Urko Sanchez khoác lớp vỏ độc đáo cho căn hộ Tudor tại Kenya

Urko Sanchez Architects đã thiết kế nên “căn hộ Tudor” – một nơi ở ấm cúng của 14 cư dân tại thành phố Mombasa, Kenya. Dự án là một công trình tiêu biểu cho thiết kế thân thiện với môi trường và hoàn toàn phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại nơi đây. Các kiến trúc sư đã miêu tả dự án này như “gắn liền với lịch sử lâu đời của Mombasa bằng việc lấy cảm hứng từ những truyền thống quý báu trong thiết kế đậm chất Swahili.”

Ảnh : Javier Callejas.

Các kiến trúc sư tại Urko Sanchez luôn khao khát theo đuổi một dự án mà sự ảnh hưởng của nó đến môi trường nằm ở mức tối thiểu nhất. Đước và các loài cây khác tại đây sẽ không chịu bất kì tổn hại nào, cũng như các loài thực vật sẽ được thiết kế hoà hợp làm tăng thêm sự tươi mới và  xanh tốt cho công trình. Công dụng của các nguyên liệu có sẵn tại địa phương và sự thanh lọc từ thiên nhiên cũng góp phần làm nên một thiết kế thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, dự án cũng sử dụng mtomo – một kĩ thuật sơn mạ truyền thống bằng đá san hô – góp phần làm tăng thêm sự lưu thông dựa trên trạng thái xốp của vật liệu.

Mặt tiền phía bắc của toà nhà không bị che khuất, cho một khung cảnh thoáng đãng nhìn trực tiếp ra biển.

Toà nhà được bao phủ bởi lớp vỏ bọc đặc trưng Mucharabiah, được phát triển dựa trên nghiên cứu từ những hoa văn truyền thống khác nhau. Chúng trang hoàng lộng lẫy cho công trình, đồng thời cung cấp sự riêng tư cũng như cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào khắp toà nhà. Mặt tiền phía bắc của thiết kế được mở rộng với một tầm nhìn thoáng đãng ra xung quanh. Lớp vỏ bọc này có cấu trúc vô cùng chặt chẽ: một tác phẩm khéo léo được thực hiện bởi sự hợp tác ăn ý giữa các kĩ sư trong nước và quốc tế.

Dự án đặc trưng bởi cấu trúc Moucharabiah cho phép tối ưu hoá sự lưu thông không khí và ánh sáng tự nhiên.

Ở không gian trống giữa các ngôi nhà, khoảng sân tăng khả năng điều hoà không khí lên gấp đôi, trong khi đó, các loại cây xanh mang đến không khí mát mẻ.

Thiết kế mở giúp đẩm bảo tầm nhìn thoáng đãng ra khung cảnh xung quanh.

Các khung lưới gỗ giúp không khí trong lành từ biển lưu thông trong nhà.

Lớp vỏ bọc đặc biệt của toà nhà cho những vệt sáng độc đáo đồng thời làm gia tăng tối đa ánh sáng tự nhiên.

Với những mái hiên thông thoáng có thể đón nhận không khí trong lành từ biển.

Môi trường nơi đây đặc trưng bởi khí hậu nhiệt đới và vùng đất với những thung lũng hẹp.

Công trình được xây dựng tại bờ sông ngay phía trước thung lũng, là một vị trí đặc quyền ở phía bắc đào Mombasa.

Phong cảnh bên ngoài toà nhà được mở rộng tối đa qua những mái hiên và ban công hướng về phía hồ bơi.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Tư liệu