Câu chuyện hình khối container của Starbucks cafe qua bàn tay KTS. Kengo Kuma

Bằng cách xếp chồng 29 khối container tái chế với tạo hình kiến trúc độc đáo, vị kiến trúc sư lừng lẫy người Nhật – Kengo Kuma đã tạo nên không gian quán Starbucks cafe đầy lạ lẫm giữa trung tâm Hualien, Đài Loan.

Nếu như trước đây, không gian cafe với 2000 que gỗ đã được KTS. Kengo Kuma thiết kế dành cho Starbucks Dazaifu tại Fukuoka, Nhật Bản thì với Starbucks cafe (Roastery Starbucks Reserve) tại Đài Loan, vị kiến trúc sư nổi tiếng này lại thiết lập nên một cuộc chơi khác nhưng lần này là của những kiện hàng container.

Starbucks cafe 5

Tạo hình độc đáo của quán Starbucks cafe tại Đài Loan từ 29 kiện hàng container.

Mang theo cấu trúc đa tầng với nhiều khoảng mở thông qua cửa sổ và giếng trời, toàn bộ tạo hình kiến trúc của quán Starbucks cafe quy mô 320 mét vuông đều được tạo hình đơn sắc với màu sơn trắng cùng logo đặc trưng của thương hiệu tại vị trí đặt cao nhất. Việc không sử dụng quá nhiều màu sắc trong tạo hình công trình như một cách để KTS. Kengo Kuma tôn vinh giá trị thẩm mỹ quen thuộc của khối container mà vẫn không phá vỡ tính thống nhất của trung tâm thương mại Hualien Bay Mall cạnh bên.

Starbucks cafe 4

Starbucks cafe 3

Logo thương hiệu quen thuộc nổi bật trên vị trí cao nhất của khối công trình.

Các kiện hàng container được xếp chồng lên nhau theo góc 90 độ, đan xen vừa đủ để liên kết thành tỉ lệ thuận mắt, không quá ngột ngạt mà lại rất vừa đủ về cảm giác thông thoáng, đủ đầy. Việc sắp xếp khối container thực chất lại hàm chứa nhiều ý nghĩa hơn ngoài việc tạo cho chúng một khuôn hình, KTS. Kengo Kuma đã nghiên cứu và đưa vào quán Starbucks cafe khá nhiều nguồn cảm hứng được tham khảo thông tin xác thực từ tán cây cà phê hay nhiều nguồn thông tin lịch sử khác của kiến trúc Đài Loan như đền thờ, cung điện để cùng nhau cộng hưởng nên không gian đương đại này.

Đây là một trong 45 quán Starbucks cafe theo mô tuýp container được chính thương hiệu sở hữu trên toàn thế giới nhằm cổ vũ cho phong trào bền vững khi chính họ là người đã đưa mô-tuýp mô đun chế tạo sẵn vào phương thức thiết kế không gian cửa hàng.

Starbucks cafe 2

Một số góc nhìn về không gian nội thất bên trong quán cafe Starbucks tại Đài Loan.

Starbucks cafe 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Starbucks.


Xem thêm:

Starbucks khai trương quán cà phê Starbucks Reserve Roastery đầu tiên ở Milan, Ý

Starbucks : Từ nông trại đến địa điểm du lịch.