Nét đẹp gỗ đá thô mộc trong cửa hàng gốm sứ thiết kế bởi Guillaume Terver

Nhà thiết kế Guillaume Terver sử dụng chất liệu đá, gỗ thô mộc để làm nên không gian khắc đậm cá tính của cửa hàng gốm sứ B-Raku.

Không gian bên trong cửa hàng gốm sứ B-Raku, Pháp mang vẻ đẹp tự nhiên và mộc mạc với những hình khối bạo dạn của đá granite, gỗ và đất sét.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 12

Photo: Guillaume Terver.

Cửa hàng gốm sứ được nối liền với một nhà hàng kiểu Nhật mang tên Otonali. Nhà thiết kế Guillaume Terver đã đem câu chuyện phóng khoáng, phong trần này áp dụng vào cho cả hai không gian ấy. Nội thất nơi đây mang âm hưởng Wabi-Sabi của Nhật với đường nét chân thật, dung dị cùng lớp bề mặt sần sùi tự nhiên. Cái đẹp hằn sâu vết tích của thời gian, bất toàn thô mộc nhưng lại vô cùng ấn tượng. Đa số nội thất của nhà hàng-cửa hàng đều được thiết kế bởi chính Guillaume Terver.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 11

Photo: Guillaume Terver.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 10

Photo: Guillaume Terver.

Không gian của B-Raku được Terver hình dung như một phòng khách kết nối sang khu vực ăn uống, mang đầy cảm giác chào đón với đèn vàng ấm áp. Đồ gốm kiểu Nhật được trưng bày trên những thanh kệ gỗ mang hình thái tự nhiên, không gò dũa; Các cột đá granite trần, thứ từng là một phần của căn nhà cũ, trở thành điểm nhấn kiến trúc đặc sắc để làm nên câu chuyện hình khối sinh động.

Phần tủ ngầm ở dưới có cửa gắn phên tren nứa đan, loại dùng trong quy trình tráng giấy washi của Nhật. Mục đích của Terver là để tôn bật tinh thần “thủ công” ở cửa hàng gốm sứ, nơi mỗi chi tiết đều toát lên vẻ dẹp dung dị, thuần chất nhằm tôn vinh kỹ nghệ truyền thống cũng như thể hiện cách trưng bày độc đáo.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 9

Photo: Guillaume Terver.

 

Những khối đá granite xuất hiện với vẻ ngoài thô ráp, cứng rắn đem lại sự tương phản mạnh mẽ với nét thanh tao, mượt mà của đồ gốm sứ. Các khối đá này được nhà thiết kế dùng để làm một bồn rửa tay nhỏ và chen giữa các cột để phân định khu vực bày hàng hoá.

Nhà hàng Otonali bên cạnh cũng mang bảng màu Wabi-Sabi nhưng được trau chuốt hơn với bàn ghế liền nét hiện đại, tường trắng tươi sáng. Căn bếp granite nơi phô diễn tài năng của bếp trưởng được xem là trung tâm của nhà hàng. Xung quanh đó bố trí nội thất hiền hoà như bàn gỗ sồi lớn và các ghế tựa plywood nhẹ nhõm. Tường được trang trí bằng những ô gỗ lớn và bàn cafe thì cũng là những gốc cây bệ vệ. Mọi thứ trông thật cởi mở và đầy cá tính. Trong không gian này sự rắn rỏi, mạnh mẽ của gỗ và đá được phô diễn thật trọn vẹn như để bảo bọc nâng đỡ cho những gốm sứ mỏng manh, một câu chuyện thị giác bao hàm sự mâu thuẫn đối lập nhưng cũng thật hài hoà, cân đối.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 5

Photo: Guillaume Terver.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 6

Photo: Guillaume Terver.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 7

Photo: Guillaume Terver.

cửa hàng gốm sứ Guilaume Terver-elledecoration vn 8

Photo: Guillaume Terver.

Thực hiện: Phương Nguyễn | Photo: Guillaume Terver.

Xem thêm:

Bộ sưu tập đồ gốm của hãng Mateus – tinh khôi hình hài gốm mộc xưa