Nhà diễn họa kiến trúc tài ba Alan Davidson qua đời ở tuổi 58

Nhà diễn họa kiến trúc Alan Davidson – người tiên phong đi đầu trong việc sử dụng phần mềm máy tính để tạo nên những bức ảnh kỹ thuật số thực tế cho nhiều công trình tòa nhà đã qua đời ở tuổi 58 bên gia đình và những người ông yêu quý.

Vào thời điểm bấy giờ, hầu hết tất cả mọi bản vẽ kiến trúc đều được sản xuất thủ công bởi nhiều nghệ sĩ làm việc trên giấy, mực. Trước xu thế chung đó nhà diễn hoạ kiến trúc Alan Davidson đã là người thành lập nên công ty diễn họa Hayes Davidson tại London vào năm 1989 và sớm trở thành công ty diễn họa đầu tiên chuyên sản xuất hình ảnh cho nhiều công trình kiến trúc bằng kỹ thuật máy tính.

nhà diễn hoạ kiến trúc 1

Nhà diễn hoạ kiến trúc Alan Davidson.

Những phối cảnh được vẽ nên bằng công nghệ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc truyền tải hình ảnh, thông điệp và ý nghĩa từ kiến trúc sư đến trực tiếp công chúng và người sử dụng. Đây là lý do rõ rệt để thấy được rằng sự xuất hiện của nhà diễn hoạ kiến trúc Alan Davidson vào thời điểm ấy là quan trọng đến nhường nào.

Alan Davidson trước đây đã từng học kiến trúc tại Edinburgh và chuyển đến London vào năm 1986, tại đây ông đã làm việc cho Richard Rogers Partnership (hiện nay là Rogers Stirk Harbour + Partners) một thời gian trước khi bắt đầu theo đuổi niềm đam mê trong công việc diễn họa bằng máy tính – điều công chúng đương thời vẫn nghĩ đó là công việc của nền công nghiệp điện ảnh và quảng cáo.

nhà diễn hoạ kiến trúc 2

Tate Modern.

Công cụ được Alan Davidson lựa chọn sử dụng là máy tính Apple Macintosh (một thiết bị tân tiến tại thời điểm đó), phần mềm mô phỏng chuyển động hình ảnh Electric (thường được Hollywood sử dụng) và tất nhiên là cả Photoshop, một phần mềm khá quen thuộc với thế giới hiện đại ngày nay nhưng lại rất mới vào thời điểm ông bắt đầu sử dụng chúng. Với tất cả sự trợ giúp của công cụ kỹ thuật, ông bắt đầu sản xuất những hình ảnh đầu tiên trong sự nghiệp cho chính công ty của của minh – Richard Rogers Partnership và sớm trở thành công ty diễn họa kiến trúc hàng đầu thế giới kể từ đây.

nhà diễn hoạ kiến trúc 3

Một sản phẩm diễn họa kiến trúc của Alan Davidson cho Foster and Partners’ Gherkin.

nhà diễn hoạ kiến trúc 4

Millennium Dome.

nhà diễn hoạ kiến trúc 5

Công trình The Shard của KTS Renzo Piano do Alan Davidson diễn họa.

Nhà diễn hoạ kiến trúc Alan Davidson được chẩn đoán mắc phải căn bệnh thần kinh vận động vào năm 2012. Trong những năm cuối đời của mình, ông đã gây quỹ từ Alan Davidon Foundation gửi tặng cho Hiệp hội bệnh thần kinh vận động cùng nhiều hoạt động gây quỹ ý nghĩa khác.

Ông đã ra đi vào ngày 28/08/2018 trong vòng tay của gia đình và bạn bè, xin dành những lời cảm kích chân thành nhất về cuộc đời của nhà diễn hoạ kiến trúc tài ba và những gì ông đã dự phần vào cuộc sống này.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

KTS Renzo Piano tình nguyện gieo hy vọng giữa thảm họa Ponte Morandi

Alessandro La Spada – Kẻ mộng mơ giữa hai thế giới