Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ nhằm khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

Sự kiện Urban Design & Landscaping Expo 2019

25 – 28/11/2019
Dubai World Trade Centre, Dubai, UAE

Thuộc khuôn khổ của The Big 5 Solar, một trong những sự kiện về xây dựng và thiết kế cảnh quan lớn nhất Trung Đông, “Urban Design & Landscaping 2019” quy tụ hơn 90 công ty từ khắp nơi trên thế giới và thu hút hơn 78.000 khách tham gia mỗi năm.

sự kiện 1


Sự kiện Design Miami

3 – 8/12/2019
Miami, Mỹ

“Design Miami” thu hút các chủ phòng trưng bày, NTK, giám tuyển và nhà phê bình từ khắp nơi trên thế giới đến để kỷ niệm và quảng bá các thiết kế đáng chú ý. Mỗi năm, sự kiện cũng giới thiệu những tác phẩm sắp đặt của các NTK hàng đầu, ví dụ như anh em Bouroullec và Studio Swine.

sự kiện 2


IFFT Interior Lifestyle Living 2019

20 – 22/11/2019
Tokyo, Nhật Bản

Hội chợ đồ nội thất và phong cách sống lớn nhất Tokyo chào đón 400 gian hàng triển lãm với các mặt hàng đa dạng dành cho không gian sống, từ đồ nội thất, đồ dùng bàn ăn đến sản phẩm công nghệ.

sự kiện 3


Salone del Mobile Milano Shanghai 2019

20 – 22/11/2019
Thượng Hải, Trung Quốc

Phiên bản Á Đông của hội chợ đồ nội thất lớn nhất nước Ý là nơi hội tụ của những thương hiệu quốc tế về phụ kiện trang trí nội thất, chiếu sáng, sản phẩm nhà bếp và phòng tắm, vải bọc ghế, đồ dùng văn phòng và các chất liệu hoàn thiện bề mặt.

sự kiện 4


LUMI Expo 2019

21 – 22/11/2019
Bologna, Ý

“LUMI Expo” là sự kiện duy nhất dành cho các chuyên gia trong chuỗi cung ứng thông minh với các hội thảo, chương trình đào tạo và mạng lưới kết nối, nhằm khám phá các lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới cho môi trường xây dựng và không gian.

sự kiện 5


Exp’Hôtel 2019

24 – 26/11/2019
Bordeaux, Pháp

Là triển lãm thương mại cho khách sạn, nhà hàng, cà phê và dịch vụ ẩm thực, trong nhiều năm qua, “Exp’Hôtel” đã trở thành nơi gặp gỡ không thể bỏ qua của các nhà quản lý và chủ kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú và F&B. Bên cạnh các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, sự kiện cũng giới thiệu các thiết bị nhà bếp, nhà vệ sinh, bộ sản phẩm bàn ăn…

sự kiện 6


Sự kiện BRAFA Art Fair

26/1 – 2/2/2020
Brussels, Bỉ

BRAFA là một trong những hội chợ nghệ thuật và đồ cổ hàng đầu châu Âu, ra đời từ năm 1956. Tập trung nhất quán vào chất lượng cao, tính xác thực và đa dạng, BRAFA chào đón 135 đại lý nghệ thuật và đồ cổ hàng đầu từ 16 quốc gia, được chọn lựa bởi một ủy ban quốc tế gồm hơn 100 chuyên gia độc lập. Năm 2018, sự kiện thu hút hơn 66.000 người tham gia.

sự kiện 7


Sự kiện Maison & Objet

17 – 21/1/2020
Paris, Pháp

Hội chợ “Maison & Objet” đã quá nổi tiếng với giới thiết kế, kiến trúc bởi sự đa dạng và luôn dẫn đầu xu hướng về trang trí nhà cửa, thiết kế nội thất, kiến trúc, văn hóa, lối sống và kết nối cộng đồng, thông qua các chương trình, sự kiện và nền tảng kỹ thuật số.

sự kiện 8


Triển lãm “Thân bằng quyến thuộc”

