Aurora Arquitectos thay đổi diện mạo cho nội thất văn phòng một căn hộ tại Lisbon

Công ty kiến trúc Aurora Arquitectos vừa thiết kế nên nội thất văn phòng tại căn hộ độc đáo với cửa sổ áp mái đưa ánh sáng tràn ngập hành lang gỗ trải dài bên trong tại thủ đô Lisbon của đất nước Bồ Đào Nha xinh đẹp.

noi that van phong - elle1

Chủ nhân căn hộ mong muốn thiết kế lại khu vực hành lang dài và tối tăm bên trong, đồng thời tạo ra không gian làm việc với thiết kế nội thất văn phòng độc đáo, bên cạnh đó là một thư viện mới cho bộ sưu tập sách khổng lồ của mình.

Công trình có vị trí vô cùng đắc địa, nằm trên đỉnh một toà nhà được xây dựng vào những năm 1970 thuộc cung đường Luciano Cordeiro yên tĩnh, với tổng diện tích 156 mét vuông gồm ba phòng ngủ.

noi that van phong - elle2

Aurora Arquitectos được thành lập vào năm 2010 bởi hai kiến trúc sư tài năng Sofia Couto và Sérgio Autunes, họ đã đặt ba cửa sổ áp mái dọc theo hành lang nhằm đưa ánh sáng lan toả tràn ngập bên trong căn hộ. Những cửa sổ áp mái này bao phủ bởi các tấm gỗ tại những góc khác nhau theo hướng xiên lên từ trần nhà.

noi that van phong - elle3

Ngay cạnh không gian làm việc và thư viện là lối đi dẫn vào các phòng khác bên trong. Đặc biệt, không gian ngay phía dưới cửa sổ áp mái được các kiến trúc sư gọi là “vùng trung gian” của tổng thể công trình.

Tại đây, một đường ống dẫn ánh sáng trực tiếp xuống khu vực bên dưới, nơi có một băng ghế dài đa năng có thể biến đổi thành kệ, bàn làm việc hoặc chạn tủ, với chức năng chia tách hành lang căn hộ với phần còn lại.

noi that van phong - elle4

Văn phòng làm việc được thiết kế thêm những bức tường dạng cửa gấp cho phép không gian làm việc đóng lại hoàn toàn hoặc cục bộ.

Gạch lát sàn cũng được chọn lọc tỉ mỉ, các kiến trúc sư phân ra thành hai loại chính là đá cẩm thạch và hoa văn gỗ giúp chia rõ ranh giới giữa không gian làm việc và sinh hoạt của chủ nhân căn hộ.

Loại gỗ lát sàn hoa văn này từng được sử dụng cho cả nội thất văn phòng và thư viện, sau đó được thay đổi bởi đá cẩm thạch. Khu vực hành lang nối dài dẫn đến các phòng khác của căn hộ như phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp, phòng khách,..

noi that van phong - elle5

Những tấm bảng gỗ được lặp lại dọc hành lang tạo ra một hành lang hẹp khác trước khi dẫn ra không gian rộng lớn hơn nơi đặt phòng khách.

“Đây chính là sự phân biệt rõ ràng mà chúng tôi luôn hằng tìm kiếm. Công trình đã được hoàn thành thông qua việc tạo nên những không gian đệm bởi ánh sáng và lối áp dụng các chất liệu khác nhau cho sàn nhà. Hành lang này có thể là không gian vô cùng thú vị cho những đứa trẻ vui đùa đồng thời cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến nơi làm việc cho chủ nhân căn hộ.” – các kiến trúc sư chia sẻ.

noi that van phong - elle6

Những căn hộ khác với thiết kế độc đáo bao gồm chuỗi nội thất văn phòng studio thực hiện bởi Waataa cùng những thiết kế đa năng và một căn phòng khác với lối kiến trúc mang hơi hướng thế kỉ 19 tại Lisbon, nơi có không gian sinh hoạt dài và hẹp kết hợp cùng những bức tường cong vô cùng huyền ảo.

Thực hiện: Hồng Phúc – Ảnh: Sưu tầm.