Căn hộ Salesas: Không gian song lập chặt chẽ

Sự phân chia một cách tinh tế và khéo léo giữa các không gian chức năng trong căn hộ duplex tạo ra một nơi lý tưởng vừa để ở, vừa để làm việc.

Ngày nay, khái niệm một ngôi nhà phù hợp để làm việc dần trở nên phổ biến. Tại khu dân cư Ias Salesas ở Madrid, công ty kiến trúc Zooco Estudio vừa hoàn thành dự án cải tạo một văn phòng thành căn hộ duplex thỏa mãn yêu cầu về một không gian sống thoải mái và linh hoạt.

can ho duplex ap mai san go

Căn hộ duplex với tầng trên áp mái thoáng đãng, có thể đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên.

Ngoại trừ nhà bếp, bằng cách phân chia rõ ràng các phân khu chức năng của hai tầng, văn phòng thiết kế đã tạo ra hai không gian riêng biệt để làm việc ban ngày và nghỉ ngơi ban đêm. Cụ thể, mỗi tầng đều có một phòng tắm và không gian sinh hoạt rộng rãi để gia chủ có thể tập trung vào thời gian biểu và các công việc của mình. 

nha bep noi that go can ho duplex

Nhà bếp rộng và thoáng.

Các kiến trúc sư sử dụng hình học tương phản một cách có chiến lược để xác định đặc điểm của từng tầng. Tầng trệt có bố cục đường cong tự nhiên, khắc phục nhược điểm lối vào hẹp và giúp điều hướng khách đến thăm qua phòng mặt bằng mở. Ngược lại, tầng trên có mái dốc lớn, tương phản với không gian bên dưới. 

cau thang noi that go

Cầu thang kim loại đóng vai trò kết nối hai không gian chức năng riêng biệt trong căn hộ.

Cuộc đối thoại giữa đường cong và cạnh thẳng tạo ra sự tương tác trực quan giữa hai tầng, nhấn mạnh bản sắc độc đáo của chúng. Kết nối hai thế giới hình học riêng biệt là một cầu thang được thiết kế mới đóng vai trò là chiếc cầu nối hai không gian. 

can ho noi that go soi gac lung duplex

Gỗ sồi là vật liệu chủ đạo, góp phần tạo ra tính thống nhất của công trình.

phong tam noi that go

Sự liên kết giữa nét thẳng và đường cong thể hiện liền mạch trong các không gian.

Vật liệu và màu sắc là yếu tố tạo nên tính liền mạch của căn hộ song lập. Sự ấm áp của gỗ và sàn gạch men mát mẻ mang đến nét độc đáo cho không gian. Sự kết hợp này thống nhất các ngôn ngữ hình học tương phản của tầng trên và tầng dưới. Các kiến trúc sư nâng tầm sự gắn kết này bằng cách sử dụng các khối đồ gỗ sồi, nhằm mục đích kết nối các khu vực ban ngày, đồng thời tạo nên tính riêng tư hơn cho không gian ban đêm. 

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: David Zarzoso | Theo: Designboom


Xem thêm

Tổ ấm sáng tạo cho gia đình ba thế hệ

Sự tự do mềm mỏng

Sơ đồ mặt bằng mở – Lợi ích, bất cập và giải pháp