Căn hộ nhỏ với nét tối giản thuần túy

Ngôi nhà là dự án chuyển đổi công năng từ một căn hộ cũ những năm 1980 thành không gian sống tối ưu cho một gia đình gồm 4 thành viên.

Đơn vị thiết kế cho căn hộ nhỏ: Plaini and Karahalios Architects.
Địa điểm: Athens, Hy Lạp.
Diện tích: 80 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

Bài toán đặt ra cho những nhà thiết kế chính là việc giải quyết, phân bố được một ngôi nhà với phòng sinh hoạt chung và 3 phòng riêng, đáp ứng được như cầu sử dụng hàng ngày của mọi thành viên trong gia đình giữa không gian với diện tích gói gọn trong 80 mét vuông của một căn hộ nhỏ.

Sự phân bổ các không gian trong căn hộ nhỏ đã được chắt lọc, suy nghĩ và thiết kế mộ cách vô cùng chi tiết với phương án lồng ghép các khu vực chức năng lại với nhau, tạo nên nhiều không gian nhất có thể giữa ngôi nhà. Bằng cách sử dụng màu sắc và vật liệu để xác định không gian, giờ đây, ngôi nhà được phân định rõ ràng từng chức năng nhiệm vụ của mình với rất ít các văn ngăn, đem lại bầu không khí thông thoáng trải khắp. Đây chính là bước đầu thành công của các nhà thiết kế trong việc cải tạo lại ngôi nhà với diện tích eo hẹp này.

căn hộ nhỏ 6

Mặc dù chỉ vỏn vẹn 80 mét vuông, nhưng căn hộ nhỏ tại Hy Lạp lại đem đến cảm giác thoải mái, thông thoái, không gò bó, ngột ngạt. Ảnh: Nikos Papageorgiou.

căn hộ nhỏ 5

Bằng cách sử dụng màu sắc và nhiều loại vật liệu khác nhau, các không gian trong ngôi nhà được phân chia rõ ràng mà không phải sử dụng đến vách ngăn. Ảnh: Nikos Papageorgiou.

Các khu vực chung trong ngôi nhà bao gồm: hàng lang lối vào màu hồng, phòng sinh hoạt chung màu trắng, khu vực ăn uống và nhà bếp lại khoác lên mình màu xanh dương. Ngoài ra, để thuật tiện cho việc bố trí cũng như sắp xếp không gian, các phòng ngủ được đặt dọc theo hành lang với cấu trúc phòng tắm và tủ quần áo được sắp xếp gọn gàng.

Tuy nhiên, trái tim của căn hộ nhỏ – điểm nhấn chính yếu nhất của không gian chính là khu vực dùng bữa. Với vật liệu sử dụng chủ yếu là những tấm gỗ bạch dương được phủ kín hệ tường, trần, sàn, không gian căn hộ bỗng trở nên đặc biệt hơn với sự ấm áp và có phần mộc mạc, tinh giản.

căn hộ nhỏ 4

Khu vực dùng bữa, điểm nhấn trong sự giản đơn của căn hộ. Ảnh: Nikos Papageorgiou.

căn hộ nhỏ 3

Ảnh: Nikos Papageorgiou.

căn hộ nhỏ 2

Ảnh: Nikos Papageorgiou.

căn hộ nhỏ 1

Những màu sắc nổi bật tạo thêm nhiều nét thú vị cho không gian căn hộ. Ảnh: Nikos Papageorgiou.

Có thể nói, bằng việc phân chia không gian một cách vô cùng tinh tế và vật liệu và màu sắc, căn hộ 80 mét vuông này đã trở thành một trải nghiệm đáng nhớ của các nhà thiết kế bởi lẽ, việc bố trí gọn gàng các vật dụng trong không gian nội thất, đặc biệt là với các không gian nhỏ là một bài toán mang tính khó khăn, luôn đòi hỏi phải có những giải pháp độc đáo.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Nikos Papageorgiou.


Xem thêm:

Tiny Hall House: Ngôi nhà nhỏ thanh lịch

Đi khắp thế gian cùng ngôi nhà di động nhỏ xinh