Tổng hợp sự kiện đầu năm 2018

Cùng ELLE Decoration điểm lại một vài sự kiện nội thất và nghệ thuật tiêu biểu trên thế giới cuối 2017 đầu 2018 này nhé!

Cuộc thi FuturArc Prize 2018

Thời gian: 9/2017 – 3/2018

Địa điểm: Việt Nam & các quốc gia châu Á

Giải thưởng Futurarc Prize nhằm tìm kiếm những ý tưởng thiết kế sáng tạo từ các kiến trúc sư và sinh viên, đặc biệt là những người quan tâm đến các vấn đề môi trường, để từ đó thu hút các tầm nhìn về một tương lai bền vững. Chủ đề cuộc thi năm 2018 là Thiên Nhiên Trong Thành Phố. Biophilia là sự liên kết bản năng của con người với thiên nhiên, một hiện tượng bắt nguồn từ thần kinh học và tâm lý học, mô tả một nhu cầu vốn có của con người liên quan đến quá trình sống và hoạt động sống. Thiết kế Biophilic, ở quy mô của một tòa nhà hay một thành phố, tích hợp các yếu tố tự nhiên và các đặc tính của thiên nhiên vào môi trường xây dựng, sẽ tạo ra cho chúng ta một môi trường sống lành mạnh, cảm xúc thăng hoa và nhiều trải nghiệm thực tế về sự thanh tĩnh và cảm giác thỏa mãn. Ước tính, có trên 2.500 người tham dự và những người thắng giải sẽ được vinh danh trong buổi lễ trao giải BCI Asia Awards – sự kiện thường niên của ngành xây dựngkiến trúc được tổ chức tại 7 nước trong khu vực châu Á. Hạn chót nộp bài thi trực tuyến là ngày 22/12/2017 và đến tháng 3/2018, người thắng cuộc sẽ được tiết lộ.

sự kiện 2018

Nguồn : Sưu tầm

Works on Paper Fair

Thời gian: 1 – 4/2/2018

Địa điểm: Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh, Kensington, London, Vương quốc Anh

Works on Paper Fair ra mắt lần đầu với tên Watercolors Works on Paper Fair vào năm 1999 tại khách sạn Park Lane ở Piccadilly – nơi đã có nhiều năm tổ chức sự kiện World of Watercolours and Drawings. Năm 2016, hội chợ chuyển đến tòa nhà của Hội địa lý Hoàng gia và trở thành sự kiện hàng đầu Anh quốc trong lĩnh vực tranh màu nước, bản vẽ và bản in, thu hút hơn 50 đại lý tham gia mỗi năm. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đương đại, hiện đại và cổ điển trên chất liệu giấy đều được quy tụ dưới một mái nhà, nơi khách thưởng lãm không chỉ có cái nhìn tổng quan về thế giới hội họa mà còn có thể mua các tác phẩm yêu thích với mức giá phù hợp.

sự kiện 2018 2

Nguồn: Sưu tầm

sự kiện 2018 3

Nguồn: Sưu tầm

Triển lãm Tương lai của Tương lai

Thời gian: 21/11/2017 – 04/02/2018

Địa điểm: Japan House, São Paulo, Brazil

Tại Japan House ở São Paulo, triển lãm của kiến trúc sư Sou Fujimoto mang tên: “Futuros Do Futuro – Tương lai của tương lai” trưng bày hệ thống mô hình mô phỏng các giai đoạn thiết kế khác nhau, từ lúc nghiên cứu sơ bộ cho đến phương án cuối cùng, thể hiện tư duy xuyên suốt quá trình thiết kế, qua đó nêu bật quan điểm của ông về những nỗ lực và sai lầm của con người đối với tương lai của kiến trúc. Người xem sẽ được dạo qua một “Khu rừng mô hình” có thể tiếp cận theo bất kỳ hướng nào, cũng như được tự do diễn giải các tác phẩm và tưởng tượng về kiến trúc trong tương lai. Japan House là dự án nhằm nâng cao hiểu biết và sự đánh giá của cộng đồng quốc tế về đất nước Nhật Bản thông qua các trung tâm nghệ thuật và kiến trúc. Trung tâm đầu tiên là Japan House São Paulo, được thiết kế bởi kiến trúc sư Kengo Kuma. Hai trung tâm tại London và Los Angeles đã mở cửa vào cuối năm 2017.

