“Raffaello: Các tác phẩm” – Chuyến du hành vào thế giới hội hoạ đầy màu sắc của Raphael

Tiếp nối thành công tại Hà Nội, vào ngày 25/8 vừa qua, triển lãm tranh độc đáo “Raffaello: Các tác phẩm” vừa khai mạc thành công tại Nhà Trưng bày triển lãm – Bảo tàng TP.HCM. Triển lãm gồm 27 bức tranh kỹ thuật số tái hiện lại một cách trung thực nhất các tranh gốc của danh hoạ xuất chúng người Ý vào thế kỷ XV, XVI – Raffaello Sanzio hay còn được gọi là Raphael.

Nhân chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ Di sản Văn hoá và Du lịch Italia – bà Dorina Bianchi, đồng thời cũng là kỉ niệm 3 năm ngày thành lập Tổng Lãnh Sự Quán Italia, Dự án Nghệ thuật kỹ thuật số Italia đã mang đến cho những người yêu nghệ thuật và đặc biệt những ai quan tâm đến các tác phẩm hội hoạ tuyệt mỹ của nước Ý xinh đẹp buổi triển lãm tranh độc đáo của danh hoạ Raffaello. Triển lãm là sự kết hợp tuyệt vời giữa các kiệt tác mỹ thuật thời Phục hưng và công nghệ kỹ thuật số, tạo nên bộ sưu tập độc quyền gồm 27 bức tranh với độ phân giải cao tái hiện lại một cách trung thực nhất các bức tranh gốc.

Không gian triển lãm.

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ có dịp khám phá và tìm hiểu một phần lịch sử hội hoạ Ý qua những kiệt tác của danh hoạ Raffaello. Mỗi bức tranh là một câu chuyện khác nhau, từ vẻ đẹp của “Cô thợ làm bánh” hết sức giản dị đến không khí phù hoa trong “Lễ hứa hôn của trinh nữ” thuộc tầng lớp quý tộc, không cần phải dùng bất kỳ ngôn từ nào, Raphael vẫn vô cùng thành công trong việc truyền tải một cách trọn vẹn nhất những xúc cảm chân thật cùng rung động của người nghệ sĩ trước những vẻ đẹp bình dị của cuộc sống.

Các chi tiết trong tác phẩm thể hiện sự tỉ mỉ tinh tế của danh hoạ Raphael.

Ngoài những câu chuyện mà các tác phẩm đem lại, triển lãm còn là chuyến du hành đầy hấp dẫn và lôi cuốn trong đường nét và màu sắc. Mỗi chi tiết trong các bức tranh là sự tỉ mỉ tài hoa của người hoạ sĩ có thể làm bạn thán phục, đây cũng là một trong những lý do khiến Nghệ thuật thời Phục hưng của Ý trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, đồng thời mang lại sự bất tử cho tài năng xuất chúng của danh hoạ.

Các tác phẩm đã góp phần đưa tên tuổi Raffaello trở thành tượng đài của Nghệ thuật thời Phuc hưng Ý bên cạnh Michelangelo và Leonardo da Vinci.

Raffaello sinh ngày 06/04/1483 tại Urbino, là một hoạ sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng của nước Ý xinh đẹp vào thế kỉ XV, XVI. Trong suốt cuộc đời chỉ kéo dài 37 năm của mình, ông đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật, để lại hàng loạt các tác phẩm kiệt xuất góp phần đưa Nghệ thuật thời Phục hưng Ý trở thành một trong những thời kỳ mà hội hoạ trở nên rực rỡ huy hoàng nhất bên cạnh những tên tuổi lớn như Michelangelo hay Leonardo da Vinci.

Triển lãm “Raffaello: Các tác phẩm” sẽ diễn ra tại Nhà Trưng bày Triển lãm – Bảo tàng TPHCM từ ngày 25/08 đến ngày 20/09/2017.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Thảo Dung.