Góc sân và khoảng trời

Hai góc sân nằm kẹp giữa các bức tường cao của căn nhà có mặt tiền thô ráp và công nghiệp, làm sao để dung hòa giữa chủ nghĩa tối giản và sức sống trong không gian?

Phía sau phần mặt đứng phẳng phiu và giản dị của một căn nhà tại Úc là một công trình được thiết kế kỹ lưỡng từ tổng thể đến chi tiết, hòa trộn việc sử dụng các chất liệu cao cấp với những mảng miếng ứng dụng đầy thông minh, tinh tế của kiến trúc sư. Căn nhà đã được xử lý, nới rộng các không gian để đáp ứng cho tình yêu dành cho kiến trúc và phong tục văn hóa Nhật của chủ nhà. Với chiều ngang 7,5 m, dài 46 m, công trình nằm lọt giữa hai khối nhà cao tầng trên một con đường yên tĩnh, khiến diện tích tưởng chừng lớn nhưng vẫn bị hạn chế về ánh sáng trời bởi hai “anh hàng xóm to cao” chắn bớt. Để giải quyết hiện trạng này, văn phòng kiến trúc đã chọn giải pháp tạo ra hai khoảng sân rộng trong khuôn viên nhà để ánh sáng và màu xanh cây lá có thể được nhìn thấy từ hầu hết các góc sinh hoạt, đồng thời nới rộng không gian nội thất qua các thủ thuật ánh sáng và sự lựa chọn đồ trang trí tinh tế, kiệm lời.

Phần cải tạo mang tính đột phá nhất của công trình này chính là việc lắp đặt thêm thang máy, hầm và tủ đựng rượu vang để đưa căn hộ lên đúng đẳng cấp của nhu cầu sử dụng và thụ hưởng của chủ nhân mới.

CourtyardHouse - 1

Phần mặt tiền hết sức đơn giản và mang tinh thần công nghiệp cao.

CourtyardHouse - 2

Góc nhìn từ sân vườn – cửa sổ thấp để chủ nhà có thể ngồi trong hầm rượu ngắm sân vườn nhưng cũng không để ánh sáng lọt vào quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chất luợng rượu vang.

CourtyardHouse - 3

Các hệ thống kệ được đóng riêng cho công trình giúp giảm thiểu những chi tiết thừa thãi.

Văn phòng kiến trúc Robson Rak tại Úc nhận yêu cầu cải tạo và thiết kế nội thất cho một căn nhà được xây dựng từ thập niên 80, chủ nhà mong muốn sự giản lược trong sử dụng vật liệu và một không gian hòa mình vào thiên nhiên.

CourtyardHouse - 4

Chiếc cầu thang với điểm nhấn là một tác phẩm rất Á Đông do một họa sĩ Thái thể hiện.

CourtyardHouse - 5

Không gian tuyến tính được tạo nên bởi cách lắp đặt những hệ thống đồ gỗ gắn tường được đặt làm riêng gọn ghẽ, tránh những đường nét dư thừa không cần thiết. Mỗi căn phòng đều có sự gắn bó với khung cảnh thiên nhiên bên ngoài thông qua các ô cửa sổ rộng và thoáng, thậm chí cả khu vực hầm rượu cũng được lắp đặt một cửa sổ vừa đủ lớn để nhìn thấy sân vườn nhưng cũng vừa đủ nhỏ để ngăn ánh sáng lọt vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại vang.

Một khi đã có những phác thảo ngôi nhà mà tất cả các góc đều hướng ra sân vườn, vấn đề đặt ra là phần ngoại cảnh phải thật sự đẹp mắt, xứng tầm với sự đầu tư về nội thất. Chuyên gia cảnh quan Ed Purcey đã được chọn để thực hiện công việc quy hoạch và trang trí hai khoảng sân là linh hồn của cả căn nhà, nới rộng không gian thị giác của mỗi căn phòng.

Tinh thần Nhật Bản giản dị mà thực tế thể hiện ở ngay khu vực lối vào, với một băng ghế vừa là kệ giày theo kiểu kệ getabako, nơi khách có thể thong thả ngồi gỡ giày dép ra và cất lên kệ trước khi bước vào trong.

Những chủ nhân của ngôi nhà hoàn toàn hài lòng với không gian mới này. Hệ thống tường dày và cao ở mặt tiền có tác dụng cách âm, và những giải pháp nội thất được canh đo kỹ lưỡng với thẩm mỹ và cá tính giúp họ có thể rũ bỏ mệt mỏi muộn phiền của đời sống bên ngoài ngay từ khi bước chân về nhà.

Mối cảm tình với thiên nhiên và đặc quyền được nhìn ngắm sự chuyển mình dù là nhỏ nhất của khu vườn trong mỗi khoảnh khắc là một lối thụ hưởng đẳng cấp mà không phải chủ nhân nào cũng may mắn có được như ở đây.

CourtyardHouse - 6

Ghế Ligne Roset Black Fift phân phối bởi Domo Sandringham nổi bật trong không gian.

CourtyardHouse - 7

Không gian của hầm rượu với ghế ngồi bọc da và hệ thống kệ hiện đại, giản lược đường nét.

Rõ ràng trung thành với những đường thẳng, sự súc tích trong ngôn ngữ thiết kế, nhưng các kiến trúc sư của công trình cũng không quên yếu tố nhân văn và sự mềm mại qua cách sử dụng những chất liệu điểm nhấn như da, thảm dệt.

CourtyardHouse - 8

Bàn Cult Nest của hãng Cult là một trong những món nội thất rời hiếm hoi của cả căn nhà.

CourtyardHouse - 9

Phần hành lang được xử lý ánh sáng âm trần hết sức tự nhiên và thông minh.

Hình ảnh : Shannon Mcgrath – Chuyển ngữ : Phong Phạm.