Những sự thật thú vị về ngôi sao Michelin – chứng nhận ẩm thực danh giá hàng đầu thế giới

Cùng ELLE Decoration tìm hiểu những sự thật thú vị về ngôi sao Michelin – chứng nhận được xem là danh giá nhất trong thế giới ẩm thực.

Ngôi sao Michelin – bảo chứng cho chất lượng và đẳng cấp của nhà hàng

Trong giới ẩm thực, sao Michelin được xem là đẳng cấp đáng mơ ước nhất. Hệ thống Michelin phân ra làm ba loại, xếp theo thứ tự từ 1-3 sao mang ý nghĩa như sau:

  • 1 sao: “Một nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.”
  • 2 sao: “Nhà hàng có chất lượng nấu ăn xuất sắc, đáng đi cả một quãng đường để ghé thăm.”
  • 3 sao: “Phong cách ẩm thực đặc biệt, hoàn toàn xứng đáng trải qua một chuyến hành trình để ghé thăm.”
sao michelin-cultural special-elledecoration vn

Photo: guide-michelin.com

Các giám khảo ẩn danh, đầy bí mật

Các giám khảo Michelin làm việc hoàn toàn bí mật, họ phải kí một hợp đồng bảo mật và không được phép tiết lộ cho ai về công việc của mình (trừ chồng/vợ). Điều này không chỉ giúp đảm bảo được tính khách quan, công bằng mà còn giúp ngăn chặn việc tạo ra tiền lệ hối lộ giám khảo.

Những cuộc ghé thăm không báo trước

Các nhà thẩm định sao Michelin không bao giờ lộ mặt, họ sẽ chỉ ghé đến nhà hàng dưới diện mạo của những vị khách bình thường, do vậy, không ai biết rõ thời điểm chính xác để mà đón tiếp. Cách làm này sẽ đảm bảo được tiêu chí chất lượng khắt khe, khiến nhà hàng luôn phải duy trì cung cách phục vụ hoàn hảo, chỉn chu mọi thứ trong mọi ngày mở cửa.

Đến nay vẫn chưa ai xác định được đầy đủ các tiêu chí để đạt được sao Michelin

Bảng tiêu chí chấm điểm của Michelin Star đến nay vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, sau nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, giới phục vụ ẩm thực ra rút ra được một số điểm trọng yếu giúp nhà hàng đạt được sao Michelin như:

  1. Chất lượng của nguyên liệu cũng như món ăn làm ra.
  2. Kỹ thuật nấu nướng và xử lý nguyên liệu tài ba của người đầu bếp.
  3. Khả năng liên kết một sáng tạo ẩm thực với cá tính của chính người đầu bếp. Mỗi đầu bếp phải có riêng cho mình những “signature dish” (món đặc trưng) hoặc “signature menu” (thực đơn đặc biệt).
  4. Sự nhất quán trong chất lượng nhà hàng giữa các lần ghé thăm của những nhà thẩm định, không chỉ thể hiện ở hương vị hình thức món ăn mà còn ở trải nghiệm dịch vụ.
sao michelin-cultural special-elledecoration vnjoel-robuchon 1

Một món ăn của Robuchon tại nhà hàng 3 sao Michelin-L’Atelier de Joël Robuchon Saint-Germain. Photo: joelrobuchon.co.uk

sao michelin-cultural special-elledecoration vn gordon-ramsay-3

Món ăn tại nhà hàng 3 sao Michelin của Gordan Ramsay – Todott. Photo: todott.com

Số lượng sao phát ra không cố định

Số lượng sao Michelin được trao ra mỗi năm sẽ không cố định. Một nhà hàng hoàn toàn có thể bị tước sao nếu không thể duy trì chất lượng. Đầu bếp ngôi sao Gordan Ramsay từng phải rơi nước mắt khi bị tước đi một lúc 2 ngôi sao cho nhà hàng Gordon Ramsay at the London vào năm 2009. Sự việc nhà hàng danh giá trở về mức “không sao” khiến cả cộng đồng yêu thích ẩm thực cảm thấy vô cùng bất ngờ trước quy trình nghiêm ngặt và cách hành xử dứt khoát của hội đồng Michelin Guide.

Sao Michelin xuất phát chỉ là một cuốn cẩm nang du lịch cho lái xe đường xa

Hãng Michelin – nơi khai sinh ra Michelin Guide vốn là một hãng sản xuất lốp xe của Pháp. Họ xuất bản ra cuốn cẩm nang du lịch Michelin Guide để khích lệ khách hàng đi nhiều, trải nghiệm phong phú hơn. Với những nhận định chuyên nghiệp và khắt khe, qua năm tháng Michelin Guide dần nhận được sự tín nhiệm của giới ẩm thực và vươn mình trở thành một hệ quy chuẩn quốc tế.

Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới

Đó chính là Joël Robuchon với tổng cộng 32 ngôi sao Michelin (thống kê năm 2016) cho “đế chế” 12 nhà hàng đặt tại nhiều nơi trên thế giới. Ông là đầu bếp nổi tiếng với những món ăn thuần chất ẩm thực Pháp truyền thống.

sao michelin-cultural special-elledecoration vnjoel-robuchon

Photo: Reuters

Đất nước có số nhà hàng sở hữu nhiều sao Michelin nhất

Theo số liệu do Forbes công bố, Nhật Bản là đất nước có nhiều nhà hàng sở hữu sao Michelin nhất – 28 nhà hàng tính đến thời điểm tháng 11 năm 2017. Đứng kế sau đó là nước Pháp với 27 nhà hàng đạt được Michelin Star. Nước Mỹ đứng thứ ba với 14 nhà hàng.

sao michelin-cultural special-elledecoration vnjoel-robuchon

Photo: Statista

Thực hiện: Phương Nguyễn | Hình ảnh: tổng hợp