Chuyện của đường nét và hình khối

Những quán cà phê không đơn thuần là chốn dừng chân để tán gẫu hay thưởng thức món uống thơm ngon, mà còn mang trong mình câu chuyện thú vị của thiết kế và sáng tạo, được gửi gắm vào không gian kiến trúc, vật liệu trang trí và dấu ấn nhận diện của thương hiệu.

Quán cà phê September SaiGon 2

September SaiGon 2

Đường nét hình khối quán cà phê 2

Ảnh: Tư liệu

Đường nét hình khối quán cà phê 3

Ảnh: Tư liệu

Quán cà phê thứ hai của September Saigon tiếp tục do Ben Decor và Red5studio thiết kế, kể về “Ngọn gió và cái tổ chim”. Sở hữu lợi thế về chiều rộng và chiều cao, mặt tiền quán tái hiện hình ảnh tổ chim với nhiều hệ thép cong bao quanh, uốn lượn. Ngoài hình tròn và đường cong được nhắc qua lỗ kính phần lối vào, cầu thang, trên tường hay thậm chí ở những chi tiết nhỏ trên bàn ghế; hình ảnh cơn gió cũng được dẫn dắt bằng những đường lượn trong không gian, xuyên suốt trần, tường, sàn…

Cà Phê Nấm

Cà phê Nấm san vuon

Ảnh: Tư liệu

Để không ảnh hưởng đến cây trong vườn, KTS đã xây các khối trụ tròn len theo mật độ cây. Các khối trụ này có thể bổ sung theo nhu cầu mở rộng và thay đổi vật liệu. Hồ nước và các dòng suối nhỏ được tạo ra để dẫn dắt lưu thông cho khách, cầu trên không và thang bộ để kết nối các khối cấu trúc. Các khối trụ có nhiều khoảng thở nhờ sử dụng gạch, ngói địa phương để tạo hoa văn rỗng, đảm bảo khả năng chiếu sáng cả ngày lẫn đêm, đồng thời giúp cho quán cà phê ở Biên Hoà này không cần sử dụng điều hòa mà vẫn luôn mát mẻ.

Hermanas Café

Đường nét hình khối quán cà phê 4

Ảnh: Tư liệu

Đường nét hình khối quán cà phê 5

Ảnh: Tư liệu

Đường nét hình khối quán cà phê 6

Ảnh: Tư liệu

Hermanas là quán cà phê được cải tạo từ căn nhà Pháp cổ trên phố Khúc Hạo, Hà Nội. Khi bắt đầu cải tạo, chum.architects đã giữ lại những nét độc đáo của căn nhà, nhưng vẫn đưa hình thái dịch vụ vào một cách sáng tạo và hợp lý, tạo cảm giác “làm như không làm”. Nhìn từ bên ngoài, phần mái ngói, cửa tò vò, khung cửa sắt, mảng tường cũ cho đến cây cổ thụ đều được giữ gìn gần như trọn vẹn. Nhưng khi bước vào bên trong, bạn sẽ bất ngờ bởi cách chơi đùa với màu sắc, đường cong, ánh sáng, khiến cho không gian quán cổ kính nhưng vẫn trẻ trung, hiện đại.

Bosgaurus Coffee Roasters The Opera House

Đường nét hình khối quán cà phê 7

Ảnh: Hiroyuki Oki

Đường nét hình khối quán cà phê gieng troi

Ảnh: Hiroyuki Oki

Tọa lạc trên con đường Nguyễn Siêu, quán cà phê thứ hai của Bosgaurus Coffee Roasters mang tinh thần hiện đại, tối giản với kiến trúc được lấy cảm hứng từ Nhà hát Thành phố. Nét thanh lịch cổ điển của công trình lịch sử được tìm thấy ở mặt tiền quán qua cấu trúc cột trụ, cửa sổ hình vòm và nước sơn trắng. Thiết kế nội thất của quán có nhiều hình tròn và vuông, gợi nhắc đến hình ảnh mái vòm và những ô cửa của Nhà hát. Đặc biệt, khu vực Fly Bar là điểm nhấn độc đáo của quán, được ví như một “sân khấu” của nghệ thuật pha chế cà phê.

Nocenco Coffee

Nocenco Coffee mai vom vat lieu tu nhien tre

Ảnh: Tư liệu

Là một trong những công trình ấn tượng ở thành phố Vinh do KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế, quán được cải tạo từ tầng thượng và áp mái của tòa nhà 7 tầng. KTS đã sử dụng tre làm vật liệu chính để tạo nên mái vòm rất dễ nhận thấy từ xa. 10 cột tre xoắn lớn được sử dụng để che giấu cấu trúc sẵn có và bổ sung thêm 4 cột để phân chia không gian thành những khu vực riêng tư, tạo nên một “hang động” bằng tre ngập tràn ánh sáng và có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao. Công trình đã giành giải thưởng Architecture Master Prize năm 2020.

Coocku House Coffee

Coocku House Coffee kien truc nha gach

Ảnh: Tư liệu

Coocku House Coffee noi that

Ảnh: Tư liệu

Đây là dự án nhà ở kết hợp quán cà phê ở Đà Nẵng. Với sở trường và tình yêu đặc biệt dành cho vật liệu gạch trần, Tropical Space đã sử dụng gạch đất sét địa phương để tạo nên không gian kiến trúc độc đáo. Quán cà phê được thiết kế theo không gian mở dựa trên khối cơ sở ở tầng trệt, trong khi không gian sinh hoạt được quy hoạch ở 3 khối nhà trên tầng hai. Những khoảng đệm chuyển tiếp đóng-mở, giữa đường thẳng của hình khối và đường cong lớn của cổng vòm khiến công trình nhận được nhiều đánh giá tốt từ các tạp chí kiến trúc nổi tiếng như ArchDaily, DesignBoom

Thực hiện: Đ.T | Ảnh:Tư liệu


Xem thêm

Quán cà phê Sawerdō – Xây dựng khoảnh khắc kết nối

Cửa hàng Yama – Nâng tầm không gian kinh doanh hải sản

Hình khối tôn vinh vẻ đẹp khó nắm bắt của nước