Decorative Art 70s – Phiêu lưu trong chủ nghĩa vị lai

Decorative Art 70s mang lại trải nghiệm của những ý tưởng vị lai pha trộn với màu sắc sôi động của những sự đối đầu gay gắt trong một thập niên đáng nhớ của giới thiết kế.

Với những biểu thức đầy ấn tượng của chủ nghĩa vị lai cùng với xu hướng sinh thái mộc mạc, Decorative Art 70s thu thập những thiết kế hay nhất của những năm 1970 với sự tuyển chọn và chú thích chuyên nghiệp. Cùng với đồ kim loại, dệt may, gốm sứ, v.v., người đọc được khám phá một thập kỷ của những ý tưởng phát triển vượt bậc cũng như những cuộc đối kháng kịch liệt giữa các trường phái và phong trào.

Decorative Art 70s 1

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 70s làm nổi bật lên thẩm mỹ mang hơi hướng thực nghiệm và vị lai của những năm 1970 với thành tựu của những ngôi sao sáng nhất thập kỷ như Afra và Tobia Scarpa, Luigi Colani, Achille Castiglioni, Kisho Kurokawa, Norman Foster, Richard Meier và Theo Crosby. Sau các cuộc cách mạng của những năm 60, thế giới thiết kế và kiến ​​trúc càng sục sôi với những ý tưởng đột phá có sự chuyển mình nhanh chóng và đầy rẫy các trường phái và phong trào đối lập nhau sâu sắc. Trên nhiều phương diện, đây là một kỷ nguyên thiết kế còn cực đoan hơn so với thập kỷ trước.

Cuốn sách cũng khám phá mọi khía cạnh mang tính ảnh hưởng sâu sắc của giới thiết kế đương thời. Chủ nghĩa thực nghiệm có mặt ở khắp mọi nơi, và có nhiều dự án, cho dù không được thực tế, đã đặt nền móng cho một tầm nhìn mang tính tương lai về loại nghệ thuật trang trí và thiết kế kiểu mới. Đồng thời, đã có nhiều hội nhóm ủng hộ việc quay trở lại với các phương pháp tự nhiên, chối từ  phong cách tạo tác thủ công hoặc cố gắng chèn logic của đời sống công nghiệp đến mức độ cực đoan.

Decorative Art 70s 2

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 70s 3

Ảnh: TASCHEN.

Được xuất bản thường niên từ năm 1906 đến năm 1980, những cuốn sách Decorative Art và The Studio Yearbook tập trung vào các trào lưu mới nhất trong kiến ​​trúc, nội thất, đồ đạc, ánh sáng, đồ thủy tinh, hàng dệt, đồ kim loại và đồ gốm. Kể từ khi các ấn phẩm này không còn được sản xuất ở dạng bản in nữa, chúng trở nên rất khó tìm và được đánh giá cao bởi các nhà sưu tập và những người buôn sách.

Decorative Art 70s 4

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 70s 5

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Theo: TASCHEN | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý

Elements of Architecture – Bản “giải phẫu” kiến trúc