Ngôi nhà sách lửng lơ giữa làng quê yên bình

Công trình nhà sách tại làng Liangjiashan thuộc Kim Hoa, Trung Quốc do Shulin Architectural Design thiết kế như một không-gian-đọc đầy yên bình phục vụ cho dân cư trong khu vực.

Đơn vị thực hiện nhà sách: Shulin Architectural Design.
Địa điểm: Kim Hoa, Trung Quốc.
Diện tích: 152 mét vuông.

nhà sách 9

Được bao quanh bởi nhiều ngon núi và khu rừng rậm rạp, công trình nhà sách nằm cách quảng trường làng một khoảng không xa, bên cạnh đó là những ngôi nhà xây bằng đất nung được bảo tồn. Với mục đích mang lại nơi chốn thư thả, yên tĩnh cho trẻ em, người trẻ lẫn các bậc cao niên, ngôi nhà sách đã được hình thành giữa làng quê với cấu trúc không gian mở nổi bật với gỗ và kính mờ kẻ sọc.

Câu trúc công trình được chống đỡ bởi 11 hệ cột tạo thành khoảng sân trong có không gian mở, trung tâm sân lại là một hồ nước tĩnh lặng phản chiếu từng thời điểm thời gian cũng như không gian. “Khung cản hiên nhà trông như đang đợi chờ một thời điểm nhất định trong ngày để mặt trời có thể soi chiếu hình bóng hay từng con gió nhẹ được mời vào.” KTS Liu Dongying chia sẻ thêm “Tại những thời điểm ấy, phần sân hiên của nhà sách bỗng trở thành khu vực đặc biệt. Bản chất của kiến trúc nông thôn theo tôi hiểu là một trạng thái xác định nơi con người, thiên nhiên, thời gian và không gian cùng hòa làm một.”

nhà sách 8

Không gian sân trong được tạo nên nhờ khoảng cao độ bên dưới của các cột chống công trình.

nhà sách 7

Khu vực tầng hai của nhà sách bao gồm một loạt các đầu sách được bài trí trên kệ cùng khu vực để ngồi đọc cách thoải mái nhất. Bên ngoài là dãy hành lang rộng rãi – một lối giao thông kết nối các khu vực lại với nhau. Thậm chí, trên cùng tầng hai còn có không gian đọc sách, vui chơi cho trẻ em. Đây là nơi chốn thuận tiện để phục vụ cho lứa tuổi luôn tò mò, tinh nghịch về mọi thứ, cung cấp sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ nhỏ trong khu vực.

nhà sách 6

Khu vực đọc sách với những vị trí ngồi đa dạng.

nhà sách 5

Không gian dành riêng cho trẻ nhỏ.

nhà sách 4

“Chúng tôi luôn nhấn mạnh thiết kế và phương pháp nghiên cứu. Trong quá trình thiết kế công trình nhà sách, chúng tôi đã thực hiện hai giải pháp thí nghiệm: một về hình thái và một về ứng dụng vật liệu. Riêng về mặt hình thái, không gian kín của nhà sách được nâng lên, sử dụng hình thức mái chữ A và tuân thủ theo độ dốc mái nhà theo thuyền thống địa phương với màu ngói xám nhưng được điều chỉnh 6.5 độ dốc, mang đến sự thay đổi hình thái tinh tế cho công trình. Điều này đã khiến một bên mái nhà cao hơn phần còn lại, từ đó cho phép thay đổi không gian bên trong.”

Nhằm hạn chế tối đa không gian tù túng, một loạt các hệ kình mở đã được ốp dọc theo mặt dựng của các không gian trong nhà sách, tận dụng triệt để nguồn ánh sáng trời mà vẫn đảm bảo tránh đi ánh nắng trực tiếp đôi lúc gây khó chịu với những ai thích vị trí gần cửa kính, phục vụ tối đa cho việc trải nghiệm kiến thức. Ánh sáng – thiên nhiên và mặt gỗ cùng nhau hòa quyện, tạo thành cấu trúc gỗ to lớn nép mình giữa thiên nhiên, ngày ngày hít thở chất liệu làng quê, yên bình tựa lưng nơi những ngọn núi xanh rì phía xa.

nhà sách 3

Lớp kính mờ giúp truyền tải nguồn ánh sáng mặt trời vô cùng hiệu quả.

nhà sách 2

nhà sách 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Zhao Yilong, Chen Lin.


Xem thêm:

Căn hộ Weng’s House – Lược giản chi tiết, nhường chỗ cho cảm xúc

Sắc màu “nghịch ngợm” trong không gian sống cổ điển