Nhà là trang sách mở riêng tư

“Mạch truyện” chính của căn nhà là một trang sách mở dần vào không gian trầm mặc nhưng không u tối – một sự kín đáo và nền nã rất hiện đại.

Gặp nhau ở phong cách hướng nội, thâm trầm và nhiều tự sự, chủ nhân của căn hộ chung cư và KTS đã nhanh chóng tìm được mạch cảm hứng để hoàn thiện căn hộ 78m2 với 1 phòng ngủ tại quận 7, TP.HCM. Với hiện trạng vốn được đo định sẵn dành cho 2 phòng ngủ, chủ nhà được thuyết phục phá bung một phòng để dành chỗ cho cây piano thân thuộc của mình, và tăng tính kết nối với phần không gian phòng khách, bếp, tạo sự liền mạch và gợi mở cho không khí chung khi bước vào căn nhà.

Bắt đầu từ một căn hộ thô, KTS và đội ngũ thi công mất hơn 2 tháng để đem lại đời sống mới mà “cũ”, nhiều tầng lớp và sức mạnh nội tâm cho không gian nội thất. Đầu tiên có thể kể đến chính là việc tự tin sử dụng gam màu trầm, ấm cúng trong một diện tích không quá xông xênh. Để tạo được hiệu ứng này, từng loại vật liệu và bề mặt đã được cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, cộng với kinh nghiệm và sự mẫn cảm đặc biệt của KTS, để cùng phối hợp với nhau hết sức nhịp nhàng và tự nhiên, không gắng gượng. Trần nhà được giữ màu sáng để tăng chiều cao và độ thoáng mở cho không gian, tuy nhiên những xử lý la phông giật cấp khá tinh ý cũng tạo nét đáng chú ý riêng cho phòng khách.

Nhà là trang sách mở riêng tư 1 phong khach

Dấu vết của căn phòng ngủ hiện trạng được dỡ bỏ phần lớn tường ngăn cách để tạo ra sự kết nối chung – riêng nhiều chiều.

Trang sách mở riêng tư 1

Đảo bếp là khu vực trung tâm của căn hộ, được uốn cong kín đáo nhẹ nhàng ở phần chân đế để tạo hiệu ứng góc nhìn đẹp mắt.

Nhà là trang sách mở riêng tư 2 can ho phong khach

Sự xuất hiện chừng mực, đúng chỗ của cây xanh khiến cho vị trí của thiên nhiên càng thêm nổi bật trong phòng khách.

Trong một diện tích khá tiêu chuẩn và có phần hạn chế, sự am tường trong xử lý không gian đã tạo ra được những góc nhìn rất chiều mắt, vừa đóng vừa mở linh động và giàu thẩm mỹ. Chỉ một diện tích vài chục mét vuông thoáng gọn, sự sắp xếp đầy am tường đã khiến cho mỗi góc nhìn của khu vực phòng khách đều có những đường nét, nối kết và hiệu ứng bất ngờ thú vị.

Các bề mặt chất liệu phong phú cũng làm nên độ sâu, dày và trầm hơn cho không gian nội thất. Những bề mặt có độ phản chiếu cao như đá hoa cương, bàn ăn bằng kính nâu và bàn sofa phủ lá vàng sơn mài… là những điểm nhấn rất vừa vặn để làm sáng lên vùng không gian hẹp xung quanh các sản phẩm nội thất để gia tăng tính hàm súc của nghệ thuật bài trí. Mặt sàn gỗ thô xuyên suốt trong ngôi nhà tạo một kết nối mộc mạc và chân thực trong mỗi bước đi, cũng là để hài hòa với các hiệu ứng ánh sáng và chất liệu thể nghiệm của tường, tranh sưu tập và một số món nội thất như được đặt hàng riêng cho căn hộ.

Nhà là trang sách mở riêng tư 3 can ho van phong

Hình ảnh: Đỗ Sỹ

Trang sách mở riêng tư 2 can ho phong ngu

Phòng ngủ được bài trí giản dị với điểm nhấn là tranh tường và hiệu ứng sơn tạo vân mây nhiều chiều sâu, độ xốp cho không gian.

Phòng ngủ duy nhất của căn hộ khá giản dị về bày trí, nhưng cũng rất cầu kỳ trong hiệu ứng vân mây được thực hiện thủ công trên tường, để không gian “xốp” và mềm hơn, dễ dàng đưa giấc ngủ êm ái. Tiếng nói, sắc thái riêng của không gian được tạo ra bởi sự thấu hiểu và trao đổi kỹ lưỡng giữa KTS và gia chủ.

Một căn nhà trong không gian chung cư luôn là bài toán vừa dễ vừa khó đối với các KTS. Dễ ở chỗ quy mô thi công vừa phải, các quy ước kỹ thuật khá bài bản và chặt chẽ, khó chính ở chỗ làm sao tạo nên một tính riêng tư và cảm quan cá nhân sâu sắc, mạnh mẽ để cho gia chủ dẫu sống trong một đơn vị ở nhỏ như hàng ngàn đơn vị ở khác trong đô thị, vẫn tìm thấy được tiếng nói của bản thân mình mỗi khi trở về nhà.

Bài: Phong Phạm | Hình ảnh: Đỗ Sỹ | Stylist: Hoàng Minh Huỳnh | Trợ lý: Phạm Tú


Xem thêm

“Nhà Xương” của KTS Trần Lê Quốc Bình – Bảo tàng ẩn dụ

Nhà Bambi – Đỉnh đồi sáng bình yên

Khi các kiến trúc sư tự thiết kế nhà cho chính mình