Cảm hứng từ Châu Phi đa màu sắc trong căn hộ của Patrizia Moroso

Nơi ở của một nhà sáng lập ra thương hiệu nội thất nổi tiếng không thể là một ngôi nhà bình thường. Đó chắc chắn phải là nơi nói lên rõ nhất quan điểm thẩm mỹ, phong cách sống và nguồn cảm hứng của chủ nhân, theo cách hoàn hảo và gọi mời nhất.

Nhịp điệu châu Phi từ trong lòng thành phố Udine (Ital y) chính là lý do khiến nhà thiết kế và doanh nhân Patrizia Moroso chọn nơi này để làm nhà nhiều năm trước. Nhịp điệu đó đến từ nhiều yếu tố: thanh âm của những nhạc cụ khác thường được tạo ra từ gỗ, kiến trúc, thế giới của đam mê và cảm xúc.

Nội thất với những màu sắc nổi bật mang đến nhịp điệu cho ngôi nhà, từ nền nhà màu đỏ cho đến sự tương ứng giữa ghế và tranh.

Ý muốn của cô không phải trở về nguồn cội sau khi đã trải nghiệm đời sống đô thị. Quyết định đó đến từ việc cô đã sớm ý thức rằng chỉ có cuộc sống và cảnh quan thôn dã từ thời thơ ấu của bạn mới đem lại cảm giác sang trọng đích thực: bạn có cả thời gian lẫn không gian ở bên mình. Nữ chủ nhân của ngôi nhà đã tìm đến người bạn thân thiết nhất Patricia Urquiola để giúp đỡ mình, người duy nhất có thể kết hợp tất cả những gợi ý từ cảnh quan và kỷ niệm họ có với nhau nhờ mối quan hệ gần gũi. Đó là một chuyến đi đến Australia, cảm hứng từ loài cây dẻ gai với màu lá đen đặc trưng, cũng là màu sắc được sử dụng để đánh bóng bề mặt che phủ toàn bộ tòa nhà, những cây sồi Mỹ lá ngả đỏ vàng vào mùa Thu gợi cảm hứng cho màu đỏ của cửa và cửa sổ.

Đen và đỏ là những yếu tố tự nhiên nhưng đồng thời cũng là những biểu tượng. Màu đen gợi nhắc tới gỗ và các công cụ của người châu Phi, màu đỏ là màu đất của lục địa này: những màu sắc nguyên thủy của tổ tiên sống động trong ký ức nhưng vẫn vang vọng trong cuộc sống hàng ngày tại nơi này.

Sự đa dạng trong nguồn gốc của các món đồ trở thành một thế mạnh khi chủ nhân muốn kể một câu chuyện bằng màu sắc.

Vải và gỗ là hai chất liệu quan trọng trong ngôi nhà, bởi chúng nói lên được cảm giác ấm áp từ tự nhiên, gợi nhắc về một nền văn hóa gần gũi với tự nhiên mà châu Phi là ví dụ tiêu biểu.

Nội thất được trang trí bằng màu sắc mang đến nhịp điệu cho căn nhà; màu đen và đỏ của ngoại thất ở đây được dùng trên tường, trên sàn phòng khách, trên thảm khảm ở hành lang tái hiện nghệ thuật khảm trong nhà truyền thống của châu Phi. Và tất cả mọi thứ đối thoại với một thế giới hình ảnh nghệ thuật như ảnh của Fathi Hassan và Mandémory hay tranh của Salam. Tính hiện đại của các sản phẩm thiết kế cùng tồn tại với sự đơn giản, độc đáo của đồ thủ công và những món đồ không hoàn hảo chủ yếu đến từ châu Phi.

Châu Phi ở đây, nói một cách ẩn dụ, đánh bại phương Đông nơi mà vẻ đẹp có nghĩa là sự hoàn hảo lặp đi lặp lại. Phát hiện tài năng mới là một phần rất quan trọng trong công việc của Patrizia Moroso, vốn bắt đầu như một đam mê cá nhân và nhà của cô luôn chứa đầy những câu chuyện để kể: ví dụ như cặp đôi Doshi/ Levien đã gửi cho cô một phong bì đầy các dự án. Họ vẫn chưa được biết đến nhưng cô đã đọc được một bài viết về họ. Cô nghĩ đó là dấu hiệu của định mệnh, một sự trùng hợp tuyệt vời và cô đã không bỏ qua họ. Từ đây bắt đầu mối quan hệ kinh doanh giữa họ.

