Luxury of Slow – KTS Lê Việt Hà

“Có lẽ là lúc này, sau hơn 20 năm làm việc, tôi đang “phanh” dần thời gian lại, sống chậm lại, chắt lọc hơn công việc của tôi, san sẻ và hỗ trợ thế hệ mới tiếp tục.” – KTS Lê Việt Hà.

Lê Việt Hà 1

KTS Lê Việt Hà | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Đó là ngôi nhà của tôi, nơi mà thời gian của mình được dành cho những người thân yêu nhất. Khoảng thời gian bên nhau ấy tôi cho là giá trị nhất, cũng luôn là động lực, là chất xúc tác để tôi làm việc mỗi ngày, nhớ về mỗi lần đi đâu xa.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Tôi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực truyền thông ngành kiến trúc và thiết kế, trong một môi trường liên tục có sự thay đổi, sáng tạo, mới mẻ và tiến bộ, cả về công nghệ và con người. Vì vậy tôi luôn cần một quá trình trải nghiệm, tìm hiểu, tìm cái mới để làm mới bản thân, làm mới câu chuyện, là một công đoạn, quy trình mà càng nhiều kinh nghiệm càng cần nhiều thời gian để “reset”.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Có lẽ là lúc này, sau hơn 20 năm làm việc, tôi đang “phanh” dần thời gian lại, sống chậm lại, chắt lọc hơn công việc của tôi, san sẻ và hỗ trợ thế hệ mới tiếp tục. Lý do một phần tôi cũng nêu ở trên, để đảm bảo công việc luôn có tính sáng tạo và năng động . Đó là điểm mạnh của người trẻ, và khi làm việc cùng họ tôi được làm mới mình.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Đi xe đạp thường ngày, tôi đã duy trì hơn 6 năm rồi, và cà phê buổi sáng, đấy là những lúc mà tôi có được cảm giác thời gian chậm lại, nhiều lên, và tập trung nghĩ được nhiều ý tưởng nhất, thưởng thức thành phố chân thực nhất.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Từ nhà kho đến không gian “ma thuật” ở Athens

Ánh sáng lý tưởng cho không gian sống