Cornish House – Ngôi nhà bình yên

Gần như tương phản hoàn toàn với hiện trạng ban đầu, ngôi nhà lâu đời ở Cornwall, Anh Quốc là công trình cải tạo do văn phòng Jonathan Tuckey Design thực hiện. Công trình được thêm vào một phần mở rộng ốp đá, tạo nên điểm nhấn rõ ràng trên nền tường sơn ban đầu.

Ngôi nhà có tuổi đời 400 năm được xây dựng hình thức truyền thống địa phương được gọi là Dartmoor Longhouse. Kết cấu của nhà được xây dọc theo triền dốc của một ngọn đồi, không gian chia cắt bởi một lối đi trung tâm tạo thành hai khu vực trên dưới (phía trên dùng để sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình, phía dưới dành để nuôi gia súc, gia cầm).

Hiện trạng công trình bao gồm một khối dài chia thành nhiều phòng nhỏ hơn, văn phòng thiết kế đã đặt mục tiêu gia tăng tính kết nối giữa các không gian để ngôi nhà trở nên phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại.

ngôi nhà 1

Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 2

Kiến trúc công trình tạo nên sự tương phản giữa tường quét vôi và đá tự nhiên nhưng vẫn hài hòa trong tổng thể chung với cảnh quan. Ảnh: James Brittain.

“Giữ lại đặc điểm của ngôi nhà là một điều cần thiết, tuy vậy có nhiều khu vực cần phải được khuếch đại hơn để phù hợp với nhiều khía cạnh.” – KTS cho biết.

ngôi nhà 3

Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 4

Ảnh: James Brittain.

Các giải pháp can thiệp mới bao gồm bảng màu vật liệu được lựa chọn để phản ảnh sự thay đổi mà ngôi nhà đã trải qua trong suốt chiều dài lịch sử. Nhiều kết cấu bề mặt của công trình được ghép nối ngụ ý nhấn mạnh các giai đoạn xây dựng khác nhau. Lớp đá ốp bên ngoài là chất liệu được khai thác từ ngôi làng trong khu vực, tương phản với chúng là phần tường quét vôi biểu thị cho phần hiện trạng ban đầu. Ngoài ra KTS còn phân biệt rõ khu vực bổ sung xây mới với hiện trạng ban đầu bằng nhiều hệ cửa sổ, giếng trời lớn, vừa để lấy sáng tự nhiên- lưu thông không khí, vừa tạo thêm diện tích sinh hoạt thoải mái.

ngôi nhà 5

Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 6

Các hàng lang dẫn đến phòng chức năng tạo nên chiều sâu trong điểm nhìn. Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 7

Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 8

Không gian phòng ngủ thư giãn nhìn ra mảng xanh cây lá. Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 9

Ảnh: James Brittain.

Nằm giữa ngôi nhà hiện trạng và phần mở rộng là gian nhà bằng gỗ. Cấu trúc của không gian này được tạo nên bằng các hệ cửa chớp thẳng đứng có thể mở ra để lấy sáng vào hành lang. Theo KTS, khu vực tiền sảnh lát đá phiến và những bức tường ốp đá thô tại đây sẽ là nơi tạo nên cảm giác khoáng đạt lâu dài. Ở nơi giao thoa giữa hai khối kiến trúc cũ – mới, khi bức tường cũ tiếp giáp sàn nhà hiện đại, các bề mặt mới đã được điều chỉnh để tuân theo quy cách không đồng đều của cấu trúc lịch sử.

ngôi nhà 10

Sự kết hợp nhẹ nhàng của gỗ và đá tạo nên trải nghiệm tự nhiên. Ảnh: James Brittain.

Tổng thể công trình là hệ thống bảng màu đơn giản, chú trọng vào cấu trúc tự nhiên của vật liệu như đá, gỗ nhằm mang đến trải nghiệm thuần khiết. Các bức tường trắng nhấn mạnh cảm giác trong lành khi tương tác với nguồn sáng tự nhiên ban ngày, từ đó dẫn dắt con người qua từng cung bậc khác trên bề mặt thô ráp của các loại vật liệu ốp lát. Mặc dù sự tương phản giữa hiện trạng và kết cấu bổ sung là yếu tố tạo nên sự đặc biệt cho công trình nhưng chính thái độ nhẹ nhàng trong cách tiếp cận thiết kế đã giúp cân bằng mọi giác quan, từ đó kiến tạo không gian giản đơn mà thật thư giãn.

ngôi nhà 11

Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 12

Ảnh: James Brittain.

ngôi nhà 13

Ảnh: James Brittain.

Thiết kế: Jonathan Tuckey Design.
Địa điểm: Cornwall, Anh Quốc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: James Brittain.


Xem thêm:

Jaffa Roofhouse – Tường cong uyển chuyển

Căn hộ Memphis Milano – Chiết trung đa diện