6 lỗi thường gặp khi trang trí nội thất cho không gian nhỏ hẹp

Khi sống trong một ngôi nhà nhỏ, thật khó để tìm được không gian cho tất cả những món đồ yêu thích của bạn. Nếu bạn sở hữu quá nhiều giày dép, sách và tạp chí, điều này từ từ sẽ trở thành vấn đề lớn cho một không gian nhỏ. Dưới đây là 6 sai lầm thường gặp khi bạn trang trí nội thất cho ngôi nhà thiếu không gian của mình.

ĐÁNH GIÁ THẤP NGUỒN ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Ánh sáng tự nhiên chính là người bạn thân thiết nhất trang trí nội thất cho không gian nhỏ. Hãy tối đa hoá diện tích sử dụng ngôi nhà của bạn bằng việc đặt những tấm gương tại các bức tường đối diện cửa sổ. Cách bố trí này sẽ giúp phản chiếu và lan truyền nguồn sáng tự nhiên khắp không gian ngôi nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn màn cửa bằng vải dệt hoặc bằng chất liệu mỏng, nhẹ để lọc ánh sáng mặt trời thay vì chặn nguồn sáng đi. Sau cùng, nếu các tia sáng tự nhiên vào nhà bị hạn chế, bạn có thể lựa chọn màu sơn tường và đồ nội thất sáng màu để làm nổi bật toàn bộ tổng thể.

GIÁN ĐOẠN TẦM NHÌN THỊ GIÁC

Hãy lưu ý đến sự gắn kết khi thiết kế không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ. Nếu căn nhà có nhiều phòng liền kề nhỏ hẹp, hãy tạo cảm giác rộng lớn cho chúng bằng cách kết nối các căn phòng với nhau theo những tông màu thống nhất, sử dụng linh hoạt các chất liệu hoặc lựa chọn phong cách trang trí tổng thể. Điều này sẽ giúp các không gian trở nên liền mạch với nhau thay vì chỉ là những khu vực vụn vỡ, không liên kết.

CỐ GẮNG BÀNH TRƯỚNG KHÔNG GIAN BẰNG ĐỒ NỘI THẤT

Bạn càng sớm chấp nhận ngôi nhà của mình nhỏ hẹp, thiếu không gian và bắt đầu khắc phục thì bạn càng sớm có thể tạo ra một không gian sang trọng và phong cách. Nếu bạn không có chỗ cho một chiếc bàn cạnh giường ngủ, đừng ép buộc nhất định phải có một cái. Điều này chỉ khiến cho căn phòng chật chội hơn. Thay vào đó, hãy chọn một chiếc ghế đẩu nhỏ xinh để đặt vài cuốn tạp chí và chiếc đèn ngủ nhỏ nhắn. Nếu các thiết bị điện tử không vừa vặn với không gian sẵn có, bạn nên chọn loại màn hình phẳng có thể gắn ngay lên tường hoặc kệ sách. Thay vì sở hữu một chiếc bàn đúng kích thước, hãy lựa chọn một chiếc bàn có thể linh hoạt điều chỉnh mặt bàn nhằm giúp tiết kiệm diện tích.

LƯU TRỮ QUÁ NHIỀU ĐỒ ĐẠC

Cho dù bạn đang nắm trong tay rất nhiều giải pháp lưu trữ thông minh, bạn vẫn chỉ đang tự hạn chế đi không gian sống của mình. Điều quan trọng là bạn nên đánh giá lại những món đồ mình sở hữu và phải đảm bảo rằng chúng thực sự hữu dụng và đáng giữ lại. Bàn trang điểm, tủ đựng đồ và phòng tắm là những nơi mà người ta có xu hướng lưu trữ đồ mỗi ngày.

Đặc biệt hơn, đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của những chiếc gương. Chúng sẽ giúp bạn mở rộng không gian gấp đôi, phản chiếu ánh sáng và màu sắc cho không gian nhỏ nhờ vào hiệu ứng thị giác. Lắp đặt hiệu ứng gương cho bề mặt phía sau bồn rửa và bếp sẽ giúp căn bếp trông rộng lớn hơn. Những món đồ nội thất có gương hoặc một chiếc gương lớn trên tường sẽ mang đến hiệu ứng bất ngờ, trông như chiếc cửa sổ nhỏ mở rộng không gian thoáng đãng.

LÃNG PHÍ KHÔNG GIAN CÓ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG

Hãy sáng tạo với khu vực dùng để lưu trữ. Lắp đặt tủ kệ từ sàn lên đến trần nhà, sử dụng không gian phía trên cửa sổ để tối đa hoá chức năng phòng sinh hoạt chung. Đặt một chiếc ghế sofa phía trước tủ sách cho phép mở rộng không gian lưu trữ ẩn phía sau tủ, thay vì chỉ đặt vài món đồ trang trí làm đẹp không gian trên kệ.

Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, hãy sử dụng không gian tủ kệ bên dưới để treo và lưu trữ đồ dùng nhà bếp. Khi đó ngăn kéo và các tủ khác sẽ có thêm không gian để lưu trữ những món đồ kém hấp dẫn hơn. Nếu phòng tắm của bạn nhỏ, hãy bỏ qua bức tranh nghệ thuật có thể treo phía trên toilet. Thay vào đó bạn có thể treo một chiếc tủ nhỏ để tăng không gian lưu trữ kín đáo.

NGẠI THỬ CÁC PHONG CÁCH NỘI THẤT ƯA THÍCH

Nếu bạn ưa thích phong cách tối giản, hãy khuếch đại không gian nhỏ bằng việc tránh bày bừa đồ đạc và tham lam đặt quá nhiều đồ vào đó. Tuy nhiên, nếu bạn theo chủ nghĩa tối đa, đừng băn khoăn về kích cỡ. Hãy kết hợp các món đồ trang trí cỡ lớn với màu sắc tươi sáng nhằm mang đến cá tính riêng cho không gian. Giấy dán tường mang màu sắc đậm có tác dụng kết nối không gian các phòng với nhau, hoặc màn treo thiết kế sát trần nhà sẽ tạo ra điểm nhấn rộng mở, giúp xao nhãng thị giác khỏi những không gian dư thừa.

Bài: Molly Thanh Hằng

Hình ảnh: Tư liệu