sự kiện 2018 4

Nguồn : Sưu tầm

sự kiện 2018 5

Nguồn : Sưu tầm

sự kiện 2018 6

Nguồn : Sưu tầm

I Grandi Maestri: Triển lãm 100 năm nghệ thuật nhiếp ảnh của Leica

Thời gian: 14/12/2017 – 18/02/2018

Địa điểm: Bảo tàng Complesso del Vittoriano, Roma, Ý

I Grandi Maestri là triển lãm ảnh kỷ niệm 100 năm phát triển của hãng Leica. Không chỉ trưng bày những chiếc máy ảnh đầu tiên của thương hiệu nổi tiếng nước Đức, quan trọng hơn, triển lãm còn tiết lộ những khoảnh khắc đầu tiên mà chúng “bắt” được. Kể lại quá trình tiến hóa của nghệ thuật nhiếp ảnh thông qua 16 khu vực được sắp xếp theo trình tự thời gian, triển lãm bao gồm phong cách ảnh cổ điển cho đến những bức ảnh được chụp bằng công nghệ mới hơn, hiện đại hơn. Hơn 350 bản in gốc được trưng bày bên cạnh các tài liệu lịch sử, video về các nhiếp ảnh gia và những ấn phẩm tạp chí cổ điển, đưa khách tham quan bước vào cuộc hành trình sáng tạo, còn được gọi là “Ur-Leica”. Những bức ảnh đa dạng, mang tính quốc tế và nhiều ý niệm khác nhau, không kể một câu chuyện đơn thuần, mà sẽ được giải nghĩa theo cách riêng của người tham quan.

sự kiện 2018 6

Nguồn: Sưu tầm

sự kiện 2018 7

Nguồn : Sưu tầm

Design Shanghai

Thời gian: 14-17/03/2018

Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Thượng Hải, Trung Quốc

Design Shanghai là sự kiện thiết kế quốc tế hàng đầu của châu Á, cung cấp nền tảng độc đáo để xây dựng mạng lưới, trao đổi và thiết lập quan hệ kinh doanh lâu dài giữa các KTS, NTK nội thất, các nhà phát triển bất động sản, nhà bán lẻ, nhà sưu tập và cả những khách hàng tư nhân. Sự kiện hướng đến khám phá các triết lý thiết kế của phương Đông và phương Tây, đi tìm giải pháp kết hợp trong cùng một không gian, bao gồm không gian cổ điển và sang trọng, không gian sưu tầm, nhà bếp, phòng tắm và nơi làm việc… Sự kiện cũng có các chương trình triển lãm sắp đặt theo yêu cầu. Bên cạnh 350 nhãn hàng cùng các phòng trưng bày hàng đầu thế giới, còn có 40 nhân vật nổi tiếng trong ngành thiết kế tham gia chia sẻ tại sự kiện năm nay.

sự kiện 2018 8

Nguồn : Sưu tầm

sự kiện 2018 9

Nguồn : Sưu tầm

BRAFA Art Fair

Thời gian: 27/1 – 4/02/2018

Địa điểm: Trung tâm hội chợ và triển lãm Tour & Taxi, Brussels, Bỉ

Được thành lập vào năm 1956, Hội chợ Nghệ thuật Brussels (BRAFA) là một trong những hội chợ nghệ thuật lâu đời và uy tín nhất trên thế giới, nổi tiếng về chất lượng cao của các tác phẩm trưng bày, từ đồ cổ đến hiện đại, từ nghệ thuật đương đại cho đến mỹ thuật và thiết kế. BRAFA thường diễn ra trong mười ngày cuối của tháng Giêng và là sự kiện nghệ thuật lớn đầu tiên của năm. Đây được coi là thước đo đáng tin cậy của thị trường nghệ thuật. Năm nay, 134 phòng trưng bày và các đại lý nghệ thuật từ 16 quốc gia sẽ có mặt tại hội chợ, mang theo các tác phẩm nghệ thuật hàng đầu trong các lĩnh vực đa dạng như khảo cổ, đồ trang sức, sơn, điêu khắc, đồ gỗ, thiết kế, thủy tinh, đồ gốm sứ, đồng hồ, đồ trang trí, khung tranh cổ, các bản vẽ gốc của họa sĩ truyện tranh và các sáng tạo đương đại…

