Không gian terrazzo căng tràn sức sống

Như một kho báu được che giấu cẩn mật, không gian sống của bộ đôi nghệ sĩ là hành trình đa sắc màu, căng tràn sức sống, len lỏi qua từng ngóc ngách phủ cây xanh. 

Ẩn mình sau lớp mặt tiền của một nhà kho vùng ngoại ô Rosebery, Sydney, chủ nhân của ngôi nhà là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng muốn không gian sống của mình phải được phóng tác dựa như lối vào hang động pha lê của chàng Aladdin, lấp lánh và huyền ảo. Người nghệ sĩ sống trong công trình đã mang đến sự khác biệt bằng những thiết kế trên đá terrazzo, sáng tạo của ông phát triển rực rỡ trong những năm 80 và 90, trải dài trên khắp các nhà thờ, đài tưởng niệm, trung tâm mua sắm và nhiều khu kinh doanh phức hợp.

không gian 1

không gian 2

không gian 3

không gian 4

Ngôi nhà kho được ông tìm thấy một cách tình cờ vào đêm Giáng Sinh năm 1995, ngay lập tức, ông quyết phải sở hữu nơi đây. Thời điểm ấy nhà kho vẫn là một không gian công nghiệp, nơi lưu trữ đạo cụ cho công ty tổ chức sự kiện trước khi chuyển mình thành ngôi nhà ấn tượng như hiện nay. Ông đã phủ kín nhà kho bằng những tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc, bê tông, cây xanh và dĩ nhiên là đá terrazoo. Mọi yếu tố đều gợi nên hình ảnh lấp lánh trong câu chuyện huyễn hoặc theo cách riêng của gia chủ. Không cần một hang động, cũng chẳng xuất hiện hình ảnh pha lê, tất cả vẫn hiển hiện rõ dấu tích về không gian công nghiệp từng cải tạo với kết cấu kim loại đặc thù nhưng lại bật lên góc nhìn kỳ ảo mà chẳng ai ngờ đến. Với những ai lần đầu tiếp cận ngôi nhà, có lẽ cũng hiểu được cảm giác của chàng Aladdin trong câu chuyện kỳ ảo.

không gian 5

không gian 6

Trải dài khắp ngôi nhà là các tác phẩm nghệ thuật đa sắc màu.

không gian 7

“Tôi thích cảm giác khiến những người bước qua ngôi nhà cảm thấy tò mò, khó hiểu về những gì phía sau cánh cửa ấy, cho đến khi họ được mời vào.” – Gia chủ chia sẻ “Nội thất của công trình này là một câu chuyện tràn đầy năng lượng, rung động và sáng tạo.”

không gian 8

Mỗi gian phòng trong tổng thể 400 mét vuông đều hướng về khu vườn trong nhà, khu vực này gần như thanh lọc mọi cảm giác nặng nề tạo ra từ bản chất công nghiệp trong kết cấu. Sự xuất hiện của không khí trong lành còn giúp cân bằng lại độ phong phú về màu của hàng loạt các tác phẩm dàn trải. Hầu như không có sự xuất hiện của vật dụng nội thất đóng khuôn theo không gian (đồ fit) mà chỉ có đồ rời để gia chủ có thể tùy biến xoay chuyển các vị trí của chúng theo ý thích, tăng tính linh hoạt cho ngôi nhà. Cuối cùng là ánh sáng, một lượng lớn ánh sáng xuất hiện trong ngôi nhà đều được lấy từ cửa sổ và giếng trời, không cần thiết có những nguồn chiếu điểm, nhờ đó những vùng sáng – tối xuất hiện tự nhiên hơn, định hướng không gian thành nơi lai tạo giữa nội thất và sân vườn ngoài trời.

Bài: Đức Nguyên | Theo: The Design Files | Ảnh: Caitlin Mills.


Xem thêm:

The Fifth Avenue – Tương phản trong yên bình

Jerusalem home – Lòng tin của gia chủ