Trong nhà cũng có những góc được tiết chế sắc màu, những món nội thất thủ công không quá trau chuốt nói lên tinh thần phóng khoáng và cổ vũ cho tính nghệ sĩ của nữ chủ nhân.

Những chiếc ghế với thiết kế độc đáo có mặt tại mọi góc trong ngôi nhà, biến nơi đây thành một bảo tàng hết sức sinh động.

Tại Hội chợ Satellite 2014, cô đã chú ý tới cặp đôi NTK Zanellato/ Bortotto nhưng cô đã không thể gặp mặt họ cho đến khi có người làm cầu nối liên hệ, họ cũng đến từ Udine và hiện nay họ đang hợp tác với công ty. Một số dự án sẽ có đặc quyền hiện diện trong ngôi nhà của Moroso, những dự án khác sẽ bước qua thềm cửa công ty, đặc biệt là những dự án liên quan đến thế giới của những chiếc ghế (trọng tâm của Moroso).

Vải là chất liệu được đặc biệt yêu thích bởi chủ nhân căn nhà và là yếu tố được sử dụng để đem đến giá trị cho phương thức thủ công truyền thống, chung sống với thế giới nghệ thuật và thiết kế đương đại: sự kết hợp của những tấm thảm như để vá sàn nhà, len đan và các loại vải châu Phi truyền thống được dùng để bọc những chiếc ghế bành đặc trưng đặt ở những vị trí hoàn hảo nhìn ra cửa sổ và một lần nữa, vải được đặc biệt sử dụng cho BST ghế M’Afrique.

Ngôi nhà trước hết dành cho vợ chồng cô, tuy nhiên, sau đó nó dần trở thành nơi dành cho tất cả những người làm chung trong thế giới của cô. Đó là những người sẵn sàng bước vào bầu không khí khác thường này để xây dựng một mối quan hệ tin cậy, gần gũi, tựa như một mối quan hệ tương hỗ trong tự nhiên.

 

Sự tương ứng giữa nội thất và ngoại thất nói lên mong muốn được giao hòa với tự nhiên của nhà thiết kế.

Ngôi nhà không chỉ là không gian riêng tư mà còn là một nơi làm việc sáng tạo. Những cuộc họp đôi khi diễn ra ở trong bếp hoặc trong phòng ăn. Đó là một cảm giác lạ lùng, hoàn toàn đắm chìm trong thế giới của Patrizia Moroso.

Ngôi nhà không chỉ là một không gian riêng tư mà còn là một nơi làm việc sáng tạo, nơi ta có thể có các cuộc họp với khách hàng, là cầu nối giữa một trung tâm trưng bày và phòng hội nghị nhưng trong một môi trường gia đình. Những cuộc họp đôi khi diễn ra ở trong bếp hoặc trong phòng ăn. Đó là một cảm giác lạ lùng, hoàn toàn đắm chìm trong thế giới của Patrizia Moroso. Đây là nơi cô bắt đầu các dự án của mình, nơi cô nắm bắt những nguồn cảm hứng, xác định lại triết lý thẩm mỹ mà cô đang theo đuổi.

Và cũng chính ở đây, các BST mới nhất cùng chung sống với các nguyên mẫu, chúng được là mình, đơn giản, thô mộc và hồn nhiên như một đứa trẻ, trước khi những cỗ máy sản xuất công nghiệp biến chúng thành hoàn hảo.

Sự sáng tạo của Patrizia Moroso đến từ khả năng nhận thức và tầm nhìn của cô trước thế giới văn hóa, con người. Và điều đó với cô cũng đơn giản như việc ngồi cạnh cửa sổ và nhìn ra khu rừng.

Màu đỏ trở thành điểm tựa cho giai điệu chung của toàn ngôi nhà, bắt đầu từ ngay lối vào, trên các mảng màu sắc lớn.

Moroso đã nhìn thấy sự lãng phí của loài người trong việc sử dụng tài nguyên, vì thế trong nhà cô, từ nội thất tới ngoại thất, có nhiều món đồ và vật dụng được chế tạo lại từ rác thải.

Hình ảnh: Alessandra Ianniello/Living Inside – Bài viết: Monica Baio – Chuyển ngữ: Lương Hằng