Nhà trên cây và cảm hứng “nhà trên cây”

Nhà trên cây vẫn luôn là ước mơ thuở nhỏ của biết bao đứa trẻ, một số lớn lên, một số vẫn nuôi dưỡng từng ngày để thỏa mãn nỗi khát khao ẩn mình trên những tán cây xanh ngát và ngắm nhìn bầu trời.

Khách sạn vịnh Mariager

Với địa điểm lý tuởng ven vịnh Mariager dài, hẹp nhất Đan Mạch, công trình khách sạn khá thú vị khi được tạo nên với cấu trúc nhà trên cây, cách mặt đất 8 mét và là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án tương tự của Løvtag. Các cabin gỗ của khách sạn sau khi được xây dựng xong sẽ tạo thành quần thể liên kết với nhau, mỗi không gian sẽ có phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung phục vụ tối đã 4 khách lưu trú.


Dự án Bert

Dự án mang tên Bert là chuỗi nhà ở dạng ống theo cấu trúc lắp ghép mô-đun mang hình dạng như thân cây. Công trình được thiết kế bằng cách đang xen qua lại các ống trụ giống nhau về hình thức để tạo nên không gian bên trong cũng như mọi ngóc ngách, khoảng kết nối liên thông với cảnh quan bên ngoài.


Nhà hàng bắc Auckland

Với ý tưởng tạo nên không gian nhà hàng nằm lửng lơ giữa trảng cỏ, nơi có thể phóng tầm mắt ra những con suối phía bìa rừng, nhóm thiết kế quyết định chọn thể loại công trình nhà trên cây – loại công trình gợi nhớ đến giấc mơ từ thuở bé của nhiều người, hệt như bước ra từ trang truyện cổ tích. Kèm theo đó là phom dáng kiến trúc bên ngoài được mô phỏng theo hình củ tỏi kết hợp với kén bướm, phù hợp với dạng công trình cần sự hài hòa cùng thiên nhiên.

nhà hàng 6


Nhà ở Clifton Hill

Là một nhà ở gia đình điển hình tại Clifton Hill, Canada nhưng lại lấy ý tưởng từ những ngôi nhà trên cây lý tưởng trong giấc mơ của gia chủ. Diện tích hiện trạng của công trình nằm lọt thỏm giữa hai cây tán cao khá lớn, chúng vừa là bài toán khó khăn nhưng cũng đồng thời là câu chuyện thú vị để nhóm thiết kế bắt đầu thêu dệt ý tưởng. Chọn lấy cuộc sống rực rỡ như cuốn từ điển hoa cỏ, ẩn mình dưới những bóng râm tươi mát, ngôi “nhà trên cây” đủ ấm áp để sưởi ấm mọi trái tim.

nhà trên cây 12

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Dự án Cal Meya – Cuộc sống đơn giản nơi làng quê Tây Ban Nha

Không gian mang thẩm mỹ kết cấu