Không gian sống tuy nhỏ nhưng “chất”

Cùng ELLE Decoration chiêm ngưỡng 5 không gian sống tuy khiêm tốn về diện tích nhưng vẫn tràn đầy nguồn cảm hứng len lỏi trong từng nếp nhà.

Phòng chữ U

Không gian hình chữ U nằm gọn trong căn hộ cũ kiểu Pháp giữa khu Tô Giới, Thượng Hải do studio Atelier Tao + C thực hiện tuy chỉ vỏn vẹn 42 mét vuông nhưng chứa đựng trong đó là cả một cuộc sống gọn gàng mà phóng khoáng.

không gian 1

Ảnh: Tian Fang Fang.


Jewel

Một ngôi nhà với chiều ngang hẹp, sở hữu vẻ ngoài ấn tượng mang tông màu đen lạnh của thép là công trình được thực hiện bởi Apollo Architects & Associates tại Tokyo, Nhật Bản. Công trình được gọi là Jewel, các NTK đã bố trí mặt bằng trên hiện trạng hình chữ L với các không gian chức năng đủ để phục vụ cho gia đình nhỏ gồm hai vợ chồng và một người con.

không gian 2

Ảnh: Masao Nishikawa.


Không gian của âm thanh & ánh sáng

Ngôi nhà đơn giản hình khối hộp nằm gọn trong trong khu dân cư đông đúc tại Itabashi-ku, Tokyo, bao lấy hai bên mặt tiền của công trình là con đường hẹp. Vì vậy mà điều kiện tự nhiên không cho phép không gian nội thất bên trong có thể đón nắng một cách tối ưu, từ đó giải pháp chia nhỏ các hệ cửa sổ trên tiết diện phẳng của tường xây được ra đời.

không gian 3

Ảnh: Koji Fuji/ Nacasa&Parters Inc.


Terrazzo Palazzo

Căn hộ ngọt ngào ở miền bắc Melbourne thuộc sở hữu của Annie Portelli – art director của The Design Files – cô đã tự tay tô vẽ nên một bức tranh hoàn hảo, đầy tinh tế và sáng tạo ngay trong chính nơi ở của mình.

Bản thân khu chung cư hiện tại của căn hộ cũng khá độc đáo khi xây dựng lần đầu tiên vào năm 1959, được ví như “Khu rừng giữa đô thị” nhờ không gian kiến tạo nhằm kết nối với khu vực vườn xung quanh. Nơi đây ban đầu được thiết kế bởi KTS Anne Reynolds, John Mockridge cùng chuyên gia cảnh quan Beryl Mann nhằm thay thế cho các khu nhà ở không đạt tiêu chuẩn.

Ảnh: Caitlin Mills.


Không gian giữa núi rừng

Tọa lạc tại vùng núi Blue Mountains thuộc Sydney, nơi bao quanh bởi những rừng cây, ngôi nhà Hideaway House thuộc về một cặp vợ chồng muốn hoán đổi những ồn ào tấp nập nơi phố thị cho phút giây tĩnh lặng vô giá. Ngôi nhà khá đơn giản với hầu hết là bề mặt phẳng, trơn. Cũng nhờ tính tiết chế này mà chi tiết trần bỗng trở nên đặc biệt khi được tạo hình chữ A, xen kẽ giữa mặt phẳng không có gì đặc biệt là những khoảng giếng trời xuôi theo độ nghiêng mái, vừa lấy sáng tối ưu, vừa tạo nên sự kết nối vừa đủ với thiên nhiên bên ngoài.

Ảnh: Jonathon Donnelly.


Xem thêm:

Cải tạo nhà cổ Paris – Văn hóa lồng ghép trong lịch sử

Phong cách bất toàn nơi căn hộ tinh giản