Thời gian: 16/11/2019 – 19/1/2020
Địa điểm: Ilham Gallery, Kuala Lumpur, Malaysia

Cụm từ “thân bằng quyến thuộc” trong tiếng Việt có nghĩa là bà con họ hàng, bạn bè thân thiết; ngoài ra cũng được dùng để phiếm chỉ sự thân thuộc, mối liên kết gần gũi với một cá nhân hay sự vật, sự việc nào đó. Đó vừa là cảm giác thân quen, êm đềm, tin tưởng, đồng thời cũng có thể gợi ra sự ngột ngạt, bó buộc. Trong không gian ngữ nghĩa này, hai nghệ sĩ, dù khác nhau về bối cảnh và phương pháp thực hành, cùng có chung một mối quan tâm đối với khái niệm mong manh về “nhà” cũng như cảm giác “thuộc về”. Izat Arif bị cuốn vào những định hình về căn tính “Mã Lai” còn Hoàng Minh Đức lại trăn trở với các nơi chốn khác nhau của “nhà”. Trong khi Izat Arif mổ xẻ những hệ thống hưởng lợi từ việc huyền thoại hóa khái niệm về quốc gia hiện đại thông qua cách nhìn dí dỏm thì Hoàng Minh Đức lại sử dụng cảm thức về trình diễn để bóc tách khái niệm “trong cuộc/ ngoài cuộc” đã ám ảnh cuộc sống cá nhân và sự nghiệp của anh.


Triển lãm “Generations: A History of Black Abstract Art”

Thời gian: 19/9/2019 – 19/1/2020
Địa điểm: The Baltimore Museum of Art, Baltimore, Maryland, Mỹ

Triển lãm gồm hơn 80 bức tranh, tác phẩm điêu khắc và tác phẩm truyền thông hỗn hợp nhằm mang đến một góc nhìn mới mẻ về những đóng góp của các nghệ sĩ da đen trong sự phát triển nghệ thuật thị giác từ những năm 1940 đến hiện tại. Các nghệ sĩ được giới thiệu tại triển lãm lần này là những người tiên phong về nghệ thuật trừu tượng hậu chiến, từng bị lịch sử bỏ quên như Norman Lewis, Alma W. Thomas, Jack Whitten cùng một số nghệ sĩ trẻ như Kevin Beasley, Mark Bradford, Martin Puryear, Lorna Simpson… Chủ đề trung tâm của triển lãm là sức mạnh của nghệ thuật trừu tượng, được xem như một lựa chọn chính trị và là tuyên bố cá nhân của các thế hệ nghệ sĩ da đen. Sự tự do của nghệ thuật trừu tượng thời hậu chiến được xem là tình trạng khẩn cấp đặc biệt khi các nghệ sĩ chống lại cả những quy tắc lẫn văn hóa chính thống nặng tính phân biệt chủng tộc, tạo ra những đại diện tích cực cho người Mỹ da đen.


Triển lãm “Future and the Arts: AI, Robotics, Cities, Life – How Humanity Will Live Tomorrow”

Thời gian: 19/11/2019 – 29/3/2020
Địa điểm: Bảo tàng nghệ thuật Mori, 53F Roppongi Hills, Tháp Mori, Roppongi, Tokyo

Tên của triển lãm được chọn bởi một trí thông minh nhân tạo từ 15.000 tùy chọn ban đầu. Hơn một trăm dự án giải quyết tất cả mọi thứ, từ vật liệu xây dựng bền vững và in 3D trong kiến trúc, cho đến công nghệ sinh học được minh họa bằng một sáng tạo mô phỏng chiếc tai bị cắt của Vincent van Gogh. Chương trình khám phá cách mà các thành phố và lối sống của con người chuyển mình theo sự ra đời của công nghệ mới. Các vấn đề môi trường, xã hội, nghệ thuật, thiết kế, kiến trúc đều sẽ chịu ảnh hưởng từ sự phát triển vượt trội của AI, AR, công nghệ sinh học và robot trong tương lai.


