The Exchange – Tác phẩm “ruy băng gỗ” của Kengo Kuma

Sử dụng hơn 20.000 mét gỗ để tạo thành lớp vỏ bọc cho công trình, Toà nhà The Exchange là tác phẩm kiến trúc đầu tiên của KTS Kengo Kuma tại Úc.

Toà nhà The Exchange nổi bật với dải ruy băng gỗ quấn quanh công trình là tác phẩm kiến trúc của KTS lừng lẫy Kengo Kuma. Công trình vừa chính thức mở cửa tại quảng trường Darling, Sydney, Úc. Toà nhà với hình dạng xoắn ốc được tạo nên từ 20.000 mét gỗ sáng màu được sắp xếp nhằm tạo ra sự chuyển động về mặt thị giác.

Toà nhà The Exchange do KTS Kengo Kuma thiết kế với hơn 20.000 mét gỗ dùng cho lớp vỏ bọc công trình.

KTS Kengo Kuma cho biết, ngay từ thời điểm công bố dự án, ông đã định hướng công trình sẽ được thiết kế như một cột mốc để mọi người có thể nhận ra ở mọi góc độ.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo nên hệ kiến trúc mở nhưng vẫn thoả mãn tiêu chí hữu hình, điều này được thể hiện thông qua dạnh thức kiến trúc tròn của toà nhà và chúng ta có thể nhận biết được hình khối từ nhiều hướng. Lớp vỏ bao bọc bằng gỗ bên ngoài toà nhà tạo nên cảm giác chuyển động và thú vị, chúng được tạo thành dựa trên những nghiên cứu về Cảng Darling – nơi được xem như đầu mối giao thương.” – KTS Kengo Kuma cho biết.

Tuy hình ảnh công bố không tiết lộ phần nội thất bên trong toà nhà The Exchange nhưng theo những thông tin có được, công trình sẽ bao gồm thư viện, trung tâm chăm sóc trẻ em, hội trường và không gian hỗ trợ các công ty sáng tạo, công nghệ. Ngoài ra còn có quán bar và nhà hàng trên tầng thượng với tầm nhìn ra Tumbalong Park, Chinese Gardens và Cockle Bay.

The Exchange 4

The Exchange 3

Toà nhà The Exchange được thiết kế như một phần hồi sinh của Cảng Darling cùng với kế hoạch cung cấp nhà ở cho 4.200 người, tạo ra 2.500 việc làm đồng thời thu hút khách du lịch, phát triển hoạt động cộng đồng.

The Exchange 2

The Exchange 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Martin Mischkulnig.


Xem thêm:

8 đầu sách cho tâm hồn vị nghệ thuật

Ấm cúng của không gian thoáng đạt