Nhà hàng Masa và câu chuyện kết – giải

Câu chuyện kết – giải trong nhà hàng Masa chẳng phải điều gì quá cao xa mà chỉ đơn thuần là cách mà mỗi khu vực kết nối – phân tách lẫn nhau qua yếu tố quen thuộc mà chẳng mấy khi ta đặt để quan tâm đúng mực: không gian trống.

Đơn vị thực hiện nhà hàng Masa: Studio Cadena.
Địa điểm: Bogotá, Colombia.
Diện tích: 700 mét vuông.

Được cải tạo từ một ngôi nhà cũ với diện tích gần 700 mét vuông, nhà hàng Masa tại khu dân cư phía bắc Bogotá, Colombia do Studio Cadena thiết kế đã chuyển mình qua những đường cắt xẻ phóng khoáng, tự do trên bề mặt kiến trúc. Từ đây bầu không khí vui tươi đặc trưng được hình thành thông qua khoảng kết nối trong – ngoài của nơi chốn.

nhà hàng Masa 1

Nhà hàng Masa với những khoảng cắt “mạnh tay” nhưng thú vi.

nhà hàng Masa 2

Studio Cadena đã tổ chức bố trí trong nhà hàng Masa thành từng khu riêng biệt gồm quán cà phê, tiệm bánh và lối giao thông, khu công cộng cả trong lẫn ngoài sân vườn. Từng không gian lại kết nối thông qua khoảng trống mà nhóm thiết kế chừa lại có chủ đích, dùng không gian để kết nối không gian. Dường như không hề có ranh giới rõ ràng giữa môi trường và nội thất, giữa khu vực chức năng này với khu vực chức năng khác. Từng đường nét như nối tiếp nhau cách liền kề, không ngắt quãng.

nhà hàng Masa 3

Không gian kiệm màu, như kết hợp mượt mà các chất liệu.

nhà hàng Masa 4

nhà hàng Masa 5

“Ý tưởng của chúng tôi là mọi thứ đều được liên kết, nhưng không gian vẫn phân mảnh để tạo sự thân mật.” Benjamin Cadena – nhà sáng lập Studio Cadena chia sẻ thêm “Bất kỳ không gian nào trong nhà hàng bạn cũng có thể nghe hoặc cảm nhận được mọi yếu tố mang đến tính liền kề nhưng lại không hoàn toàn mở.”

Sự vui tươi của khoảng cắt cửa sổ là tiền đề cho các thành tố bên trong mặc sức trang hoàng. Từ hệ lưới sắt mỏng buông lơi treo rũ xuống đầy ngẫu hứng cho đến lồng đèn giấy, khoảng khoét tròn vạnh lấy sáng đều toát lên chất tinh nghịch của hình học. Chúng như một con người hoàn toàn khác cùng tồn tại trong cơ thể độc lập, sự tinh quái trái ngược hẳn với chất “kiệm” trong màu sắc, chất “nhuyễn” trong vật liệu được sử dụng ở yếu tố nội thất

nhà hàng Masa 6

Những tấm lưới sắt buông thõng tình tứ.

nhà hàng Masa 7

Mảng cắt gọt tạo điểm nhìn độc đáo.

“Tính liên tục trong nhà hàng Masa là có chủ đích nhưng lại là một thách thức ở địa phương, nơi khá lạnh và ẩm ướt hầu hết các thời gian trong năm. Và rằng không gian nơi đây như đang cất tiếng mời gọi chốn đô thị ngoài kìa.”

nhà hàng Masa 8

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom.


Xem thêm:

Nhà hàng Kurorty – Vẻ duyên dáng của đường nét hình học

Nhà hàng Mérito – Sau gỗ là đá