Cuộc đời cũ – Sức sống mới từ những công trình cải tạo

Công trình cũ, mang thông tin lịch sử luôn sở hữu giá trị thời gian đặc biệt mà gần như sự hiện đại đương thời chẳng thể nào thay thế. Chính vì vậy, các dự án cải tạo luôn tạo nên một sức hút khó cưỡng, đôi khi là một bài toán khó đối với KTS thiết kế.

WBL’s Studio | Úc

Với mong muốn biến không gian làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của mình, nhóm thiết kế WBL Studio đã tỉ mỉ gói gọn nhiều triết lý thiết kế vào căn hộ thuộc khối nhà “The Darling Building”. Không đơn thuần là tòa nhà 4 tầng thông thường, “The Darling Building” là công trình từ năm 1916 được xếp hạng Di sản ngay tại trung tâm thành phố Adelaide. Cũng vì bề dày sử ấy mà cốt lõi câu chuyện trong 300 mét vuông của WBL Studio càng thêm phần giá trị.

công trình 1

Ảnh: Christopher Morrison.


Milan Home | Italy

Chịu sự ảnh hưởng của các chi tiết cổ điển phương Tây và tinh thần truyền thống Á Đông, không gian chiết trung tại ngôi nhà lịch sử (được xây dựng vào những năm 1920) giữa thành Milan đã góp nhặt tinh tế từng yếu tố để biến mình thành cầu nối cho 2 nền văn hóa khác biệt.

công trình 2

Ảnh:Monica Spezia, Living Inside | Styling: Francesca Sironi.


Nhà truyền thống | Đài Loan

Dự án là quá trình biến khu phức hợp cũ kỹ thuộc thành phố Bình Đông thành ngôi nhà mang triết lý chiết trung cho gia đình gồm 5 thành viên. Với hiện trạng ban đầu hơn 60 năm tuổi đầy hư hại, công trình cần rất nhiều sự can thiệp trong việc gia cố, cải tạo cả về kiến trúc lẫn thẩm mỹ.

công trình 3

Ảnh: Hey!Cheese.


Căn hộ cũ trung tâm Hà Nội | Việt Nam

Căn hộ kiểu “chuồng cọp” trong khu chung cư cũ ngay trung tâm French Quarter *(Khu Pháp ở Hà Nội) với hàng cây cổ thụ xanh mướt đã được chủ nhân và KTS cùng “tâm đầu ý hợp” để cải tạo, biến thành một không gian sống tối giản Nhật Bản, xen kẽ những dấu ấn nhất định của chủ nhân.

công trình 4

Ảnh: Lê Lai.


Ngôi nhà 53 tuổi đời | Nhật Bản

Phát triển thiết kế dựa trên ý tưởng tiếp nối truyền thống của thế hệ mới. Cả căn nhà nhật là một tổng thể cân bằng hoàn hảo giữa mới và cũ, trên phông nền thân thuộc, lưu giữ truyền thống là những chi tiết cải tiến hiện đại và những khoảng chuyển tiếp nhịp nhàng, đan xen.

công trình 5

Ảnh: ALTS Design Office.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Urban Jungle – Kiến tạo không gian xanh giữa lòng đô thị

Văn phòng Second Home – Xu hướng thân thiện hóa không gian