Giải pháp lấy sáng tối ưu cho không gian mở

Không gian mở vốn đã sở hữu nhiều ưu điểm lý tưởng nhưng vẫn cần phải phối hợp hài hoà nhiều giải pháp để cho ra kết quả tối ưu. Công trình sau đây là một điển hình thú vị.

Không gian mở được biết đến với ưu điểm thông thoáng và luôn tràn ngập ánh sáng. Tuy sở hữu ưu thế lý tưởng nhưng vẫn cần có giải pháp hợp lý để tối ưu hoá được nguồn sáng tự nhiên, bởi lẽ nếu không kiểm soát tốt, ánh sáng sẽ dễ dàng trở thành tác nhân gây phản ứng ngược cho không gian sử dụng. L’Usine tại Phú Mỹ Hưng là một trong số những công trình tận dụng tối ưu những đặc tính tích cực trong không gian mở.

Được bao bọc bởi vách kính ở khu vực tầng trệt nhưng không vì thế mà lượng ánh sáng đi vào không gian gặp nhiều rào cản, công trình cân bằng trọn vẹn giữa các mảng sáng – tối nhờ những vách ngăn được bố trí xuyên suốt. Những vách ngăn với các ô cửa mái vòm cao vừa đóng vai trò bổ sung thẩm mỹ cho công trình, vừa là khu vực lấy sáng chủ yếu cho cụm khu vực bên trong. Giải pháp này còn giúp tăng tính riêng tư cho không gian mở, lồng ghép hài hoà 2 công năng tưởng chừng đối lập.

Tận dụng đúng cách khả năng lấy sáng cho công trình còn giúp giảm thiểu lượng tiêu thụ điện vì ánh sáng đèn giờ đây đã được tiết chế, nhường chỗ cho ánh nắng tự nhiên.

Một số chậu cây được phá cách khi trưng bày trực tiếp trên mặt bàn, tạo nên những cấp độ phủ bóng khác nhau.

Cây xanh đóng vai trò không nhỏ trong công trình khi luôn là đối tượng kết hợp hoàn hảo với những yếu tố mang tính tự nhiên. Sự xuất hiện của mảng xanh ở đây giúp công trình kết nối với các tuyến đường bao quanh, xoá nhoà làn ranh của các vách kính, từ đây người sử dụng sẽ cảm thụ không gian mở một cách thư thái, bình yên hơn.

giải pháp 2

giải pháp 1


Xem thêm:

Khối gạch đỏ biểu tượng của khu đất Casa Wabi

Bảo tàng He Art Museum – Công trình mới của Tadao Ando