Charcohol – Cảm hứng rừng và lửa

Kiến tạo không gian dựa trên nguồn cảm hứng về những biến chuyển tự nhiên theo thời gian, quán bar Charcohol là nơi con người được dẫn lối theo từng nhịp điệu của sự sống.

Charcohol – quán bar mang tông nâu trầm tại Thượng Hải do STUDIO8 thiết kế là hình ảnh dựa trên cảm hứng về sự biến đổi tự nhiên của vật liệu than thông qua cách tiếp cận kiến trúc – nội thất.  Quán bar tọa lạc bên trong một toà nhà di sản ở trung tâm Thượng Hải, trước đây công trình gốc từng nằm ở vùng ven Fengsheng Li, sau đó được tái xây dựng ở địa điểm hiện thời với đơn vị vật liệu không hề thay đổi: là những viên gạch cũ sau khi tháo rời, được đánh số, bảo quản và đưa vào sử dụng.

Khi thiết kế Charcohol, STUDIO8 luôn phải giữ vững quan điểm tôn trọng kiến trúc di sản, mọi chi tiết mới như kim loại, thép đều phải kết nối và bổ sung cho kết cấu hiện trạng, hạn chế tối đa mọi tác động làm thay đổi công trình ban đầu. Theo đó nguồn cảm hứng từ rừng và lửa được hình thành, ý tưởng này khiến mọi lựa chọn vật liệu và bề mặt hoàn thiện phải trải quan một lần chắt lọc nữa trước khi chính thức đưa vào tổng thể.

Charcohol 1

Góc nhìn thẳng theo trục giao thông của Charcohol.

Charcohol 2

Tông màu và vật liệu chú trọng miêu tả cảm giác thời gian và nhiệt độ.

Charcohol 3

Hình khối kiến trúc tại Charcohol chú trọng các nét thẳng và bề mặt phẳng nhằm thể hiện rõ vết thời gian trên vật liệu. Sự kết hợp của gỗ, kim loại, gạch nung hay hiệu ứng bê tông mang đến liên tưởng về thời gian và nhiệt độ, ở đó con người trở thành trục với các yếu tố vây quanh. Các không gian lần lượt xếp theo quy trình gỗ – thanh – tro theo màu sắc và chất liệu tương ứng, thậm chí thực khách có thể nhìn thấu trục dẫn này ở một góc độ nhất định. Nằm trên trục vật liệu ấy, mỗi phòng ăn lại có bảng màu và vật liệu khác nhau, tận dụng hài hoà nguồn sáng trời lẫn nhân tạo, tạo cảm giác ấm cúng, thân mật.

Charcohol 4

Địa điểm: Thuợng Hải, Trung Quốc.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designanthology | Ảnh: Sven Zhang.


Xem thêm:

Ame Nochi Hana – Màn trình diễn của mưa và hoa

Triển lãm Tim Walker – Nơi tôn vinh nhiếp ảnh thời trang