Luxury of Slow – Tác giả Lê Hồng Lâm

“Có những bộ phim tôi xem đi xem lại nhiều lần, và sau mỗi lần xem lại phát hiện ra một góc nhìn, cảm nghiệm mới nhờ sự tập trung và chuyên tâm.” – Lê Hồng Lâm.

Lê Hồng Lâm 1

Lê Hồng Lâm | Writer | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Nếu chọn một công trình kiến trúc mà thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất, tôi chọn quần thể kiến trúc cung đình Huế. Đây là công trình hoàn toàn do người Việt xây dựng, vừa kỳ vĩ lại vừa hài hòa với thiên nhiên bao quanh, tạo nên một vẻ đẹp hữu tình rất Huế và mang đậm bản sắc của người Việt.

Trong lĩnh vực mà tôi yêu thích và dành nhiều năm để nghiên cứu là điện ảnh, tôi chọn hai bộ phim Bao giờ cho đến tháng Mười của đạo diễn Đặng Nhật Minh và Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng là hai tác phẩm nghệ thuật thứ 7. Cho dù chúng khác nhau về hình thức kể chuyện, đó là hai tác phẩm nghệ thuật đích thực của điện ảnh, đề cao giá trị văn hóa và tinh thần của người Việt, cho dù dưới góc nhìn của một đạo diễn đắm mình trong nền văn hóa ấy hay dưới góc nhìn hồi cố của một đạo diễn lớn lên ở ngoại quốc.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Với công việc của một người nghiên cứu và phê bình phim, công đoạn mà tôi dành nhiều thời gian nhất chắc là… xem phim. Đó vừa là niềm yêu thích cá nhân, vừa là một công đoạn mà tôi cho rằng nếu không tập trung và dành thời gian cho nó, tôi sẽ khó mà đưa ra một cái nhìn vừa có tính tổng thể lại vừa chi tiết nhất về vẻ đẹp ngôn ngữ hình ảnh các bộ phim hay phong cách, tầm nhìn của đạo diễn. Có những bộ phim tôi xem đi xem lại nhiều lần, và sau mỗi lần xem lại phát hiện ra một góc nhìn, cảm nghiệm mới nhờ sự tập trung và chuyên tâm ấy.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Có lẽ là giai đoạn hiện tại. Cơn ác mộng của đại dịch Covid-19 vẫn còn ám ảnh nhân loại, cảm giác chông chênh và bất ổn khi sống trong một giai đoạn mà tôi chứng kiến quá nhiều sự mất mát xung quanh khiến tôi suy tư khá nhiều về cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Khi mà tất cả mọi thứ xung quanh mình đều chậm lại, tôi cũng muốn mình chậm lại. Hoặc cũng có thể năng lượng trong tôi đã hao hụt khá nhiều sau nhiều năm làm nghề, nên cần sự chậm rãi và tĩnh tâm để chuẩn bị cho một hành trình mới.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Chắc là khoảnh khắc đầu ngày. Tôi dậy khá sớm và đón ngày mới bằng một ly cà phê và một cuốn sách. Đó có lẽ là thói quen tốt nhất mà tôi vẫn giữ được sau bao nhiêu năm. Đọc và ngửi mùi sách mới bên ly cà phê sáng luôn đem lại những cảm giác thư thái dễ chịu, để bắt đầu cho một ngày mới.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Ngôi nhà không tuổi của Anne Hathaway

Via North Point – Nghệ thuật công cộng Hong Kong