500 ngôi nhà Ngarannam được xây dựng cho công dân di dời ở Nigeria

“Rebuilding Ngarannam” là một chương trình ổn định ở Đông Bắc Nigeria nhằm xây dựng một không gian sống mới – gồm khoảng 500 nơi ở – cho các cộng đồng bị Boko Haram tấn công và phải di dời.

XÂY 500 NHÀ Ở ĐỂ DỰNG LẠI NGARANNAM Ở NIGERIA

Được hình thành và dẫn dắt bởi Mohamed Yahya, Đại diện thường trú của UNDP tại Nigeria, và được hỗ trợ bởi chính phủ Nigeria, quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng sẽ bao gồm nhà ở và các dịch vụ cơ bản như trường học và cơ sở chăm sóc sức khỏe, dự kiến hoàn thành vào mùa hè năm 2022.

Tư vấn viên Nigeria và Kiến trúc sư Tosin Oshninowo đã lên kế hoạch và tổ chức các cuộc tham vấn trong cộng đồng bằng cách đến thăm và phỏng vấn các cư dân sống trong khu vực trước khi xây dựng một thị trấn định cư mà nơi đó phản ánh và thể hiện được văn hóa của họ. Dự án được đề ra để xây dựng khoảng 500 ngôi nhà, chợ, phòng khám sức khỏe, trung tâm cộng đồng, trường tiểu học, khu giáo viên, đồn cảnh sát và nơi cư trú, cũng như các sở cấp nước sẽ được sử dụng năng lượng mặt trời.

Dự án hoạt động dưới sự quản lý của Cơ sở Ổn định Khu vực Nigeria, hỗ trợ các cộng đồng di dời muốn “trở về nhà”. Các nhóm và tổ chức ủng hộ nhận thấy sự cần thiết của việc mang đến hòa bình, an ninh và khả năng tiếp cận các dịch vụ cơ bản cho những người bị ảnh hưởng, và việc không giải quyết được những vấn đề này thúc đẩy khả năng xung đột vũ trang. Dự án hướng tới các cộng đồng dễ bị xâm nhập và tấn công liên tục, tìm cách cải thiện an toàn và an ninh của họ bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng ổn định, các dịch vụ cơ bản và khả năng tiếp cận các cơ hội sinh kế. Chương trình cung cấp các can thiệp xây dựng hòa bình và phát triển ngắn hạn, có thể nhìn thấy và tác động nhanh chóng ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột xung quanh Hồ Chad, đồng thời cho phép người tị nạn quay trở lại và tạo cơ sở cho các can thiệp phát triển lâu dài hơn.

Nhà-Ngarannam_1

PHẢN ÁNH VĂN HOÁ CỦA CƯ DÂN 

Tầm nhìn của ‘Nhà Ngarannam’ là thiết kế một thị trấn định cư có liên quan chặt chẽ hơn đến văn hóa Kanuri / Hồi giáo hơn là các chương trình ổn định hiện có đã được tổ chức UNDP và Chính phủ bang Borno thực hiện. Dự án cân nhắc sở thích màu sắc của cộng đồng bên cạnh sự thích nghi của Zaure, phòng tiếp khách truyền thống phản ánh văn hóa Kanuri / Hồi giáo trong việc phân tách khu vực công cộng và khu vực riêng tư trong nhà. Chính phủ Nigeria cùng tổ chức UNDP tin tưởng vào một thiết kế lấy con người làm trung tâm, trong đó các biện pháp can thiệp phù hợp với nhu cầu văn hóa, môi trường và khí hậu. Các nhóm nhận thấy cần phải xây dựng các cấu trúc và sử dụng các vật liệu phù hợp, có ý thức và tôn trọng lối sống tồn tại trước khi xảy ra xung đột. 

Cách tiếp cận của Ngarannam là tái thiết lập cộng đồng và tạo ra một môi trường an toàn cho sự trở lại tự do của các thành viên cũ của cộng đồng. Trước khi nổi dậy, các cư dân cũ của cộng đồng Ngarannam có sự đa dạng văn hóa phát triển mạnh mẽ khi coi xã hội là sự hiện diện đan xen giữa các thành viên Fulani, Kanuri, Shuwa và Gamargu. Việc di dời đã làm gián đoạn chức năng của hệ thống văn hóa của họ, và các nhóm đứng sau dự án ưu tiên đưa họ tham gia vào đề xuất thiết kế. Thiết kế của quy hoạch tổng thể nhằm mục đích điều chỉnh tăng trưởng sẽ cho phép cư dân của Ngarnannam xây dựng lại và trở lại nhịp sống bình thường của họ. Bên cạnh Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Chính phủ Nigeria cũng đã thu hút sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ như Liên minh Châu Âu, Đức, Anh, Thụy Điển và Hà Lan, những tổ chức đã và đang thực hiện các hoạt động thông qua Quỹ Ổn định Khu vực (RSF).

Nhà-Ngarannam_2

‘Rebuilding Ngarannam’ ở Nigeria xây dựng, thay thế 500 nơi ở cho cư dân.

NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC DỰNG LẠI NGARANNAM

Xung đột diễn ra ở vùng hồ Chad đã ảnh hưởng đến Nigeria và các nước láng giềng như Cameroon, Niger và Chad. Một trong những nơi bị ảnh hưởng ở phía đông bắc là một cộng đồng nhỏ có tên là Ngarannam ở Khu vực chính quyền địa phương Mafa, bang Borno. Cộng đồng đã bị phá hủy và phải dời đi sau các cuộc tấn công của nhóm nổi dậy Boko Haram, dẫn đến sự tàn phá toàn diện cộng đồng của họ vào năm 2015. Nơi ở, sinh kế, hệ thống xã hội và cơ cấu lãnh đạo địa phương của họ cũng bị ảnh hưởng vì các cuộc tấn công. Chính phủ Nigeria xác định Ngarannam là một trường hợp lý tưởng để mở rộng thị trấn, ưu tiên cộng đồng khi muốn xây dựng lại cuộc sống của họ ở trạng thái hòa bình, được bảo vệ.

Hiện tại, Ngarannam vắng vẻ do việc di dời kéo dài. Việc mở rộng thị trấn cung cấp dịch vụ và sinh kế sẽ tạo điều kiện cho người dân tham gia cam kết với chính quyền địa phương trong việc thiết kế và hưởng lợi từ việc cung cấp dịch vụ công, tất cả đều được sống trong một không gian an toàn, nơi văn hóa và cộng đồng của họ có thể phát triển trở lại.

Nhà-Ngarannam_3

Tầm nhìn từ trong nhà

Nhà-Ngarannam_4

‘Rebuilding Ngarannam’ là một dự án đang diễn ra tại Nigeria.

Nhà-Ngarannam_5

Dự án tìm cách xây dựng một khu chợ, phòng khám sức khỏe và trung tâm cộng đồng.

Nhà-Ngarannam_6

Tầm nhìn của chương trình là tạo ra một khu định cư có phản ánh văn hóa của cư dân.

Thông tin dự án: Rebuilding Ngarannam

 Kiến trúc sư: Tosin Oshninowo

Đèn: Mohamed Yahya

Được hỗ trợ bởi: Chính phủ Nigeria, United Nation Development Programme (UNDP), Liên minh Châu Âu (EU) 

Bài viết: Matthew Burgos | designboom | Hình ảnh: Tolulope Sanusi, Tosin Oshninowo, and UNDP