góc tươi xanh. Tùy theo điều kiện của ngôi nhà, bạn có thể chọn một trong các cách sau để có một góc vườn nhỏ xinh và ý nghĩa.

THIẾT KẾ BÌNH CÂY LỘN NGƯỢC

Tái chế là một trong những cách hoàn hảo để tiết kiệm cả tiền bạc và không gian. Nếu bạn không có không gian dưới mặt đất, cũng không có sẵn các bức tường trống để treo cây, thì việc treo ngược cây có thể là một giải pháp thú vị. Trên internet có rất nhiều bài hướng dẫn cách làm một chậu cây lộn ngược tại nhà. Còn nếu không, bạn cũng có thể tìm mua các chậu cây loại này ở nhiều cửa tiệm bán cây xanh.

VƯỜN NGĂN KÉO

Những chiếc ngăn kéo cũ lâu nay bị bỏ quên ở góc nhà có thể trở thành một góc vườn hoàn hảo. Cho cây vào từng chậu đất và đặt chúng vào trong các ngăn kéo, vậy là bạn đã có một vườn cây nhiều tầng. Một chiếc ngăn kéo – cây có thể làm đẹp góc phòng khách của bạn, hoặc khiêm tốn chiếm một chỗ nhỏ trên ban công. Nếu bạn không có sẵn ngăn kéo bỏ đi, bạn có thể tìm mua ở các tiệm đồ cũ với giá rẻ.

VƯỜN TRONG TÚI TREO

Những chiếc túi vốn thường được treo để đựng đồ trong nhà tắm cũng có thể trở thành vườn cây của bạn. Khéo léo trồng và chăm sóc những loại cây hoa nhỏ, cần ít đất, vậy là bạn sẽ có một bức tường cây xinh xắn để trang trí trong nhà. Lưu ý là những chiếc túi này rất dễ lão hóa và hư hỏng theo thời gian, thế nên, hãy chọn loại vải chống thấm nước dày dặn để làm những túi cây, tránh phải thay túi liên tục.

VƯỜN TẦNG NHO NHỎ

Vườn tầng là lựa chọn tuyệt vời cho không gian nhỏ. Nếu chỉ có một góc hẹp trong nhà cho hoa hoặc rau, bạn có thể tạo ra một khu vườn tầng bằng cách chồng các chậu cây lên nhau. Khéo léo trồng những loại cây cần ít nước ở trên, ưa nước ở dưới, vậy là bạn đã có một hệ sinh thái nho nhỏ để có thể tô điểm cho ngôi nhà hay lấy rau thơm. Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho một góc nhỏ độc đáo.

ỐNG MÁNG XANH

Những chiếc ống nước khi được xẻ đôi có thể trở thành một vườn cây hoàn hảo trong căn nhà nhỏ của bạn. Bạn có thể đóng cố định chúng trên tường hoặc treo thành nhiều tầng trên một chiếc giá để làm tường ngăn không gian. Cũng như vườn trong túi, cây xanh trồng trong ống máng nên là hoa hoặc các loại cây nhỏ, cần ít dưỡng chất và đất.

KHUNG TRANH XANH MƯỚT

Nếu bạn đơn giản chỉ muốn có một góc xanh nho nhỏ trong nhà với mục đích trang trí thì một khu vườn nhỏ xíu trong khung tranh chính là lựa chọn hoàn hảo. Kiểu vườn khung tranh này phù hợp với các loại cây dương xỉ, địa lan hay xương rồng. Những khung tranh này có thể treo trên tường, dựng trên nóc tủ kệ và sẽ là điểm xuyết duyên dáng cho một ngôi nhà nhỏ hoặc một tiệm cà phê xinh xắn.

ỐC ĐẢO XƯƠNG RỒNG

Khi không có lượng đất dồi dào, một khu vườn nhỏ trong góc nhà hoặc trên mặt bàn với những loài cây sa mạc có thể thay đổi toàn bộ khung cảnh ngôi nhà nhỏ thiếu màu xanh của bạn. Điều thú vị là xương rồng rất đa dạng về chủng loại và màu sắc, thế nên bằng sự khéo léo, bạn có thể có được một chậu cây nhiều màu, thú vị, bắt mắt và thậm chí còn có thể được coi là một phần của thiết kế nội thất.

VƯỜN TRÊN PALLET

Một tấm pallet đã làm tròn chức năng trong các xưởng hay bến tàu sẽ muốn về hưu trong khung cảnh điền viên. Bạn có rất nhiều cách để biến tấm pallet thành một khu vườn xinh đẹp. Đơn giản nhất, bạn có thể buộc các chậu cây vào các thanh gỗ để có một khu vườn treo. Phức tạp hơn, bạn có thể đóng thêm đáy vào giữa hai phiến gỗ để tạo thành những chiếc máng đất và bắt đầu trồng cây trong máng.

HÀNH TINH BÉ XÍU

Nếu bạn sống trong một căn hộ chẳng có tới cả ban công, có lẽ bạn sẽ muốn thử nghiệm cách trồng cây dễ thương này trong phòng. Một bó đất, rơm và cả rêu xanh được bó chặt bằng các sợi kẽm, tạo thành một tiểu hành tinh bé xíu. Tùy theo chất lượng đất và kích cỡ, bạn có thể trồng dương xỉ, những cây hoa nhỏ hoặc cây cảnh. Nên lưu ý thường xuyên giữ độ ẩm cho đất bằng bình phun sương để cây được cung cấp đủ nước.

Bài: PHƯƠNG HUYÊN – Ảnh: TƯ LIỆU