Clear Oak-“Viên ngọc” Mid-century của California

Giữa những công trình thuộc phong cách mid-century tại California, biệt thự Clear Oak sau khi được trùng tu một cách đầy nghệ thuật đã trở thành một tâm điểm sáng giá.

Tại California, những công trình nhà ở thuộc phong cách Mid-century thường đi ngược với định kiến về trường phái kiến trúc hiện đại thường lạnh lẽo. Tại Los Angeles, các căn bungalow của thế kỉ 20 được thiết kế bằng chất liệu thiên nhiên để đem lại sự ấm cúng và linh loạt để người ở có sự liên kết với không gian bên ngoài. Đáng chú ý trong một trong số đó là biệt thự Clear Oak nằm ở phần đồi đối diện thung lũng San Fernando cùng hai dãy núi San Gabriel và Santa Susana.

clear oak mid-century

Công trình có vị trí lý tưởng được bao bọc bởi thiên nhiên. Ảnh: Joe Fletcher

clear oak phong ngu ho boi

Góc nhìn rộng rãi và quang đãng của mặt nước phẳng của hồ bơi vô cực và những ngọn đồi phía đối diện từ phòng ngủ nhìn ra. Ảnh: Joe Fletcher

Công trình thuộc sở hữu của một gia chủ ẩn danh, có diện tích 4,800m2 với các không gian phục vụ đầy đủ các chức năng cùng hồ bơi vô cực. Bên ngoài nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bên trong được bày trí với tranh nghệ thuật và nội thất phong cách Mid-century như để tạo sự liên kết với phiên bản gốc của căn nhà được hoàn thành ở thế kỉ trước.

vuon clear oak ngoai that

Khuôn viên vườn đặt tác phẩm điêu khắc đương đại nằm chan hòa giữa không gian vườn có cây có nước. Ảnh: Joe Fletcher

phong tam clear oak noi that toi gian

Không gian phòng tắm sử dụng hoàn toàn ánh sáng thiên nhiên vào ban ngày từ giếng trời và tường kính bao quanh công trình. Ảnh: Joe Fletcher

clear oak phong khach mid century rem cua

Tường kính bao quanh biệt thự sử dụng rèm vải xuyên thấu để tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa. Ảnh: Joe Fletcher

Woods + Dangaran là đơn vị trùng tu về mặt kiến trúc lẫn tân trang nội thất của công trình. Mọi sự điều chỉnh đều rất tinh tế, từ những đường nét của mái nhà được nắn thẳng thớm cho đến cửa sổ và cửa ra vào được nới rộng nhẹ nhàng, tất cả chỉ với mục đích tôn vinh nguyên bản của căn nhà, đồng thời đưa vào những yêu cầu và sở thích của tân gia chủ.

clear oak mid-century phong khach toi gian

Nội thất tối giản kết hợp tranh nghệ thuật giữ được tinh thần Mid-century của công trình gốc. Ảnh: Joe Fletcher

clear oak phong khach noi that mid-century

Không gian phòng khách. Ảnh: Joe Fletcher

clear oak phong lam viec noi that

Phòng làm việc. Ảnh: Joe Fletcher

Với kinh nghiệm dày dặn và và sự khéo léo, bộ đôi kiến trúc sư Brett Woods và Joseph Dangaran, công trình Clear Oak đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có hạng mục Nhà ở tại AIA (Viện kiến trúc sư Mỹ) tại Los Angeles, Giải thưởng tại American Architecture Award 2022 của Bảo tàng Chicago Athenaeum.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper* | Ảnh: Joe Fletcher


Xem thêm

Cảm hứng nội thất mid-century trong thiết kế bàn Rúna của hãng Warm Nordic

Ngôi nhà Mid-century: tách cà phê giữa không gian ấm áp