Triển lãm Charlotte Perriand: Inventing a New World

Thời gian: 2/10/2019 – 24/2/2020
Địa điểm: Fondation Louis Vuitton, Paris, Pháp

Để kỷ niệm 20 năm ngày mất của Charlotte Perriand, triển lãm “Inventing a New World” nhìn lại cách KTS, NTK và nghệ sĩ người Pháp vượt ra khỏi giới hạn của các lĩnh vực để theo đuổi “sự tổng hợp của nghệ thuật”. Trải rộng 4 tầng lầu và chiếm 11 phòng trưng bày, triển lãm mang đến 50 mẫu thiết kế nội thất hiếm hoi của bà, bao gồm các tác phẩm từ khi bà còn làm việc tại Nhật Bản và Brazil; đồng thời tái hiện lại 7 không gian do Perriand thiết kế và 15 mô hình theo tỷ lệ để khách tham quan có thể khám phá và tương tác. Perriand có lẽ được biết đến nhiều nhất nhờ mối quan hệ cộng sự với KTS – NTK người Pháp Le Corbusier. Mặc dù vậy, Perriand đã thực sự nổi tiếng theo cách của riêng mình từ trước khi cùng Le Corbusier tạo ra chiếc ghế B306 vang danh toàn cầu.


Triển lãm ảnh “Một thành phố khác: Công cộng, riêng tư, thầm kín”

Thời gian: 7/11 – 30/12/2019
Địa điểm: L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Triển lãm ảnh là sự tương tác giữa hai nhiếp ảnh gia trẻ Joseph Gobin và Nguyễn Phương. Tuy kể hai câu chuyện đối lập nhưng Joseph Gobin và Nguyễn Phương đều lựa chọn không gian Hà Nội làm bối cảnh chính. Cách thực hành nhiếp ảnh của cả hai mang nhiều nét tương đồng, khi việc sáng tạo không chỉ dừng lại ở nút chụp (shutter button), mà còn ở sự thử nghiệm với hóa chất để tạo nên thị giác đặc sắc trong từng tấm hình. Hai bộ ảnh tưởng chừng như không có điểm chung, nhưng khi đặt cạnh nhau lại vẽ nên hình ảnh một thành phố Hà Nội vừa lạ, vừa quen, vừa cởi mở, vừa riêng tư, vừa ẩn chứa những nỗi niềm riêng của từng tác giả.


Lễ hội Kiến trúc Thế giới

Thời gian: 4 – 6/12/2019
Địa điểm: Amsterdam, Hà Lan

Lễ hội Kiến trúc Thế giới (World Architecture Festival) là nơi cộng đồng thiết kế gặp gỡ, chia sẻ chuyên môn và học hỏi những điều mới mẻ. Đến với lễ hội, bạn sẽ tìm được nhiều nguồn cảm hứng và ý tưởng cho công việc sáng tạo của mình. Đây là lễ hội kiến trúc toàn cầu duy nhất kết hợp các bài thuyết trình, hội thảo và kết nối trực tiếp. Sự kiện chính của lễ hội là chương trình trao giải được đánh giá trực tiếp và kết thúc bằng một buổi dạ tiệc, nơi giải thưởng World Building of the Year được công bố. Bạn sẽ được xem 534 buổi đấu thầu trực tiếp để cạnh tranh các giải thưởng của World Architecture Festival, nghe 48 diễn giả quốc tế thảo luận về những thách thức quan trọng nhất mà các KTS thường gặp phải cũng như gặp gỡ các đối tác tiềm năng.


VIFA Home 2019

28/11 – 1/12/2019
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đánh dấu 10 năm ra mắt, Hội chợ đồ gỗ và trang trí nội thất Việt Nam quy tụ các thương hiệu uy tín với sản phẩm đa dạng, mẫu mã phong phú. Đây là nơi người tiêu dùng có thể tìm thấy giải pháp trọn gói cho không gian sống, cũng như gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với các nhà cung cấp hàng đầu thị trường nội địa.


