Lửng lơ giữa không trung với nhà hàng trên cây

Công trình nhà hàng được thực hiện trên thân cây gỗ đỏ (redwood) nằm ở phía bắc Auckland, New Zealand. Tuy không nằm trong nhóm những công trình mới nhưng nhà hàng lại cần rất nhiều công sức đầu tư giữa các bên nhằm đáp ứng công năng sử dụng cho loại hình dịch vụ với nhiều người sử dụng cùng một thời điểm.

Với ý tưởng tạo nên không gian nhà hàng nằm lửng lơ giữa trảng cỏ, nơi có thể phóng tầm mắt ra những con suối phía bìa rừng, nhóm thiết kế quyết định chọn thể loại công trình nhà trên cây – loại công trình gợi nhớ đến giấc mơ từ thuở bé của nhiều người, hệt như bước ra từ trang truyện cổ tích. Kèm theo đó là phom dáng kiến trúc bên ngoài được mô phỏng theo hình củ tỏi kết hợp với kén bướm, phù hợp với dạng công trình cần sự hài hòa cùng thiên nhiên. Thực khách phải đi theo lối cầu thang dài gần 60 mét bắc qua các thân cây để vào được nhà hàng, nhóm thiết kế chủ đích tạo ra lối đi này để biến trải nghiệm tiếp cận công trình thành cuộc phiêu lưu lý thú.

nhà hàng 9

nhà hàng 8

Địa điểm cũng như một thân cây cụ thể phải được kiểm tra kỹ lưỡng dựa trên vô vàn yêu cầu công năng trước khi đi đến quyết định thi công cuối cùng. Từ thân cây này, nhiều hệ giàn giáo được dựng lên để bọc cây trong bộ khung cấu trúc hình bầu dục, với đơn vị cấu thành là các thanh gỗ thông dài xếp thành dạng lam. Điều này cho phép không gian bên trong tối ưu được nguồn sáng tự nhiên, thực khách cũng có thể chiêm ngưỡng cảnh quan từ nhiều góc độ.

nhà hàng 7

Quá trình thi công công trình.

nhà hàng 6

Phong dáng bên ngoài của nhà hàng.

nhà hàng 5

nhà hàng 4

Cầu dẫn được lên đèn khi đêm về.

Tổng quan cộng trình rộng 10 mét, cao 12 mét (2 tầng) và cách 10 mét so với mặt đất. Để cho ra được tạo hình này, nhóm thiết kế buộc lòng phải nẹp hai đầu trên dưới của khối công trình bằng nẹp thép, đây vừa là chi tiết giúp cố định phom dáng, vừa bổ sung một phần lực nâng đỡ cho nhà hàng. Công trình cũng được thiết kế để chống chịu thời tiết (chắn nắng) bằng cách sử dụng rèm che dạng cuộn (kiểu rèm gần giống rèm roman).

nhà hàng 3

Không gian nhà hàng nhìn từ bên trong.

nhà hàng 2

nhà hàng 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Lucy Gauntlett.


Xem thêm:

Nhà sách Gaobu – Nơi lưu giữ kí ức làng mạc

The Standard – Sắc màu lịch sử, tinh thần thời đại