sự kiện 2018 11

Nguồn : Sưu tầm

sự kiện 2018 12

Nguồn : Sưu tầm

Triển lãm Rừng hoang

Thời gian: 9/12/2017 – 7/02/2018

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

“Rừng Hoang” – triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Tuấn Andrew Nguyễn – với đa dạng chất liệu từ phim, điêu khắc cho tới nhiếp ảnh, đã hé lộ một cảnh trạng mà ở đó, nền công nghiệp được xây dựng trên những tín ngưỡng suy tàn và ham muốn thảm thương của loài người, đã và vẫn đang tiếp tay tạo ra những hệ quả không tài nào cứu vãn. Sừng tê giác, gạc hươu, vảy tê tê, mai rùa… là vài ví dụ về những nguyên liệu được coi là “thần dược” trong thực hành Đông y Trung Quốc và Việt Nam. Chính những đức tin mù quáng của con người đã đặt các loài động vật bên bờ vực tuyệt chủng. Tiếp tục với phong cách sáng tác đặc trưng của mình, Tuấn Andrew đan xen hội thoại giả tưởng với những thước phim tài liệu và cảnh trí “có sẵn”, đào sâu vào phương diện lịch sử và tâm lý học của những đức tin mang tính siêu nhiên này, đồng thời dẫn dắt người xem vào cuộc hành trình đến với “thiên nhiên hoang dã” ngày nay của Việt Nam.

sự kiện 2018 13

Nguồn : Sưu tầm

Triển lãm Patricia Urquiola: Between Craft and Industry

Thời gian: 19/11/ 2017 – 4/03/ 2018

Địa điểm: Philadelphia Museum of Art, Pennsylvania, Hoa Kỳ

NTK nổi tiếng thế giới Patricia Urquiola đã tạo nên những sản phẩm đặc sắc, đầy tính sáng tạo cho cả nhà ở lẫn văn phòng. So với các đồng nghiệp tầm cỡ quốc tế, Patricia là người thành công nhất trong việc kết nối nghệ thuật thủ công với các kỹ nghệ công nghiệp. Bà có thể dễ dàng quản lý những dự án thiết kế sản phẩm, thiết kế nội thất và cả những bài toán kiến trúc. Với bà, việc tạo ra những món đồ có hình dáng quyến rũ là một cách để trải nghiệm, ví dụ như chiếc ghế bành mang cảm hứng Bắc Âu “Fjord”, đồ nội thất “Openest” cho khu vực lounge hay các thiết kế phong cách cho khách sạn cao cấp. Triển lãm lần này là dịp để nhìn lại 16 năm sáng tạo không ngừng nghỉ của Patricia, bao gồm các sản phẩm, hình ảnh và vật mẫu được Patricia tạo ra từ khi thành lập studio năm 2001.

sự kiện 2018 14

Nguồn : Sưu tầm

sự kiện 2018 15

Nguồn : Sưu tầm

sự kiện 2018 16

Nguồn : Sưu tầm

Triển lãm Arcimboldo

Thời gian: 20/10/2017 – 11/02/2018

Địa điểm: Bảo tàng Palazzo Barberini, Rome, Ý

Lần đầu tiên, người dân ở Rome có cơ hội đặc biệt để chiêm ngưỡng những kiệt tác vĩ đại của Giuseppe Arcimboldi, hay còn được gọi là Arcimboldo. Các tác phẩm của Arcimboldo được bảo quản rất kỹ lưỡng và chặt chẽ, vì vậy, từ trước đến nay, hiếm khi có cuộc triển lãm nào mượn được tác phẩm của nghệ sĩ này. Nếu bạn từng nhìn thấy những bức chân dung được vẽ hoàn toàn từ trái cây, rau củ hay hoa lá, rất có thể chúng được vẽ bởi Arcimboldo (hoặc những người ngưỡng mộ ông). Là một trong những người đi theo trường phái của Leonardo da Vinci, Arcimboldo tự cho mình là một nhà thơ, triết gia, kỹ sư và nhà phát minh. Người ta có thể nói rằng ông đã sáng tạo ra những bức tranh kỳ quái và “vô lý”. Nhưng sự huyền bí và đa tầng nghĩa trong những bức tranh đã đưa ông trở thành một trong những họa sĩ quan trọng nhất của trường phái kiểu cách. Được tái khám phá vào những năm 30 của thế kỷ XX, Arcimboldo nhanh chóng trở thành tiền thân của phong trào nghệ thuật đương đại, là thiên tài của thời kỳ Phục hưng.

sự kiện 2018 17

Nguồn : Sưu tầm

Thực hiện : Đoàn Trúc


Xem thêm : 

Điểm danh sự kiện kiến trúc – nội thất đầu năm 2017 tại châu Á

Tổng hợp sự kiện Decor đầu năm 2017