Luxury of Slow – NTK Lê Duy Linh

“Sau hơn 20 năm làm nghề với rất nhiều trải nghiệm, đây là lúc tôi thấy mình cần chậm lại để sắp xếp và tìm ra công thức cho sự cân bằng giữa công việc và cảm xúc sáng tạo.” – NTK Lê Duy Linh.

Lê Duy Linh 1

NTK Lê Duy Linh | Minh họa: KTS Trương Gia Việt

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Nhà thờ Sagrada Família của Kiến trúc sư Antoni Gaudí, một công trình mà có lẽ là chậm rãi nhất hành tinh và sau hơn một trăm năm khởi công vẫn chưa hoàn tất, nhưng giá trị mỹ cảm và triết lý thiết kế không những không lỗi mốt mà lại càng trở nên hợp thời hơn bao giờ hết. Ngay lúc này đây, khi các công trình được thiết kế bởi AI và xây dựng bằng kỹ thuật in 3D thì cảm xúc thiết kế là điều quan trọng nhất để tạo nên tính nhân văn trong một công trình. Có lẽ mọi người đều biết Sagrada Família được thiết kế với cảm hứng từ tự nhiên, tổng thể công trình như một “lâu đài tổ mối” khổng lồ và toàn bộ hệ thống kết cấu được phát triển ý tưởng từ những cái cây. Thiên nhiên là người thầy tuyệt vời nhất của những người làm sáng tạo và điều đó đến nay vẫn đúng.

Công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Xây dựng câu chuyện cho thiết kế, theo tôi là giai đọan quan trọng nhất. Rất nhiều người phát triển một thiết kế/ sản phẩm dựa trên tính năng, hình thức, chất liệu… Tuy nhiên khi không có một câu chuyện lay động xúc cảm thì thiết kế chỉ đạt tính hữu dụng mà thiếu tính nhân văn. Và một thiết kế tốt, theo tôi, là một thiết kế phải được hình thành từ sự thấu cảm, lấy cảm xúc của người sử dụng làm định hướng, chứ không phải chỉ giải quyết nhu cầu. Rất may là nếu đây là giai đoạn không thể lướt qua dù có bao nhiêu năm kinh nghiệm trong nghề, thì những trải nghiệm của nghề nghiệp giúp người thiết kế dễ dàng thấu cảm người sử dụng hơn và có nhiều chất liệu hơn để xây dựng câu chuyện.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại?

Ngay lúc này.

Những người làm công việc thiết kế/ sáng tạo có một lợi thế lớn so với các công việc khác là có thể thực hành nghề nghiệp suốt đời. Tuy nhiên để làm được như thế, cảm xúc và năng lực sáng tạo cần được nuôi dưỡng và duy trì. Sau hơn 20 năm làm nghề với rất nhiều trải nghiệm, đây là lúc tôi thấy mình cần chậm lại để sắp xếp và tìm ra công thức cho sự cân bằng giữa công việc và cảm xúc sáng tạo.

Những trải nghiệm chậm rãi tâm đắc nhất mỗi ngày?

Đạp xe và làm vườn. Mỗi ngày tôi dành một đến hai giờ để đạp xe ngoài trời. Giữa thời đại con người bắt đầu du lịch bằng phi thuyền và di chuyển giữa hai địa điểm bằng Hyperloop, xe đạp có lẽ là phương tiện chậm nhất hành tinh. Mỗi khi đạp xe, não bộ của tôi được nghỉ ngơi và kết nối với tự nhiên mạnh mẽ nhất. Khi làm vườn cũng tương tự như vậy. Và như đã chia sẻ, cảm hứng sáng tạo của con người hầu hết tới từ tự nhiên, nên thời gian đạp xe và làm vườn giúp tôi cân bằng và tái tạo cảm xúc, điều rất quan trọng trong nghề thiết kế.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Tổ ấm Israel đương đại

Cabin Filmmakers – Chốn ẩn náu trong mơ