Kyle House – Nét tối giản êm đềm của nội thất gỗ mộc thảnh thơi

Kyle House một căn nhà bằng đá nằm ở vùng đồng quê Scotland được “sưởi ấm” từ bên trong với nội thất gỗ mộc mạc, lan toả đầy những ấp ủ dịu dàng.

Công trình mang nội thất gỗ tối giản được thực hiện bởi đơn vị kiến trúc GRAS, với định hướng khơi gợi nét dịu dàng tự nhiên trong căn nhà nghỉ dưỡng. Những “hộp” gỗ sáng màu được lồng ghép vào khối nhà hiện hữu, xua tan cảm giác cứng nhắc và lan toả hơi ấm bình yên.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture

Photo: Martin Kaufmann

Công trình toạ lạc trên một đồng cỏ, có khả năng được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, tận dụng lại những khung dầm sắt thép của khối nhà đầu dốc ngày xưa. Trước khi cải tạo, nơi này chỉ là một cái vỏ rỗng với mái dột nát và mặt tường ngấm nước, ẩm thấp. Đơn vị thiết kế đề xuất ý tưởng cải tạo sao cho căn nhà trở về đúng hiện trạng nguyên bản ở bên ngoài nhưng hiện đại và tối giản hơn ở bên trong. Các vật liệu đặc trưng bản địa như đá tảng, vôi, đá xanh mảnh dẹt được sử dụng để dựng lại cấu trúc nguyên thuỷ.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 2

Photo: Martin Kaufmann

Mặt bằng khi nhận được hoàn toàn trống trải nên GRAS quyết định xem không gian như một tấm canvas trắng và thoả sức “phóng bút”. Họ đã cho đục thêm cửa sổ để không gian được chan hoà ánh sáng, xua tan cảm giác tối tăm lạnh lẽo đồng thời hạn chế sự sinh sôi của nấm mốc trong những mùa ẩm ướt kéo dài. Kiến trúc sư đã khéo léo phân bổ nội thất theo hướng đối xứng để người dùng có thể chiêm ngưỡng khung cảnh từ cả tứ phía.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 5

Photo: Martin Kaufmann

Nội thất gỗ hình thành từ ý tưởng “những hộp sồi” với phần trần, sàn, tường ốp ván nhẵn mịn. Những mặt phẳng trải dài như “kéo dãn” không gian, khéo khoe được hình khối kiến trúc và đem lại hơi ấm êm đềm cho khối nhà cục mịch trước kia.

Chất tối giản trong căn nhà khơi gợi sự phóng khoáng và tôn vinh chiều hướng thẩm mỹ hiện đại. Việc trang trí bằng nội thất gỗ như vậy giúp phân tách rõ ràng những gì cũ-mới, nhưng đồng thời thể hiện thái độ khiêm nhường trước những cấu trúc hiện hữu; Nội thất khác biệt nhưng không lấn lướt và lu mờ di sản, không phân tán mà đặc biệt hướng sự chú ý của con người tới quang cảnh rộng lớn ngoài xa.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 6

Photo: Martin Kaufmann

Căn nhà mới cải tạo này được dành cho một cặp đôi, chính vì vậy bên thiết kế đã hạn chế tối đa những vách ngăn. Thay vào đó, họ làm những cửa lùa bằng gỗ sồi, khi cần riêng tư thì tạo thành vách ngăn ý nhị, khi thoải mái để mở thì gần như không tồn tại nữa.

Trên những mặt phẳng trơn tru điểm nhấn thu hút bật lên từ những món đồ gia dụng bày trí tinh tế. Mỗi phòng lại mang một điểm sáng khác biệt như: ghế thư giãn kiểu Đan Mạch và giường “layers” đẹp mắt ở phòng ngủ, thiết bị phòng tắm thời thượng và bếp cá tính với đảo bếp uốn vành đen nhánh. Nội thất gỗ xuất hiện xuyên suốt tạo nên sự đồng điệu nhịp nhàng.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 7

Photo: Martin Kaufmann

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 8

Photo: Martin Kaufmann

Bếp và phòng khách được đặt ở hai đầu căn nhà, mỗi phòng đều trổ cửa sổ lớn mở ra quang cảnh tươi xanh hoang dã bên ngoài. Các ô cửa đều được tạo thành bục ngồi thú vị có thể dùng khi tiếp khách hay thậm chí dùng bữa.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 10

Photo: Martin Kaufmann

Phòng tắm, khác biệt hơn hẳn so với những nơi còn lại trong nhà, được lát đá đen xám, khai thác từ chính vùng mỏ Caithness gần đó. Nước đá mát lạnh, hơi bóng nhẹ là sự phản chiếu hoàn hảo của những chi tiết kim loại trên khung cửa sổ cũng như trục đèn. Sự kết hợp chất liệu mang lại dáng vẻ sang trọng và cá tính cho phòng tắm.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 9

Photo: Martin Kaufmann

Cả khối nhà rắn rỏi mang hơi thở dịu dàng bên trong, ấp ủ đầy những yên bình để con người thoả sức chiêm ngưỡng, hoà mình vào giữa thiên nhiên. Và gỗ đã làm thật tốt vai trò của mình khi truyền tải được trọn vẹn cảm giác yên dịu của tự nhiên vào nơi chốn của con người, đầy đặn mà cũng thật nhẹ bồng, thảnh thơi.

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 4

Photo: Alexander MacLeod

nội thất gỗ kyle-house-gras-architecture 3

Photo: Alexander MacLeod

Thực hiện: Phương Nguyễn

Xem thêm:

Nét đẹp gỗ đá thô mộc trong cửa hàng gốm sứ thiết kế bởi Guillaume Terver

Before-After: Cải tạo bếp kiểu mộc mạc đồng quê với gỗ ấm