Penthouse Tribeca: Đối thoại giữa lịch sử và đương đại

Kết hợp yếu tố lịch sử trong cấu trúc nhà, đồ nội thất và nghệ thuật đương đại, căn penthouse của một nghệ sĩ hiện lên như một bảo tàng cá nhân.

Là một người yêu thích tiệc tùng, gia chủ của căn penthouse Tribeca là một nghệ sĩ gốc Mexico đã sống ở New York nhiều năm và thường xuyên thết đãi khách khứa tại nhà. Để thay đổi không gian sống phù hợp với lối sống của mình, cô đã liên hệ kiến trúc sư Crina Arghirescu để thực hiện dự án cải tạo gấp rút trong 6 tháng.

can ho penthouse lo suoi phong khach noi that

Ảnh: Chris Mottalini

Nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà American Thread, căn hộ được thiết kế và xây dựng từ những năm 1890 theo phong cách Neo-Renaissance với phòng khách lớn từng được dùng làm phòng khiêu vũ của The Wool Club-một câu lạc bộ cho nam nhân trong ngành vải vóc. Kiến trúc sư quyết định giữ lại những chi tiết kiến trúc lịch sử như cửa sổ kính màu, cột và chi tiết trang trí bằng thạch cao kiểu Hy Lạp, sàn gạch khảm và lớp ốp tường bằng gỗ hạt dẻ đen.

phong khach noi that vach go tran thach cao

Phòng khách ấn tượng bởi hệ vách gỗ nguyên bản và trần nhà trang trí.

penthouse noi that phuc hung trang tri

Nhiều chi tiết nguyên bản của căn hộ được giữ lại.

Để tạo ra sự kết nối giữa tính lịch sử của ngôi nhà với thẩm mỹ đương đại, kiến trúc sư đã sử dụng những món đồ nội thất và đồ trang trí có thiết kế ấn tượng. Chẳng hạn như tại phòng ăn, một trong những thiết kế tiêu biểu là bộ ghế ăn “Conversation” của nghệ sĩ Liz Collins và Harry Allen sử dụng kĩ thuật đan lát để kết nối chúng lại với nhau, phần nào kể lại câu chuyện về quá khứ của tòa nhà vốn từng là trung tâm giao thương ngành vải.

do noi that duong dai penthouse nha go

Đồ nội thất đương đại và tranh trừu tượng mang lại sức sống mới cho căn penthouse có tuổi đời hơn trăm năm.

penthouse phong khach do noi that nghe thuat duong dai phuc hung

Bộ ghế “Conversation” của nghệ sĩ Liz Collins và Harry Allen đặt tại bàn ăn được thiết kế bởi kiến trúc sư của dự án này và NTK Liz Hopkins.

Tranh nghệ thuật là một trong những điểm nhấn đáng chú ý khác của căn penthouse này. Chủ nhân của căn hộ sở hữu một bộ sưu tập tranh đáng kể với các tác phẩm của Roy Oxlade, Pablo Picasso, Robert Motherwell, Colt Hausman và Rose Wylie. Ngoài tranh, căn hộ còn được trang trí bởi những bức ảnh và điêu khắc bởi mẹ, anh trai và con gái của gia chủ. Sự tương phản thú vị giữa những chi tiết cổ xưa và nghệ thuật đương đại khiến không gian sống trở thành một bảo tàng cá nhân sinh động. 

nha bep da cam thach Arabascato noi that

Bàn và vách bếp được ốp đá cẩm thạch Arabascato.

hanh lang noi that nghe thuat cai tao

Tranh và ảnh nghệ thuật được treo khắp hành lang dẫn đến các phòng.

noi that duong dai nghe thuat penthouse

Bàn bằng đồng của nhà thiết kế Hélène de Saint Lager.

noi that phong ngu penthouse tribeca

Phần đầu giường bọc nhung màu xanh lá cây đậm hài hòa với sắc vàn trên bàn trà sơn mài màu vàng do kiến trúc sư thiết kế.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Yellowtrace | Ảnh: Chris Mottalini


Xem thêm

Căn hộ áp mái hiện đại – Bức thư tình gửi New York

Penthouse hai tầng tại Milan: Mạnh mẽ và cởi mở

Căn hộ Venice thế kỷ 16: Trở về với vẻ đẹp nguyên bản