Vật liệu nội thất và những thông tin thú vị

Vật liệu trong nội thất là yếu tố cực kỳ quan trọng, là nền tảng cấu thành nên mọi công trình và gần như không có giới hạn. Mỗi loại vật liệu lại có câu chuyện và công năng riêng biệt, cùng ELLE Decoration điểm qua một số cái tên thú vị trong thế giới bao la ấy bạn nhé.

Gạch kẻ chữ

Gạch là nguồn vật liệu thiết yếu trong kết cấu của hầu hết các không gian. Ngoài việc chịu lực, che chắn ra thì các nhà thiết kế luôn đòi hỏi nhiều hơn về thẩm mỹ. Có những giải pháp chỉ dùng bề mặt, vân, hoạ tiết hay màu sắc của gạch để tạo cảm giác, ý tứ cho công trình. Nhưng để sử dụng chữ viết trên nền gạch lại là câu chuyện cần nhiều hơn sự can thiệp của câu từ, typo và tính đồ hoạ trong không gian.

vật liệu 5


Sàn gỗ công nghiệp

Hiểu một cách đơn giản nhất thì sàn gỗ công nghiệp là loại vật liệu được tạo nên từ bột gỗ thông qua công nghệ tân tiến dùng để thay thế cho gỗ tự nhiên trước đây. Chúng bao gồm 4 lớp cơ bản như: bề mặt laminate (lớp phủ trên cùng), lớp vân gỗ mô phỏng lại tự nhiên, bộ gỗ ép cứng và cuối cùng là lớp lót chống ẩm, chống ồn. Đây là loại vật liệu khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên chúng cũng tồn tại song song ưu và khuyết điểm.

vật liệu 4


Denim

Hầu như chúng ta đã bỏ qua hoàn toàn khái niệm denim trong nội thất – đặc biệt là với những sản phẩm như ghế sofa. Qua nhiều năm thay đổi của xu hướng, dường như loại vật liệu màu xanh đặc biệt này đã được gắn liền với hình ảnh những chiến quần jean. Ý tưởng sử dụng denim trong nội thất tuy không phải là chưa từng xuất hiện, nhưng dường như đây là một khái niệm còn khá mới lạ với đa số khái niệm về thiết kế.

vật liệu 3


Gạch kính

Gạch kính có thể nói là một đặc trưng tiêu biểu trong nội thất của những năm cuối thế kỷ XX. Đây là một loại gạch đặc biệt được sử dụng chủ yếu trong việc lấy sáng và được đánh giá là một trong nhiều loại vật liệu với tính năng tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên để trở thành loại vật liệu mang tính xu hướng, vật liệu này còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội riêng biệt.

vật liệu 2


Vật liệu sinh học

Chúng ta luôn muốn các công trình xây dựng phải mang tính bền vững, nhưng đứng trước thời gian khắc nghiệt, đó là điều bất khả thi. Vậy toàn bộ những chất thải vật liệu từ công trình xây dựng sẽ được quan tâm xử lý đúng mực hay lại là một vấn đề tồn đọng cần giữa môi trường đang ngày càng nhức nhối. Trước thực tế khắc nghiệt ấy, các vật liệu sinh học có khả năng phân hủy tự nhiên đã được ra đời.

vật liệu 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Sức sống trong căn hộ trắng Dendê Duratex

Grotto Sauna – Phòng tắm hơi lửng lơ bên mặt hồ