Chất Hi Lạp mới trong căn nhà hang động ở Santorini

Kiến trúc Cycladic đặc trưng của vùng đảo Santorini, Hi Lạp được biến đổi cho phù hợp với tinh thần hiện đại. Căn nhà hang động tràn đầy vẻ trẻ trung phóng khoáng, một nơi ấm cúng nhưng lại “dập dìu” lan toả chất Địa Trung hải tươi xanh.

Công ty kiến trúc Hi Lạp Kapsimalis Architects đã tiến hành cải tạo một căn nhà nghỉ dưỡng ở vùng Santorini bằng cách thêm vào không gian bán ngầm và hệ phòng mái vòm trơn mượt, trắng muốt tiêu biểu trong kiến trúc địa phương. Công trình toạ lạc tại làng Imerovigli ngay gần Fira.

Phần phòng hang động hiện hữu được mở rộng ra phía sau đồi tạo thêm chỗ cho phòng ngủ, phòng tắm và phòng thay đồ. Căn nhà mới có sự kết nối liền lạc hơn nhờ vào các hành lang giữa những gian chức năng, khi xưa từng được tách riêng biệt. Nơi này mang thiết kế “ẩn sâu” vào đá khá thú vị khi nhà kho được đặt ngầm vào trong đá núi lửa, còn khu nhà tắm và bếp nướng lại vươn ra phía ngoài hứng đầy ánh sáng.

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 8

Photo: Yiorgos Kordakis

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn

Photo: Yiorgos Kordakis

Để mang đến tinh thần Hi Lạp mới mà không làm mất đi bản sắc của nơi này, Kapsimalis Architects đã quyết định giữ nguyên trạng khối nhà bên ngoài, chỉ rút gọn phần nhà trước và đơn giản hoá nội thất bên trong. Các chi tiết kiến trúc Cycladic như gờ tường miết cong, ghế băng liền khối cũng được điều chỉnh để mang dáng hình thanh gọn, năng động hơn. Đây chính xác là một khối kiến trúc cũ ấp ủ những điều mới mẻ bên trong mình.

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 3

Photo: Yiorgos Kordakis

Nội thất sắm sửa trong nhà đều mang hình dáng đương đại với cách tạo hình nhấn khối và màu sắc nổi bật, gắn liền với chủ đề “Earthy” như hoàng thổ, nâu ấm và đỏ đun. Chúng tạo thành những điểm nhấn sinh động giữa một không gian trắng tinh thuần khiết.

Hình cổng vòm và tường vữa trắng làm nên chất Địa Trung Hải tiêu biểu cho công trình, tuy vậy cách bài trí tiết chế lại cho thấy tinh thần tối giản hiện đại. Các ngăn lưu trữ cũng được đặt ngầm vào tường, tạo nên nhịp chuyển mượt mà trong không gian.

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 4

Photo: Yiorgos Kordakis

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 6

Photo: Yiorgos Kordakis

Chiếc cầu thang xoắn điệu đà phân tách không gian hiệu quả, phòng ngủ tầng dưới, bể bơi và khu vực ngắm cảnh toạ lạc ở trên. Kiểu trần ốp vồng hang động mang lại cảm giác ôm ấp thư thái và tạo nên sự sống động trong căn nhà vốn được thống trị bởi toàn một màu trắng.

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 5

Photo: Yiorgos Kordakis

Khác với vẻ riêng tư kín đáo của phòng ngủ, gian sinh hoạt chung là phòng khách và phòng ăn lại được nối ra ban công tràn sáng với phần trần mang hơi hướng Gothic nâng cao rộng đầy kịch tính. Nếp sống Hi Lạp vẫn được thể hiện qua những bậc ngồi thong thả, nhưng cũng sống động hơn nhờ đồ nội thất hiện đại, cá tính.

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 7

Photo: Yiorgos Kordakis

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 2

Photo: Yiorgos Kordakis

Nhà Hi Lạp santorini kapsimalis elledecoration vn 9

Photo: Yiorgos Kordakis

Thực hiện: Phương Nguyễn | Photo: Yiorgos Kordakis

Xem thêm:

Kiến trúc Địa Trung Hải trong căn nhà hốc đá đẹp như mơ bên bờ biển Ý