Sự kiện IBUD – Japan Build 2019

11 – 13/12/2019
Tokyo, Nhật Bản

Japan Build là sự kiện hàng đầu châu Á về ngành công nghiệp xây dựng và nhà ở, được tổ chức 2 lần mỗi năm tại Tokyo và Osaka. Sự kiện bao gồm 5 chương trình chính liên quan đến công nghệ xây dựng thông minh, giải pháp kết nối internet, trí thông minh nhân tạo trong nhà ở, vật liệu xây dựng, thiết bị nhà ở, dịch vụ hỗ trợ xây dựng…


Sự kiện IMM Living Interiors 2020

13 – 19/1/2020
Cologne, Đức

Living Interiors tập trung chủ yếu vào sản phẩm nhà tắm, sản phẩm dán tường, sàn nhà, hệ thống chiếu sáng… mang đến cái nhìn tổng quan về thị trường với sự đa dạng, độc đáo của sản phẩm và phong cách trang trí nội thất.


Sự kiện Interior Design Show IDS 2020

16 – 19/1/2020
Toronto, Canada

Được tổ chức vào 4 ngày mỗi tháng Một hằng năm, IDS tập hợp hơn 53.000 sản phẩm, công ty và người tiêu dùng hàng đầu thế giới để kỷ niệm và thúc đẩy ngành thiết kế ở Canada, cũng như truyền cảm hứng và thay đổi tương lai của ngành thiết kế.


Sự kiện India Art Fair

30/1 – 2/2/2020
New Delhi, Ấn Độ

Hội chợ đưa ra những hiểu biết sâu sắc về cảnh quan văn hóa của đất nước và các quốc gia láng giềng, cho phép cả khán giả tham gia vào quá trình sáng tạo với lịch sử văn hóa và sự phát triển của khu vực Nam Á.


Triển lãm “Herbert Bayer: Bauhaus Master”

16/11/2019 – 5/4/2020
Cooper Hewitt Smithsonian Design Museum, New York, Mỹ

Nhân dịp kỷ niệm một thế kỷ của Bauhaus, bảo tàng Cooper Hewitt sẽ giới thiệu các tác phẩm hiếm của Herbert Bayer – một trong những người khởi xướng vĩ đại của ngôi trường nổi tiếng, cho thấy sức ảnh hưởng lâu dài của ông trong thiết kế đồ họa hiện đại.


Triển lãm “Claude Monet: The Truth of Nature”

21/10/2019 – 2/2/2020
Denver Art Museum, Denver, Colorado, Mỹ

Bảo tàng Nghệ thuật Denver sẽ là nơi triển lãm tranh Monet toàn diện nhất của Mỹ trong hơn hai thập kỷ, với hơn 120 bức tranh bao trùm toàn bộ sự nghiệp của Monet, tập trung vào mối quan hệ lâu dài của nghệ sĩ ấn tượng người Pháp với thiên nhiên.


Triển lãm “Anila Quayyum Agha: Between Light and Shadow”

19/10/2019 – 9/2/2020
Toledo Museum of Art, Toledo, Ohio, Mỹ

Bảo tàng Nghệ thuật Toledo trưng bày ba tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ người Mỹ gốc Pakistan Anila Quayyum Agha, tạo ra những không gian đầy cảm hứng từ bóng đổ và ánh sáng của các hình cắt hoa văn lấy cảm hứng từ họa tiết kiến trúc Hồi giáo.


Triển lãm “Michelangelo: Mind of the Master”

22/9/2019 – 5/1/2020
The Cleveland Museum of Art, Ohio, Mỹ

Tài năng của họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến trúc sư thời Phục Hưng Ý, Michelangelo Buonarroti (1475 – 1564), sẽ được thể hiện rõ ràng hơn qua 20 bức vẽ gốc quý hiếm trên những tấm vải hoặc phác thảo giải phẫu cơ thể người.

Tổng hợp: Đoàn Trúc | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

KOHLER BOLD DESIGN AWARDS: Giải thưởng đề cao tính đột phá và sự sáng tạo

TÔT – Mô hình mới trong thiết kế & hoàn thiện nội thất