Autoban – Đường đến Istanbul

Trong 15 năm qua, công ty Autoban với trụ sở tại Istanbul đã góp công rất lớn đưa thiết kế Thổ Nhĩ Kỳ lên bản đồ thế giới. Một trong những dự án nổi bật nhất của Autoban nằm ở trung tâm thành phố Istanbul là khách sạn Galata Istanbul thuộc chuỗi MGallery Hotel Collection.

Năm 2003, khi Seyhan Özdemir và Sefer Caglar thành lập nhóm thiết kế đa ngành tại Istanbul, họ đã một chiến lược cụ thể nhằm tạo dấu ấn trên thị trường quốc tế. Họ quyết định trưng bày sản phẩm nội thất, thiết bị chiếu sáng trong nhiều hội chợ quốc tế. Đó là cách tiếp cận nhanh chóng. Năm 2004, họ vinh dự nhận giải thưởng Nhà thiết kế trẻ xuất sắc (Best Young Designer) từ Wallpaper và ngay trong năm sau là danh hiệu Best Newcomer từ tạp chị Blueprint. Kể từ đó, một số sản phẩm nội thất của họ gần như trở thành biểu tượng tương tự như King Lamp và Sledge Chair.

Mục tiêu định hướng của họ đã được gói gọn ngay từ trong tên gọi – Autoban. Đó là sự kết hợp ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Đức nhằm ám chỉ đường cao tốc hoặc liên tưởng trực tiếp đến album Autobahn của Kraftwerk năm 1974. Điều đó càng làm rõ hơn niềm đam mê của họ trên con đường đã chọn. “Du ngoạn theo những con đường cao tốc đã trở thành triết lý của chúng tôi. Nó cho chúng tôi cảm giác như đang di chuyển trên làn đường rất nhanh, một tuyến đường luôn thay đổi với nhiều lựa chọn suốt hành trình.” Seyhan chia sẻ.

Một yếu tố mang tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến công việc của Autoban là thành phố Istanbul. Thành phố với lịch sử hơn nghìn năm với nhiều nền văn hóa khác nhau. Sefer cho biết: “Đây là một phần của sự tương phản cũ – mới, chúng tôi chiết xuất ra được sự sáng tạo của mình giữa sự hỗn loạn đó”. Văn phòng đầu tiên của họ được đặt tại quận Galata lịch sử của Istanbul – một lựa chọn có chủ ý từ trước. Theo Sefer “Đây giống như một phòng thí nghiệm đối với chúng tôi. Rất nhiều thợ thủ công tại khu vực này, vì vậy đây là nơi thích hợp để tạo ra các mẫu thử và trải nghiệm các kỹ thuật mới.

Khu vực này cũng là địa điểm tọa lạc của khách sạn Galata Istanbul Hotel thuộc chuỗi MGallery Hotel Collection, khai trương vào tháng 4 năm 2018 trong một tòa nhà ngân hàng cũ tuyệt đẹp từ năm 1836. Không gian spa của khách sạn vốn là nhà tắm cũ được xây dựng từ đầu thế kỷ XVIII. Cảm hứng thiết kế tổng quan cho của Autoban cho dự án này phần lớn đến từ cái tên Ottoman. Hệ thống sàn với tạo hình được lát bằng đá cẩm thạch có hoa văn lấy cảm hứng từ những khu vườn và nhà thờ Hồi Giáo trong lịch sử, các họa tiết trên cửa sổ và hệ trần kính được trích dẫn từ gạch cũ. Họ cũng muốn bổ sung màu xanh lá ở một số khu vực nhất định. “Đường phố hẹp, những tòa nhà bằng đá thì lại rất cao.” Seyhan chia sẻ “Vì vậy có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên trong khu vực“. Giám đốc thiết kế của MGallery, ông Isabelle Sicart cho biết “Cách tiếp cận thiết kế của họ rất đơn giản, tinh tế và vượt thời gian. Họ có khả năng tạo ra một trải nghiệm cảm hứng với những đường nét cảm xúc.

“Cách tiếp cận thiết kế của họ rất đơn giản,
tinh tế và vượt thời gian.
Họ có khả năng tạo ra một trải nghiệm đầy cảm hứng
với những đường nét cảm xúc.”

ISABELLE SICART, SENIOR DESIGN DIRECTOR, ACCOR

Seyhan và Sefer gặp nhau lần đầu năm 1995 khi còn đang học tại trường Mimar Sinan Fine Arts University. Cô theo học ngành kiến trúc, anh thì thuộc lĩnh vực thiết kế nội thất. Họ thừa nhận mỗi người đều có cá tính rất khác biệt. Cô quyết đoán và có tầm nhìn tổng thể, anh lại sáng tạo và chú tâm hơn ở những chi tiết. Đó là một sự kết hợp khá hiệu quả. Seyhan khẳng định “Chúng tôi nhìn mọi thứ theo góc độ khác nhau. Điều đó khiến tư duy trở nên phong phú, quyết định đến sự vận hành trong thiết kế của chúng tôi và thúc đẩy ý tưởng“.

Mục tiêu khởi điểm của mọi dự án và sản phẩm của Autoban luôn là mang đến giá trị cho cuộc sống con người. Họ đã thực sự làm như thế với nhiều tầng lớp thẩm mỹ và tạo hình hoa văn theo hướng hình học. Với một công ty sở hữu tên gọi liên tưởng nhiều đến đường bộ thì hai dự án quan trọng gần đây nhất của họ lại thuộc lĩnh vực hàng không. Họ đã chịu trách nhiệm thiết kế nội thất cho sân bay quốc tế Heydar Aliyev International Airport tại Baku, Azerbaijan và nhiều phòng chờ CIP Lounge cho Turkish Airlines tại nhà ga quốc tế Atatürk, Istanbul.  Unfortunately, the latter is now just a remembrance of the past. “The airline just moved to a new airport”, explains Seyhan. “Still, it’s something that will stay in our memories forever”. Nhưng thật không may, các hãng hàng không đã di dời đến một sân bay mới. Tuy nhiên vẫn còn điều gì đó sẽ lưu lại mãi mãi trong ký ức.

autoban
THE GALATA ISTANBUL HOTEL – MGALLERY

Bài: Ian Phillips | Chuyển ngữ: Đức Nguyên | Ảnh: Emre Dörter.


Xem thêm:

Roberto Palomba – Người giữ hồn di sản thiết kế Ý

Hai cuộc trò chuyện quý giá với Michele de Lucchi