Biến hoá không gian làm việc với 5 cách đơn giản

Góc làm việc là một trong những không gian quan trọng nhất với bất cứ ai ở bất cứ ngành nghề nào. Đây cũng là nơi chiếm phần lớn thời gian trong ngày, thậm chí có khi nhiều hơn cả ngôi nhà, tổ ấm của bạn. Lựa chọn nội thất và bài trí không gian nơi làm việc một cách thông minh sẽ giúp bạn có thêm nhiều cảm hứng, sáng tạo cho công việc mỗi ngày.

CHỌN TÔNG MÀU PHÙ HỢP VỚI CÔNG VIỆC BẠN ĐANG LÀM

Mỗi lĩnh vực nghề nghiệp có những nhu cầu công việc khác nhau, do đó hãy đặt xung quanh bạn những gam màu phù hợp giúp kích thích đúng tư duy. Cộng tác với Sherwin-Williams, Augustin đã thực hiện một khảo sát về cách người Mỹ phản ứng với các gam màu khác nhau.

“Nếu bạn làm những công việc thiên về kiến thức và văn phòng, bạn cần không gian mang đến cho mình cảm giác thư giãn. Màu xanh lam nhẹ nhàng rất phù hợp cho loại công việc này. Còn nếu công việc có phần năng động hơn, sắc đỏ sẽ tiếp thêm sức mạnh và năng lượng cho trí não của bạn”, Augustin chia sẻ.

Ngoài ra, xanh lá cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho nơi làm việc. Sắc màu này thường gắn liền với tư duy sáng tạo đỉnh cao và những trạng thái cảm xúc tích cực.

TẠO KHÔNG GIAN LINH HOẠT CHO NHỮNG NHIỆM VỤ HÀNG NGÀY

“Đa số mọi người thường thích thú với những lựa chọn có khả năng tuỳ chỉnh cho khu vực làm việc. Nếu chúng ta có thể thay đổi ánh sáng, ghế ngồi, hoặc thậm chí di chuyển nội thất xung quanh, chúng ta sẽ cảm thấy kiểm soát và tự tin hơn.” Augustin chia sẻ.

Nếu bạn chịu trách nhiệm thiết kế căn phòng cho riêng mình, hãy sử dụng ánh sáng mờ và nội thất dễ thao tác. Ngược lại, nếu bạn không được giao nhiệm vụ này, ít nhất hãy lựa chọn một chiếc ghế có bộ phận điều chỉnh hoặc một chiếc bàn làm việc với nhiều chức năng có thể thay đổi cách lắp đặt. Điều này sẽ giúp bạn phát huy tính sở hữu trong khu vực làm việc của mình.

ÁNH SÁNG TẠO CẢM HỨNG LÀM VIỆC

Theo Augustin, ánh sáng tự nhiên góp phần thúc đẩy tâm trạng và hiệu suất làm việc. Nếu bạn đang cố gắng khơi nguồn cảm hứng làm việc cho mọi người, hãy thử thiết kế khu vực làm việc với càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. Không quên cân nhắc sử dụng các loại màn che thích hợp để thu hút thật nhiều nguồn sáng tự nhiên, ngay cả khi bạn cần sự riêng tư cho mình. Sau khi đọc bài này, bạn hãy thử di chuyển bàn làm việc của mình gần cạnh cửa sổ, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt ngay lập tức.

TRỒNG CÂY XANH HOẶC BỐ TRÍ BỂ CÁ TRONG PHÒNG LÀM VIỆC

Augustin cho hay, cây xanh và cá cảnh có mối liên kết chặt chẽ với hiệu suất làm việc và giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn. Đặt cây xanh cạnh bàn làm việc không chỉ góp thêm mảng xanh dịu mát cho không gian mà còn giúp điều hoà không khí, rất tốt cho sức khoẻ tinh thần. Trong khi đó, bố trí bể cá cảnh trong phòng làm việc sẽ mang đến một cảm giác tĩnh lặng, giúp bạn tập trung và không bị căng thẳng.

TRÁNH XA CHỦ NGHĨA TỐI ĐA (MAXIMALISM)

Một mẹo cũ góp phần giải toả căng thẳng cho trí não đó là sắp xếp ngăn nắp và dọn dẹp sạch sẽ không gian sống cũng có thể áp dụng triệt để với cách bài trí không gian làm việc. Giảm bớt độ phức tạp cho thị giác có sức ảnh hưởng khá lớn đến não bộ, cho phép tâm trí bạn làm việc mà không cảm thấy quá căng thẳng và bận rộn. Hãy thử bỏ bớt đồ trang trí, nội thất hay bất cứ món đồ nào mang đến cảm giác lộn xộn. Khi nói đến trang trí nội thất cho phòng làm việc, hãy luôn ghi nhớ: không quá ít, không quá nhiều, chỉ nên vừa đủ.

Thực hiện: Molly Thanh Hằng

Hình ảnh: sưu tập