KTS Kosaku Matsumoto giải phóng không gian văn phòng bằng gương và cửa trượt

Kiến trúc sư người Nhật Kosaku Matsumoto đã sửa lại tầng hầm của một toà nhà có không gian hẹp tại Tokyo để tạo ra một diện mạo mới. Phần nội thất chủ yếu được sửa dụng như một văn phòng, được hoàn thành sau 3 tháng từ lúc người kiến trúc sư này lên bản vẽ và bắt đầu chiếm dụng không gian. Việc đổi mới trung tâm xoay quanh việc lắp đặt một bề mặt gương phản chiếu, đặt ở vị trí cửa sổ mà trước đây là lôi đi chào đón khách hàng khi họ bước vào văn phòng

Những chiếc cửa sổ ngang của toà nhà thay đổi thành cửa trượt.

Ngay khoảng không gian trống này là một góc nhìn không đẹp mắt của ngôi nhà liền kề, Kosaku Matsumoto đã che lấp góc nhìn  này bằng một tấm gương có kích thước 2×2.5 mét. “Rõ ràng là việc lắp đặt tấm gương mới làm cho không gian thoáng đãng hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên.” Kiến trúc sư giải thích. “Ý tưởng độc đáo loại bỏ chiếc cửa sổ tù túng, thay vào chiếc gương giúp phản chiếu toàn bộ không bên trong văn phòng làm việc.”

Chiếc gương dài 2 mét được chuẩn bị theo kích thước của một ngôi nhà kiểu Doma Nhật Bản – khu vực giữa của lối đi vào và phía bên ngoài – và được lắp đặt ở phía sau cửa sổ theo dựa theo phạm vi mảnh đất. “ Chiếc gương này không chỉ phản chiếu không gian nội thất, mà còn tạo thành bức tường ngăn cách với nhà lân cận, hơn nữa giúp chúng ta khám phá nhiều góc nhìn mới mà trước đó đã lãng quên”.

Những cửa sổ nằm ngang đã được sử dụng như một cửa trượt, khi ta mở ra, khu vực sảnh kiểu doma này trở thành một phần không thể tách rời của nội thất văn phòng. Cải tiến này đã tạo ra một loạt những view mới như là một không gian mở được tạo nên mà nó dường như sẽ làm xoá nhoà đi khoảng cách giữa không gian bên ngoài và bên trong.

Phần gờ bên dưới cửa sổ được tận dụng làm băng ghế dài.

Tấm gương đã được lắp đặt ở phía sau cửa sổ, dựa theo kích thước phạm vi của mảnh đất

Tấm gương phản chiếu cả hai mặt của không gian nội – ngoại thất.

Lối vào của không gian văn phòng dưới mặt đất.

Toà nhà còn bao gồm một phòng tranh nghệ thuật đương đại.

Hình ảnh: Nobutada Omote