Kiến tạo không gian sống riêng tư

Trong cuộc sống, việc phân bổ không gian chức năng cho công việc và nhu cầu nghỉ ngơi dần trở nên quan trọng. Một không gian cần có những yếu tố tinh tế, dễ ứng dụng để cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng giúp đời sống trở nên tích cực, hạnh phúc

Khi đặt câu hỏi về không gian thư giãn tồn tại giữa cuộc sống luôn chuyển dịch, KTS Dan Wilson và Charlotte Gunstone đã nhắc đến sự riêng tư và cá tính trong môi trường sống. Không gian ảnh hưởng đến tư duy định hình và cảm xúc của con người, thúc đẩy tinh thần, tác động tích cực đến sức khỏe đồng thời biểu hiện rõ ràng tính cách cũng như lối sống của chính chủ nhân. Từ các mưu cầu đó bộ đôi KTS đã gợi ý 5 cách tạo nên không gian hài hòa, xóa tan phiền muộn và truyền cảm hứng cho cuộc sống lẫn công việc.


ĐƠN GIẢN HÓA

khong gian 0

Công trình Richard Neutra’s Netto House tại LA, California, Thiết kế bởi David Netto, Ảnh: David Netto.

Cần phân biệt rõ sự lược giản và chủ nghĩa tối giản vẫn phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Đơn giản hóa là quá trình thay đổi, cân nhắc giữa các yếu tố cần thiết, ví dụ điển hình nhất có thể nhắc đến nội thất truyền thống của người Nhật, sự hài hòa về không gian đời sống của họ hình thành qua việc cân bằng yếu tố, kết cấu, vật liệu, ánh sáng và bóng đổ, từ đó mang lại hiệu quả trấn an tinh thần, giúp giác quan trở nên nhạy bén hơn.

Tổng kết: Đơn giản hóa là một quá trình giúp ta nhận ra, lưu lại những gì thực sự cần thiết trong đời sống. Việc xem xét và chắt lọc đồ dùng là lối sống hướng tới sự đơn giản, ngăn nắp. Nếu vẫn còn lúng túng trong giải pháp, hãy bắt đầu nghĩ về mục đích sử dụng khi có ý định mua sắm thêm để hoạch định mức độ cần thiết của chúng.

khong gian 1

Công trình Casa Ter ở Baix Empordà, Tây Ban Nha, Thiết kế bởi Mesura, Ảnh: Salva Lopez.


LƯU TRỮ

khong gian 2

Công trình 1830’s Shaker Dwelling và hệ tủ gỗ tại Hancock Shaker Village, Ảnh: Michael K. Komanecky.

Giải pháp giúp lưu trữ thông minh, tích hợp nhiều ứng dụng hiện đang là hướng đi thiết thực cho mọi không gian sống. Các hệ lưu trữ cho không chỉ tối ưu diện tích, tạo ra  khoảng trống trưng bày mà còn hỗ trợ cân bằng bố cục, mang lại sự hài hòa cho không gian. Nổi bật về tính lưu trữ cho không gian là phong trào thiết kế Shaker với triết lý quy mọi thứ về đường trục định sẵn, tạo ra môi trường sống nguyển bản, hợp lí hóa mọi yếu tố.

Tổng kết: Xem xét các giải pháp lưu trữ thông minh giúp tối ưu không gian, quản lí đồ dùng cẩn thận mà không làm mất đi tinh thần trong không gian sống.

khong gian 3

Trái: Ngăn kéo lưu trữ băng ghế giấu kín thiết kế bởi LINE. Phải: Hệ thống lưu trữ Dieter Rams do Vitsoe sản xuất. Ảnh: Norse Projects.


ĐƯA THIÊN NHIÊN VÀO MÔI TRƯỜNG SỐNG

khong gian 4

Công trình Casa Morelli tại Chianti, Ý, Thiết kế bởi Walter Petri, Ảnh: Casa Morelli.

Môi trường có tác động tích cực đến quá trình cải thiện cảm xúc, nâng cao sức khỏe tinh thần. Với những không gian sử dụng vật liệu tự nhiên, tông màu trung tính, chắt lọc sẽ tạo điều kiện kết nối môi trường bên ngoài với con người, mang đến sự gần gũi và ấm áp. Mang thiên nhiên vào không gian sống về cơ bản là cải thiện chất lượng không khí và tạo nên tính sống động thông qua mùi hương, âm thanh của môi trường tự nhiên.

Tổng kết: Mang thiên nhiên vào không gian sống của bạn giúp nâng cao sự nhạy bén của các giác quan, cải thiện sức khỏe tinh thần một cách tự nhiên.

khong gian 5

Công trình Marthas Vineyard Beach House, Thiết kế bởi Nina Farmer Interiors, Ảnh: Nina Farmer Interiors.


THƯ GIÃN

khong gian 6

Công trình Clinton Hill Townhouse, Thiết kế bởi Abruzzo Bodziak Architects cho cặp đôi thiết kế Devon Turnbull and Kassandra M. Lao Pietri. Ảnh: Naho Kubota.

Khi thói quen sống dần hình thành, thay đổi và hoàn thiện theo thời gian, các nhu cầu về không gian bắt đầu tách biệt giữa nơi làm việc và chốn sinh hoạt một cách rõ ràng. Các khu vực riêng tư hay không gian yên tĩnh giúp ta trấn tĩnh, cho phép các sở thích và hoạt động nghỉ ngơi thư giãn đạt hiệu quả tối ưu, từ đó giảm căng thẳng và tăng cường khả năng sản sinh hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể.

Tổng kết: Cân nhắc tính quan trọng giữa không gian cá nhân và công việc tạo ra đời sống yên bình, sắp xếp lại suy nghĩ, thúc đẩy cuộc sống tích cực hơn.

khong gian 7

Công trình Landsdowne Crescent tại London, Ảnh: The Modern House.


ÁNH SÁNG

khong gian 8

Công trình Rudolf Schindler’s Lechner House tại LA, California. Ảnh: Anson Smart.

Ánh sáng tự nhiên luôn là điều tuyệt vời nhất. Ngược lại, khi không thể khai thác ánh sáng tự nhiên vào không gian, hãy xác định và tăng cường các nguồn sáng thật tinh tế để cải thiện sức khỏe tinh thần và tạo cảm giác thú vị cho nơi ở. Sử dụng đèn chiếu sáng có cường độ hợp lý hay đèn chiếu chuyên dụng cho phép điều chỉnh màu sắc và nhiệt độ phù hợp, như vậy ánh sáng nhân tạo sẽ hỗ trợ điều chỉnh nhịp sinh học. Nhiệt độ ánh sáng chính xác cũng rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng lẫn bầu không khí ngôi nhà bạn.

Tổng kết: Xem qua bảng nhiệt độ Kelvin (độ K) để có thể phân biệt giữa nhiệt độ ánh sáng ngày và đêm sao cho phù hợp, khi đó việc đầu tư chiếu sáng sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực cho tâm trạng của chính bạn.

khong gian 9

Isamu Noguchi tại 32-37 Vernon Boulevard, Long Island, New York, năm 1980, Ảnh chụp tại Bảo tàng Noguchi.


Bài: Giang Nguyễn | Theo: The Spaces | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

15 ý tưởng độc đáo cho kệ sách

VIETCERAMICS gợi ý các ý tưởng thiết kế cho không gian mùa hè